เกมนัดแรกของหนู ๆ ยุวชนไทย ในการแข่งขันศึกชิงแชมป์โลก 2019 ต้องบอกว่าเล่นกันได้อย่างดี แต่หลายคนคงจะเสียดายกับผลการแข่งขัน ที่เราพ่ายให้กับ เบลารุส ไป 2-3 เซต

แม้จะเป็นฝ่ายที่ปราชัย แต่ถือว่าโดยรวม น้อง ๆ เล่นได้ดี แต่ยังคงต้องนำข้อผิดพลาดไปปรับปรุงเพื่อแก้ไขกันต่อ

ซึ่งทั้งหมดที่พอจะมองเห็น หลังจบเกมกับ เบลารุส มีดังนี้

1. 6 คนแรก

เกมนี้ "โค้ชด้วง" ได้จัดผู้เล่นที่ถือว่าเป็นชุดหลักจากชุด U17 เมื่อปีที่แล้ว ประกอบด้วย หัวเสา 2 คน พิมตวรรณ และ อังคณา บีหลังใช้ วิรัลยุพา เซตเป็น สุภัชชา บอลเร็วคือ วิมลรัตน์ และ เสาวภา ถือว่าเป็นทีมที่ค่อนข้างลง เพราะเล่นกันมานาน และมีความเข้าอกเข้าใจกันเป็นอย่างดี

2. บอลเสิร์ฟ

ยอมรับว่าในเกมนี้ทีมไทย ทำเกมเสิร์ฟได้ดีโดยเฉพาะในเซตที่เราเป็นฝ่ายเก็บชัยชนะ ทั้งเซตแรก และเซตที่สาม ดูจากสถิติเราได้แต้มจากเกมเสิร์ฟถึง 11 แต้ม แทบจะมีผู้เล่นไม่ซ้ำหน้าที่เสิร์ฟเอซได้

ทั้งนี้ เรื่องบอลเสิร์ฟ ต้องดูองค์ประกอบของคู่แข่ง ซึ่งอีกอย่างต้องยอมรับว่า เบลารุส เอง ยังมีเกมรับเสิร์ฟที่ไม่ค่อยดี เราจะเห็นได้ว่า พวกเธอรับบอลเสิร์ฟไม่เข้าอยู่บ่อยครั้ง และต้องต่อบอลแก้ไขอยู่ตลอด

3. เกมรับ

เกมรับของไทย ถือว่าทำหน้าที่ได้ดี โดยเฉพาะตัวรับอิสระ อย่าง จิดาภา ที่ทั้งรับเสิร์ฟ และรับตบได้อย่างยอดเยี่ยม และมีช็อตเซฟแต้มสำคัญ ๆ ให้กับทีมอยู่บ่อยครั้ง รวมถึงต่อบอลได้เข้าจุดตัวเซตได้ดี

ส่วนปัญหาหลักของทีมไทย ซึ่งไม่ได้เป็นแค่ชุดเล็ก แต่เป็นถึงชุดใหญ่ คือการตั้งรับบอลหยอด จะเห็นได้ว่า เบลารุส มีเกมรุกที่เปลี่ยนมาเล่นบอลหยอดบ่อยครั้ง นับตั้งแต่ช่วงเซต 3 เป็นต้นมา ซึ่งตรงนี้คงต้องปรับแก้กันต่อไป

4. เกมรุก

บอลบุกเรา เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำได้ดี ทั้งบอลหลักทั้งสาม รวมถึงบอลเร็ว ซึ่งในเกมนี้ เสาวภา เป็นผู้เล่นทำแต้มสูงสุดที่ 19 คะแนน แต่ทั้งหมดก็ช่วยกันทำแต้มได้ดี รวมแล้วในเกมนี้ เราทำไป 109 แต้ม ซึ่งมากกว่าของ เบลารุส ด้วยซ้ำ

5. ออกตัวไม่ดีเซต 5

เกมทั้ง 4 เซต ทั้งสองทีมสู้กันได้อย่างดี มีข้อผิดพลาดด้วยกันเองทั้งคู่ แต่เซต 4 เบลารุส นั้นทำเกมรับเสิร์ฟได้ดี รวมถึงมีทีเด็ดในเกมรุกที่คมมากขึ้น ทำให้เป็นฝ่ายเอาชนะไปได้

ส่วนเกมเซต 5 ทีมไทยที่เคยทำเสิร์ฟได้ดีมาก่อนหน้านี้ ก็ดันต้องมาเซฟบอลเสิร์ฟ คือต้องเสิร์ฟเพื่อเอาข้ามไปก่อน เพราะต้นเกมออกตัวได้ไม่ดี จึงต้องเสิร์ฟเพื่อให้ข้ามไปก่อน และเป็นงานง่ายกับ เบลารุส ที่จะทำเกมรุกกลับแบบยกสูงที่บล็อกไทยขึ้นไม่ถึงกลับมา

6. ทำดีที่สุดแล้ว

เกมนี้แม้จะแพ้ แต่น้อง ๆ ช่วยกันเล่นอย่างเต็มที่แล้ว ด้วยรูปร่างที่เป็นรอง และการได้ปรับตัวน้อย รวมถึงการเล่น 5 เซต สภาพร่างกายก็ล้าเป็นเรื่องธรรมดา

หลังจากนี้เหลืออีก 3 เกมให้ได้แข่งขัน ยังมีคู่แข่งทั้ง โรมาเนีย, อาร์เจนตินา, รัสเซีย ต้องลุ้น และเอาใจช่วยกันต่อไป

ส่วนจะเข้ารอบหรือไม่นั้น คงจะต้องเก็บชัยชนะให้ได้เสียก่อน และลุ้นกันต่อไป เพราะเกมระดับโลก มันก็ยากในการเก็บชัยชนะ 

แต่เชื่อว่า ยังมีอีกเกมที่จะเจอกับ อาร์เจนตินา น้อง ๆ มีโอกาสที่จะชนะได้ รวมถึงมีลุ้นเข้ารอบ 2 ได้เช่นเดียวกัน

ทีมชาติไทย จะลงสนามในเกมนัดที่ 2 พบกับ โรมาเนีย ในวันที่ 8 กันยายน 2562 (คืนวันที่ 7 กันยายน) เวลา 01.00 น.