ผลเสมอของ ทีมชาติไทย ที่เจ๊า เวียดนาม ในบ้านตัวเอง 0-0 หลายคนคงรู้สึกผิดหวัง แต่ก็มีอีกหลายคนที่พอใจที่อย่างน้อยได้แต้มจากทีมเบอร์ 1 ในอาเซียน

 

แต่ด้วยระบบของ ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย ที่จะเอาแค่ "แชมป์กลุ่ม" ทีมเดียวได้ผ่านเข้ารอบ 12 ทีมสุดท้าย ทำให้การได้แค่ 1 แต้มในบ้าน มันค่อนข้างเสียหาย

เพราะจาก 8 นัดที่ต้องแข่งขัน เราจำเป็นต้องชนะ 5-6 นัดเป็นอย่างน้อย ถึงจะมีลุ้นเป็นแชมป์กลุ่มได้ รวมไปถึงการเป็นอันดับ 2 ที่ดีที่สุดอีก 4 ทีมจาก 8 กลุ่มด้วย

ฉะนั้น 7 นัดที่เหลือของทีมชาติไทย เราจำเป็นต้องเก็บชัยชนะให้ได้มากที่สุด จะมาพอใจแค่ผลเสมออีกไม่ได้แล้ว

ที่สำคัญในกลุ่มนี้ ไม่มีทีมแจกแต้ม เพราะทุกทีมล้วนแข็งเท่าๆกันหมด ไม่ว่าจะเป็น ยูเออี, เวียดนาม, อินโดนีเซีย และ มาเลเซีย

ดังนั้นนัดที่ 2 ของทีมชาตไทย ที่จะไปเยือน อินโดนีเซีย แค่ผลเสมอ ผมมองว่าไม่เพียงพอเสียแล้ว และเราจำเป็นต้องบุกไปเก็บ 3 แต้มให้ได้สถานเดียว หากยังหวังที่จะเข้ารอบสุดท้าย

นี่จึงเป็นงานหนักของ อากิระ นิชิโนะ กุนซือทีมชาติไทย ว่าจะเตรียมทีมอย่างไรให้ "ช้างศึก" เล่นเกมรุกได้ดุดันมากขึ้น และจะทำอย่างไรให้การทำประตูมีประสิทธิภาพมากขึ้น

การเรียกกองหน้าอาชีพมาแค่คนเดียวคือ ศุภชัย ใจเด็ด ทำให้ตัวเลือกในตำแหน่ง กองหน้าตัวเป้า มีน้อยลง

แถม ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ ที่ถูกจับไปเล่นกองหน้าในเกมกับเวียดนาม ก็ถอนตัวไปแล้ววด้วย (รวมถึง พีรดนย์ ฉ่ำรัศมี อีกคนที่ขอถอนตัว)

ก็ถือว่าน่าแปลกใจว่าทำไม นิชิโนะ ถึงไม่เรียก ชนานันท์ ป้อมบุบผา ที่เป็นกองหน้าอีกคนเข้ามาเสียบแทน ทั้งที่เกมกับ อินโดนีเซีย ไทยต้องการประตูเพื่อเอาชนะ

แต่ นิชิโนะ ดันเรียก อานนท์ อมรเลิศศักดิ์ ที่เป็นปีก และ พัชรพล อินทนี ที่เป็นตัวรับเข้ามาเสริม

อานนท์ เป็นนักเตะที่เก่งก็จริง แต่เขาเล่นสไตล์เดียวกับ สุภโชค สารชาติ, ชนาธิป สรงกระสินธ์ รวมถึง เอกนิษฐ์ ปัญญา ที่ยังไม่ได้เล่นในเกมแรก นั่นคือเป็นตัวรุก รูปร่างเล็ก ที่มีจุดเด่นคือความคล่องตัวและความเร็ว

ทำให้ทีมชาติไทยตอนนี้ มีนักเตะแนวรุกที่เล่นสไตล์คล้ายๆกันถึง 3 คน

คำถามนี้คงไม่มีใครจะให้คำตอบได้ดีไปกว่า นิชิโนะ ว่าทำไมเขาถึงตัดสินใจแบบนี้

และเชื่อว่ารูปแบบบการเล่นในเกมกับ อินโดนีเซีย ไทยจะมาเล่นแบบกล้าๆกลัวๆ ไม่ได้อีกเด็ดขาด เพราะเราต้องบังคับชนะอย่างเดียว

ซึ่งคำตอบทุกอย่างจะชัดเจนมากขึ้นจากผลการแข่งขันกับ อินโดนีเซีย ว่าเขาคิดถูกหรือผิด ที่เรียกกองหน้ามาแค่คนเดียว

วันที่ 10 ก.ย.นี้ เราค่อยมาดูคำตอบของ นิชิโนะ กัน!!!