เปิดทุกแง่มุมจากศึกชิงแชมป์เอเชีย 2019 พร้อมเปลือยใจเหตุผลสร้างช่อง Youtube ของ “ยามีน” กฤษฎา นิลไสว กับ สองบทบาทที่มีปลายทางเดียวกัน

ปี 2019 การผลัดใบของวอลเลย์บอลชายทีมชาติไทย เมื่อสองผู้เล่นตัวเก๋าอย่าง กิตติคุณ ศรีอุทธวงศ์ และ จิรายุ รักษาแก้ว ถอนตัวจากการเล่นทีมชาติ ทำให้มีกลุ่มผู้เล่นวัยหนุ่มอายุน้อย เป็นนักกีฬาหน้าใหม่ถูกดันก้าวเข้ามาสู่แคมป์ทีมชาติหลายคน

สำหรับในรายของ “ยามีน” กฤษฎา นิลไสว นักวอลเลย์บอลไทยเชื้อสายมาลี เจ้าของความสูง 202 เซนติเมตร ในวัย 27 ย่างเข้า 28 ปี กับการที่เขาเริ่มต้นติดทีมชาติเมื่อปี 2011 จึงถือเป็นอีกหนึ่งพี่ใหญ่ในแคมป์ทีมชาติ

- เปิดโผ 14 ขุนพล หนุ่มไทย ลุยเวทีเอเชีย 2019

- พ่าย ไต้หวัน และ ญี่ปุ่น ทำ หนุ่มไทย อกหักชวดเข้ารอบสอง

- บทสรุปที่ไม่ตรงเป้า ศึกชิงจ้าวเอเชีย

หลังจบ วอลเลย์บอลชาย ชิงแชมป์เอเชีย 2019 ณ กรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน ทีมตบหนุ่มไทย ฝากผลงานไว้ที่อันดับ 11 แน่นอนในแง่ของเป้าหมายถือว่าไม่เป็นดั่งที่หวังไว้ เพราะไม่สามารถผ่านเข้าถึงรอบ 8 ทีม

แต่กับชายที่ชื่อ ยามีน หลังก้าวขึ้นมาเป็นกลุ่มพี่ใหญ่ในทีมชุดนี้ เขามีหลากหลายแง่มุมที่น่าสนใจ หลังผ่านภารกิจชิงจ้าวลูกยางแห่งทวีปเอเชียฉบับเปอร์เซีย โดยเฉพาะกับนักกีฬารุ่นใหม่ที่ได้รับโอกาสไปลุยศึกครั้งนี้

“ผมคิดว่ารุ่นน้องของเราหลายคนทำได้ดี ถึงแม้อันดับที่เราทำได้มันไม่เป็นตามเป้าที่วางไว้ แต่ก็ถือว่ามีเรื่องที่ดี เพราะรุ่นน้องที่ลงเล่นทำผลงานได้ดีครับ” ยามีน เริ่มกล่าว

หนุ่มไทย มีเส้นทางในชิงแชมป์เอเชียหนนี้ ด้วยการปะทะฝีมือกับ ญี่ปุ่น, ไต้หวัน, ฮ่องกง ในรอบแรก ต่อด้วย คูเวต กับ อินโดนีเซีย (รอบจัดอันดับ 9-16) พบ คาซัคสถาน (รอบจัดอันดับ 9-12) และหล่นมาชิงอันดับ 11 กับ อินโดนีเซีย อีกครั้ง

- หนุ่มไทย ย้ำชัย อินโด จบที่ 11 ชิงแชมป์เอเชีย 2019

“กับอินโดนีเซีย เจอกันมาช่วงหลังเราแพ้เขา แต่รายการนี้เราชนะเขาได้ 2 ครั้ง ถือเป็นเรื่องที่ดี ส่วน ไต้หวัน, ญี่ปุ่น, คูเวต หรือ คาซัคสถาน ให้ประสบการณ์กับน้องๆ แต่ที่รู้สึกเสียดายคือไม่สามารถชนะไต้หวันได้ เพราะเจอญี่ปุ่นแพ้ไม่เป็นไร แต่เจอไต้หวัน ทีมเราสูสี แต่เราก็ทำไม่ได้”

“ตอนที่เจอกับ ไต้หวัน มันสำคัญต่อเรามาก เราเตรียมตัวมาดี แต่การเจอทีมที่ดี ทีมที่เก่ง มีระดับสูสี ในการเล่นขณะนั้น อาจจะทำให้ตื่นสนาม ส่งผลอาจจะเล่นได้ไม่ดีมากพอ” ยามีน กล่าวเสริมต่อ

ยามีน ยังพูดถึงความประทับใจจากรายการนี้อีกว่า “การชนะอินโด รุ่นน้องได้ลงหลายคน และเล่นได้ดีในระดับหนึ่ง ถึงแม้ว่าเราจะได้อันดับไม่ดีเท่าไหร่ แต่รุ่นน้องเราก็เล่นได้ดี  เจอทีมระดับอาเซียนด้วยกัน ถือว่าสอบผ่านครับ”

เส้นทางต่อไปของลูกยางหนุ่มไทย คือเตรียมตัวเดินทางไปป้องกันแชมป์ ซีเกมส์ 2019 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ วันที่ 30 พฤศจิกายน - 11 ธันวาคม นี้ โดย ยามีน ยังคงเชื่อมั่นเต็มร้อยในทีมชุดนี้ และ มีสิ่งสำคัญที่อยากจะฝากถึงรุ่นน้องในทีมอีกด้วย

“ผมว่าเรามีโอกาสเจออินโดนีเซียอีก แต่ที่ยังไม่เห็น คือ เวียดนาม กับ พม่า ที่ไม่ได้มาแข่งชิงแชมป์เอเชีย ซึ่งในอาเซียนค่อนข้างสูสี แต่เราต้องไปป้องกันแชมป์ ซึ่งจะเป็นครั้งที่ 5 ของผมด้วย ต้องตั้งใจซ้อม เพราะเป้าหมายคือเหรียญทอง”

“ส่วนสิ่งที่ผมอยากฝากไปถึงน้องๆ คืออยากให้ตั้งใจฝึกซ้อม จริงจังในการเล่น วางแผนคิดว่าเราจะเล่นกับทีมนู้นยังไง ทีมนี้ต้องเล่นยังไง คือคิดเยอะๆ เล่นให้ดี ตั้งใจซ้อม และ ซ้อมให้เต็มที่ครับ”

นอกจากบทบาทในสนามแล้ว ยามีน ยังมีอีกหนึ่งกิจกรรมเวลาว่างจากการฝึกซ้อม นั่นคือการทำช่อง Youtube เป็นของตัวเองในชื่อช่อง DEKDUMB ซึ่งเจ้าตัวได้เผยแนวคิดที่ริเริ่มทำ รวมทั้งเนื้อหาสาระไว้อย่างน่าสนใจ


“ผมรู้สึกว่าวอลย์บอลใน Youtube มันมีน้อย ถ้านักกีฬามาทำ มันน่าจะเหมือนเป็นการโปรโมทวอลเลย์บอลไปในตัว เพราะว่าสื่อโซเชียลทุกวันนี้ ทุกคนดู ทุกคนรู้จักทั้ง Facebook และ Youtube”

“เวลาเราไปแข่งที่นู้นนะ ไปเล่นที่นี่นะ อยากให้คนติดตามเพิ่ม ผมอยากให้วอลเลย์บอลในไทย มีคนติดตาม คือไปดูแข่ง ไปเชียร์ เพิ่มขึ้นเยอะๆ ผมเลยมีแนวคิด ก็เลยลองทำดูครับ”

“ส่วนในช่องของผม จะมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกมส์ แต่ตอนนี้เน้นทำเกี่ยวกับวอลเลย์บอล ส่วนการตัดต่อ เนื้อหาในการเล่าเรื่องของผม ยังไม่มีการเตรียมตัวมากนัก เพราะผมทำแบบไม่มีสคริป คิดแล้วก็พูด ไม่ได้วางแผน”

“แต่ในอนาคตอยากจะตัดคลิปให้มันดี ให้มันน่าสนใจ ให้คนรู้สึกว่า คลิปเราดี อยากดู จะพยายามพัฒนาตรงนี้ครับ”

“ก็ฝากติดตามช่อง Youtube DEKDUMB ด้วยนะครับ กดไลค์ กดแชร์ ถ้าชอบก็คอมเมนท์มาได้ว่าอยากผมให้ทำคลิปอะไร ก็จะพยายามทำให้ครับ”

ในฐานะนักกีฬา ยามีน ทุ่มเทเต็มที่ทุกครั้ง ทั้งการฝึกซ้อมและยามลงแข่งขัน ในฐานะรุ่นพี่ ก็ได้นำประสบการณ์มาส่งต่อให้กับนักกีฬารุ่นน้อง และในฐานะคนวงการวอลเลย์บอล ก็ยังได้กระตุ้นความสนใจผ่านโลกโซเซียลที่ตนเองทำได้

ไม่ว่าจะอยู่ในฐานะไหน ยามีน ก็มีจุดมุ่งหมายที่อยากจะพัฒนาวงการวอลเลย์บอลไทยให้ดียิ่งขึ้น และนี่คือเรื่องราวทั้งในและนอกสนามของชายที่ชื่อ “ยามีน” กฤษฎา นิลไสว นักวอลเลย์บอลชายทีมชาติไทย

Mr.SAMBUK