ศึกวอลเลย์บอลเวิลด์ คัพ 2019 ในประเภททีมหญิงจบสิ้นด้วยการคว้าแชมป์ของสาวแดนมังกร “จีน”

มือวางอันดับ 2 ของโลก โชว์ฟอร์มได้สมราคาแชมป์เก่า ด้วยการกวาดชัยชนะรวด 11 นัดไม่แพ้ใครในการแข่งขัน ทำให้จีนคว้าแชมป์เวิลด์ คัพไปครองเป็นสมัยที่ 5 มากที่สุด และเป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน

ทีมอื่นๆจากทวีปเอเชียอย่าง ญี่ปุ่น เจ้าภาพ

อีก 1 ทีมที่ฟอร์มร้อนแรงเป็นอย่างมากได้แก่ เกาหลีใต้

ด้วยผลงาน ชนะ 6 นัด แพ้ 5 มี 18 คะแนน จบอันดับที่ 6 

หลายคนคงจะทราบแล้วว่าในการแข่งขันวอลเลย์บอลโอลิมปิกเกมส์ 2020 รอบคัดเลือกโซนเอเชียที่จ.นครราชสีมาซึ่งจะแข่งขันในปีหน้า สาวไทยของเราจะต้องเจอกับเกาหลีใต้เพื่อแย่งตั๋วโอลิมปิก หลังจากที่ทั้งสองทีมอกหักในรอบแรกมา โดยเฉพาะเกาหลีใต้ที่พ่ายไปอย่างน่าเสียดาย

นับตั้งแต่ สเตฟาโน่ ลาวารินี่ ผู้ฝึกสอนชาวอิตาลีที่ถูกดึงตัวมาจากทีมสโมสรมินาส จากบราซิล เข้ามาคุมทัพโสมขาว ประเดิมรายการแรกด้วยการแข่งขันวอลเลย์บอลเนชั่นส์ ลีก 2019

สเตฟาโน่ ลาวารินี่ นัดแรกคุมทัพเกาหลีใต้พบตุรกี

ผลงานจะยังไม่เข้าที่เข้าทางเท่าไหร่ ด้วยเพราะเป็นรายการแรก แถมยังสื่อสารคนละภาษา ต้องปรับตัวเข้าหากันพอสมควร แต่ถึงช่วงต้นจะออกไม่ดี เกาหลีใต้กลับคว้าชัยชนะในบ้านตัวเอง 2 นัด ซึ่งชนะทั้งญี่ปุ่น และ โปแลนด์

รายการต่อไปที่เกาหลีใต้ลงแข่งขันคือวอลเลย์บอลหญิงโอลิมปิกเกมส์ 2020 รอบคัดเลือกรอบแรกต้องเดินทางไปเยือนรัสเซีย แน่นอนว่าในช่วงแข่งขันรายการนี้กองเชียร์ชาวไทยต่างก็เอาใจช่วงทั้งจีน และ เกาหลีใต้ ให้คว้าตั๋วไปก่อน เพราะต้องยอมรับว่าสายการแข่งขันไทยค่อนข้างหนัก ทั้งเซอร์เบียที่เป็นแชมป์โลก 2018 โปแลนด์ที่ฟอร์มร้อนแรง และเปอร์โตริโก ที่ไม่สามารถประมาทได้

ก่อนแข่งขัน เกาหลีใต้กลับเสียผู้เล่นอย่าง อี ดายอง ที่บาดเจ็บในช่วงอุ่นเครื่องกับเซอร์เบีย และ อัน ฮเยจิน ที่ไม่สบาย จนต้องเรียกมือเซตจอมเก๋าอย่าง อี ฮโยฮี และ อี นายอง มาเสริมทัพแทน

แต่เกาหลีใต้ที่นำทัพโดย คิม ยอนคยอง ก็ฝ่าฟันเก็บชัยชนะสองนัดสู่นัดสุดท้ายที่พบกับรัสเซีย

และน่าเสียดายที่เกาหลีใต้ไม่สามารถคว้าตั๋วโอลิมปิกมาครองได้

แมตช์สุดท้ายดวลรัสเซีย

ขณะที่จีนก็ไม่พลาด คว้าชัยชนะ 3 นัดรวดในบ้านตัวเองรับตั๋วสู่โตเกียวเกมส์หน้า

แน่นอนว่าเกาหลีใต้ และ ไทยต้องมาแย่งตั๋วในรอบคัดโซนทวีป

เสร็จสิ้นการแข่งขันคัดโอลิมปิกรอบแรก รายการต่อไปคือการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2019 ซึ่งเกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเป็นครั้งแรก

ไทย และ เกาหลีใต้ต้องมาเจอกันในรอบสอง ซึ่งทุกคนต่างก็เฝ้าคอยแมตช์นี้เพราะเป็นการพบกันหลังจบคัดโอลิมปิก และอยากจะดูว่าสองทีมนี้เจอกันจะเป็นอย่างไร

ซึ่งเกาหลีใต้เป็นฝ่ายเอาชนะไป 3-1 เซต

วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ ผู้เล่นทีมชาติไทยได้พูดถึงการเล่นของเกาหลีใต้ว่าเปลี่ยนไปจากแต่ก่อน ซึ่งจะเล่นในสไตล์เอเชีย แต่ตอนนี้ปรับมาเล่นในสไตล์ยุโรปที่เน้นบอลหลัก ทำให้ทีมต้องปรับแผนรับมือใหม่

หลังจบการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย (เกาหลีใต้ได้อันดับ 3) ทัพโสมขาวมีโปรแกรมอีก 1  รายการ คือศึกวอลเลย์บอลเวิลด์ คัพ 2019 ที่ประเทศญี่ปุ่น เกาหลีใต้ได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันในฐานะทีมเอเชียที่มีอันดับโลกดีที่สุดอันดับ 2 (จีน อันดับ 1 และ ญี่ปุ่น เป็นเจ้าภาพ)

เวิลด์ คัพ 2019 เกาหลีใต้ได้ พัค จองอา หัวเสาคนสำคัญที่พักรักษาตัวจากอาการบาดเจ็บกลับมาช่วยทีมได้อีกครั้ง

พัค จองอา หวนสู่สนามอีกครั้ง

เกาหลีใต้กลับโชว์ฟอร์มได้อย่างน่าประทับใจ ทุบเจ้าบ้านญี่ปุ่น 3-1 เซต เอาชนะ บราซิล 3-1 เซต และยังเอาชนะเซอร์เบียไปอีก 3-1 เซต

เอาชนะบราซิล 3-1

นอกจากนี้ยังเก็บชัยชนะเหนือ เคนยา, แคเมอรูน และ อาร์เจนติน่า ได้อีกด้วย

การคว้าชัยชนะเหนือทีมระดับโลก สร้างความมั่นใจให้กับเกาหลีใต้ได้เป็นอย่างดี

จากในช่วงแรกที่ยังไม่เข้าทาง ตอนนี้ระบบรูปแบบต่างๆเข้าที่มากขึ้น นักกีฬาเริ่มปรับตัวได้กับสไตล์การเล่นแบบยุโรปได้ดี ซึ่งรูปร่างของนักกีฬาเกาหลีใต้เองก็มีส่วนสูงในมาตราฐานนักกีฬาวอลเลย์บอลอยู่แล้ว

ด้วยฟอร์มการเล่นที่เห็นเป็นรูปร่างจากฝีมือของ สเตฟาโน่ ลาวารินี่ น่าจะเป็นโจทย์สำคัญของทีมไทยที่ต้องหาทางรับมือกับเกาหลีใต้ก่อนจะพบกันในศึกคัดโอลิมปิกที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพ

ในช่วงเวลาที่เหลือจากนี้อีก 3 เดือนก่อนคัดโอลิมปิก สตาฟฟ์โค้ชทีมไทยเร่งฟื้นฟูร่างกายของนักกีฬาให้กลับมาฟิตสมบูรณ์อีกครั้ง ณ ตอนนี้ทีมไทยได้ พิมพิชยา ก๊กรัมย์ กลับมาช่วยทีม ส่วนหลายๆคนที่มีอาการบาดเจ็บและกำลังรักษาตัว คงจะได้เห็นหน้ากันในสนาม

หวังว่าในวันที่ 12 มกราคม 2563 เราจะได้เสียงร้องแห่งความดีใจและชัยชนะของทีมสาวไทยที่จะได้ไปโอลิมปิกเกมส์