ถึงตรงนี้การแข่งขันฟุตบอลไทยลีก2 เดินหน้าสู่ 4 เกมสุดท้ายของฤดูกาล ถือเป็นช่วงโค้งสำคัญของบรรดาทีมที่ลุ้นตั๋วเลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุด รวมถึงบรรดาทีมท้ายตารางที่กำลังดิ้นรนหนีตาย

เป็นอีก 1 ปีที่การแข่งขันฟุตบอลลีกพระรองในบ้านเรามีการแข่งขันและขับเคี่ยวกันได้อย่างสูสี ตั้งแต่ต้นจนจบ นั่นเป็นเพราะแต่ละทีมแต่ละสโมสรต่างก็ยกระดับมาตรฐานของตัวเองขึ้นมาได้อย่างน่าชื่นชม

พื้นที่โซนคว้าตั๋วเลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดที่มี 3 โควต้า ถูกจับจองไปแล้ว 1 ที่นั่ง ก็คือทัพบีจี ปทุม ยูไนเต็ด ที่การันตีคว้าตั๋วเลื่อนชั้นในฐานะแชมป์ไทยลีก2 ไปเป็นที่แน่นอนแล้ว

ขณะที่อีก 2 โควต้าที่เหลือยังดำเนินไปอย่างเข้มข้น ยิ่งโปรแกรมเหลือน้อยลงเท่าไร ก็ยิ่งเพิ่มความตื่นเต้นไปมากขึ้นเท่านั้น เพราะถึงตรงนี้กับอีก 4 นัดสุดท้าย มีถึง 3 สโมสรที่คะแนนเท่ากันแบบพอดีเป๊ะอยู่ที่ 52 คะแนน

ตารางคะแนนในโซนบน ล่าสุดรองจ่าฝูงยังคงเป็น โปลิศเทโร เอฟซี ที่มี 53 คะแนน ส่วนตั้งแต่อันดับ3 จนถึงอันดับ5 แต่ละทีมมีคะแนนเท่ากันอยู่ที่ 52 แต้ม ประกอบไปด้วย ศรีสะเก็ษ เอฟซี, อาร์มี่ ยูไนเต็ด และ ระยอง เอฟซี

ผลการแข่งขันไทยลีก2 เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาทำเอาคอบอลลีกรองต้องร้องซี๊ด โดยเฉพาะกลุ่มทีมลุ้นตั๋วมีเพียง ศรีสะเกษ เอฟซี ทีมเดียวเท่านั้นที่เก็บ 3 คะแนนเต็มได้(ไม่รวมบีจีฯ) และก็เป็น 3 คะแนนสำคัญ เพราะพวกเขาบุกไปเอาชนะ โปลิศเทโร เอฟซี ได้ถึงถิ่น 1-0


ทัพนักเตะศรีสะเกษ เอฟซี

ชัยชนะนัดนี้ของ ศรีสะเกษ เอฟซี ส่งผลให้พวกเขาทะยานขึ้นไปรั้งอันดับ3 ของตาราง ที่เป็นโซนเลื่อนชั้นทันที เพราะทางฝั่ง อาร์มี่ ยูไนเต็ด  ก็ดันพลาดท่าบุกไปเสมอ ลำปาง เอฟซี 0-0 ส่วน ระยอง เอฟซี ทีมอันดับ3 เดิมก็ดันบุกไปแพ้ ไทยยูเนียน สมุทรสาคร เอฟซี 2-3 และด้วยผลการแข่งขันที่ออกมาแบบนี้ทำให้ทั้ง 3 ทีมที่กล่าวมานั้นมีแต้มเท่ากับพอดิบพอดี

ลีกรองในบ้านเรามีเกมกลางสัปดาห์กำลังแข่งขันอยู่ ณ เวลาที่กำลังนั่งเขียนบทบาท น่าสนใจว่าผลการแข่งขันของแต่ละทีมในกลุ่มลุ้นตั๋วเลื่อนชั้นจะออกมาเป็นอย่างไร

แต่ถ้าถามถึงโอกาสของสโมสรศรีสะเกษ เอฟซี ดูจากโปรแกรมที่เหลือ พวกเขาถือว่ามีความได้เปรียบอยู่พอสมควร เพราะหากเทียบกับทีมอื่นๆในกลุ่มเดียวกันที่บางทีมก็จะต้องมีโปรแกรมตัดแต้มกันเอง ยิ่งจะเป็นผลดีกับทัพ "กูปรีอันตราย" ที่จะช่วงชิงจังหวะในการทำคะแนนทิ้งห่าง

โปรแกรม 4 นัดสุดท้ายของทีมลุ้นตั๋ว

ศรีสะเกษ เอฟซี
25 ก.ย.  เหย้า สมุทรสาคร(กำลังแข่งขัน)
29 ก.ย.  เยือน แอร์ฟอร์ซฯ
19 ต.ค.  เหย้า บีจี ปทุมฯ
27 ต.ค.  เยือน ไทยฮอนด้า

โปลิศ เทโร เอฟซี
25 ก.ย.  เยือน ขอนแก่น เอฟซี
29 ก.ย.  เหย้า อุบล ยูไนเต็ด
19 ต.ค.  เยือน อาร์มี่ ยูไนเต็ด
27 ต.ค.  เหย้า ระยอง เอฟซี

อาร์มี่ ยูไนเต็ด
25 ก.ย.  เหย้า JLเชียงใหม่
29 ก.ย.  เยือน บีจี ปทุมฯ
19 ต.ค.  เหย้า โปลิศ เทโรฯ
27 ต.ค.  เยือน แอร์ฟอร์ซฯ

ระยอง เอฟซี
25 ก.ย.  เหย้า ไทยฮอนด้า
29 ก.ย.  เยือน ลำปาง เอฟซี
19 ต.ค.  เหย้า JLเชียงใหม่
27 ต.ค.  เยือน โปลิศ เทโรฯ

อย่างไรก็ตามนอกจากจะดูเส้นทางของคู่แข่งแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดของศรีสะเกษ เอฟซี คือจะต้องเดินหน้ารักษามาตรฐานการเล่นที่ยอดเยี่ยมแบบนี้ต่อไปจนจบฤดูกาล อย่างที่ "น้าฉ่วย" สมชาย ชวยบุญชุม กุนซือใหญ่ของทีมได้ตั้งเป้าเอาไว้ว่าต้องการอีกอย่างน้อย 8 แต้ม ก็น่าจะการันตีตั๋วเลื่อนชั้นสู่เวทีลีกสูงสุด


"น้าฉ่วย" สมชาย ชวยบุญชุม เฮดโค้ชศรีสะเกษ เอฟซี

สุดท้ายนี้เชื่อว่าแฟนบอลไทยลีกทุกคนก็คงจะรู้สึกและสัมผัสได้ว่าตั้งแต่ สโมสรศรีสะเกษ เอฟซี ต้องตกชั้นลงไปเล่นในลีกรอง มันทำให้สีสันของเวทีลีกสูงสุดถูกลดลงไปจากเดิมเยอะมากๆ


สีสันสาวกกูปรีพลัดถิ่น

โดยเฉพาะบรรดาแฟนบอล"กูปรีพลัดถิ่น" ที่มักจะสร้างสีสันออกไปเชียร์กันจนแน่นอัฒจันทร์ ในยามที่ทีมรักออกไปเล่นเป็นทีมเยือน จนได้รับการขนานนามว่า "ทุกสนามคือบ้านของเรา" หวังว่าจะได้เห็นพวกคุณกลับมาสร้างสีสันอีกครั้งบนเวทีลีกสูงสุดฤดูกาลหน้า... 

ภาพ : Sisaket FC