ความพ่ายแพ้ในเกมชี้ชะตา พลาดท่าต่อแชมป์เก่าแบบหมดรูป เก็บชัยส่งท้ายชนิดหืดขึ้นคอ เกิดอะไรขึ้นบ้างกับทัพลูกยางหนุ่มไทย หลังจบงานรอบแรกบนเวทีชิงจ้าวทวีปเอเชีย

ผ่านการลงสนามรอบแรกทั้ง 3 นัด ทัพลูกยางหนุ่มไทย ชวดผ่านเข้าสู่รอบสอง ในการแข่งขัน SMM วอลเลย์บอลชาย ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 20 ปี 2019 ณ กรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน ตกหล่นมาเล่นรอบจัดอันดับ ทำให้ผลงานที่ดีที่สุดที่เหลืออยู่คืออันดับ 9

ก่อนเริ่มทัวร์นาเมนท์ หนุ่มไทย ที่อยู่ กลุ่ม บี. กับ ญี่ปุ่น แชมป์เอเชีย 9 สมัย และเป็นแชมป์ 2 ครั้งหลังสุด พร้อมด้วย ไต้หวัน ที่พกดีกรีเหรียญทองแดง เอเชียนเกมส์ 2018 ร่วมด้วย ฮ่องกง

จากการประเมินถือเป็นงานหนักใช้ได้เลย หากจะมองถึงการผ่านเข้ารอบสอง !!!

ยิ่งพอประกาศรายชื่อ 14 คน ไม่มี กิตติคุณ ศรีอุทธวงศ์ หัวเสาตัวเก๋าและกัปตันทีม, จิรายุ รักษาแก้ว บีหลังตัวเก่ง ที่ขอถอดตัวจากทีมชาติ รวมถึง สราญจิต เจริญสุข มือเซตคนสำคัญ ที่ได้พักเพื่อเปิดโอกาสให้รุ่นน้องขึ้นมาสัมผัสเวทีระดับเอเชีย ยิ่งเป็นงานหนักขึ้นไปอีก

โดยคณะทีมงานและนักกีฬาเดินทางจากแดนสยามมาถึงกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน ช่วงเช้ามืด (03.00 น. เวลาท้องถิ่นช้ากว่าไทย 2 ชั่วโมงครึ่ง) ของวันที่ 11 กันยายน ก่อนจะซ้อมทันทีในช่วงเวลา 12.30 น. และมีโปรแกรมซ้อมอีกครั้ง วันที่ 12 กันยายน เพื่อเตรียมตัวเปิดหัวนัดแรก

คิวประเดิมสนามพบกับไต้หวัน เปรียบเสมือนแมตช์ชิงตั๋วเข้ารอบอีกใบ นั่นก็เพราะญี่ปุ่น ถูกวางให้เป็นทีมเต็งหนึ่งของกลุ่มนี้อย่างไม่ต้องสงสัย ต่อด้วยการเผชิญหน้าแชมป์เก่าในเกมที่ 2 ซึ่งมองดูแล้วมันเหมือนเป็นการชี้วัดเส้นทางของทีมไทยตั้งแต่ 2 เกมแรกนี้เลย

ไต้หวันชุดนี้ มีผู้เล่นแกนหลักอย่างสองฝาแฝด หลิว หงมิน, หลิว หงเจี๋ย พร้อมด้วย หวัง หมิง จุน, เฉิน เจี้ยน เจิน, ไต้ หลู เชียน ผสมกลุ่มผู้เล่นจาก U23 ที่เพิ่งได้แชมป์เอเชีย 2019 มาหมาดๆ พวกเขาความมั่นใจแบบเต็มประดาเอาทีมไทยอยู่แน่

ส่วน ทีมไทย ใช้ มาวิน มณีวงษ์ เป็นเซตหลัก มี กฤษฎา สมคะเน กับ กันตพัฒน์ คูณมี ไขว้คู่หัวเสา จักรภพ แสงสี ยืนตำแหน่งบีหลัง ส่วนบอลเร็ววาง กฤษฎา นิลไสว กับ อนุชิต ภักดีแก้ว และ จักรพงศ์ ทองกลาง เป็นลิเบโร่ 

แม้ จักรภพ แสงสี จะทำถึง 19 แต้ม สูงสุดในสนาม แต่ไม่สามารถช่วยทีมคว้าชัยได้ เพราะไต้หวัน อาศัยการเล่นที่แน่นอน เกมรุกครบมือ แถมบอลแก้ยังสร้างโอกาสบุกคืนได้ ส่วนไทย มีปัญหาบอลแรก มีผลไม่สามารถทำเกมรุกกลับได้ สุดท้ายจึงพ่ายแพ้ไป 1-3 เซต

ถัดมาเกมที่สอง ทำศึกใหญ่กับทัพลูกยางแดนซามูไร ที่ทุบชนะฮ่องกงมาแบบสบายมือในนัดแรก 3-0 เซต เกมนี้ไทยไม่สามารถใช้งาน อนุชิต ภักดีแก้ว ที่มีอาการบาดเจ็บ จึงเป็นโอกาสของ กิตตินนท์ นามขุนทด ลงบู๊แทน ส่วนที่เหลือยังยึดแกนหลักจากเกมแรก

ตลอดทั้งเกม ญี่ปุ่นใช้บอลรุกที่รวดเร็วและเด็ดขาด มี นิชิดะ ยูจิ, อิชิคาวะ ยูกิ, ฟูคุซาวะ ทาซึยะ เป็นตัวรุก สลับการโจมตีบอลสั้นของ ยามางุจิ อะคิฮิโระ กับ โอโนเดระ ทาอิชิ เล่นงานไทย ชนิดที่ไม่สามารถให้ทันตั้งเกมรับได้ถนัด

เซตที่ผลงานดีสุด เห็นจะเป็นเซตที่สอง มีโอกาสทำแต้มออกนำยื้อสู้จนถึงช่วงปลาย แต่สุดท้ายยังพ่ายอยู่ดี จบเกมแพ้ไปขาดลอย 0-3 เซต โดย จักรภพ แสงสี ยังคงท็อปสกอร์ประจำทีมทำไป 11 แต้ม

หลังเกมนี้ ทีมไทยหมดสิทธิ์เข้ารอบสองแน่นอนแล้ว ซึ่ง "โค้ชยุ่น" นาวาอากาศโท มนต์ชัย สุภจิรกุล สั่งลูกทีมลงซ้อมทันทีในช่วงเย็น

ปิดท้ายเกมที่ 3 กับ ฮ่องกง จากที่ประเมิน เป็นงานเบาที่สุดของกลุ่ม และข่าวดีคือได้ จักรกฤษณ์ จันดาหัวดง ที่เจ็บตั้งแต่ก่อนเกมแรก กลับมาออกสตาร์ทตัวจริงแทนตำแหน่ง กฤษฎา สมคะเน กัปตันทีม แต่เล่นได้ไม่นานก็ต้องเปลี่ยนออก เพราะเจ้าตัวยังไม่หายเต็มร้อย

การแพ้เซตแรก ถือว่าเสียหายพอสมควร ทว่าเมื่อมีการปรับเกม ใช้ บุญญฤทธิ์ วงษ์ธร ลงมาเซต ส่ง อมรเทพ คนหาญ ที่ทำ 14 แต้ม หรือ แม้แต่ อนุตร พรหมจันทร์ ทำ 13 แต้ม ทำให้ทีมกลับมาสู่เกม พลิกคว้าชัย 3-1 เซต ทิ้งทายรอบแรก

“จากภาพรวมตลอด 3 นัดในรอบแรก ที่เห็นคือความเป็นมาตรฐานยืนระยะยาวๆ เด็กชุดนี้ที่เราพยายามจะสร้างขึ้นมา ยังต้องใช้เวลาอีกนิดนึง ถ้าเขามีโอกาสได้เล่นเยอะๆ ก็คิดว่าน่าจะดีขึ้นครับ”  โค้ชยุ่น กล่าวหลังจบงานรอบแรก

หลังจากนี้ได้พัก 1 วัน (16 กันยายน) จากนั้นจะกลับมาลงสู่สมรภูมิบู๊ต่อ รอบจัดอันดับ 9-16 โดย 2 ทีมแรก ที่ ไทย จะได้เผชิญคือ คูเวต กับ อินโดนีเซีย ถ้าผ่านไปได้ มีโอกาสปะทะกับ กาตาร์, คาซัคสถาน, โอมาน หรือ ศรีลังกา ในด่านต่อไป

เมื่อเส้นทางมันยังไม่จบ ยังต้องสู้กันต่อไป วอลเลย์บอลชายทีมชาติไทย !!!

Mr.SAMBUK

ติดตามโปรแกรมและผลการแข่งขัน คลิก