เหลือเชื่อนะครับในพรีเมียร์ลีกมีแค่ 2 ทีมเท่านั้นที่ชนะรวดหลังผ่านมาแค่ 2 เกม นั่นก็คือ ลิเวอร์พูล และ อาร์เซน่อล

แต่คืนนี้สถิติดังกล่าวจะหยุดลงไม่ทีมใดก็ทีมหนึ่ง หรืออาจะทั้งสองทีมถ้าหากผลจบลงด้วยการเสมอ วันนี้ผมเก็บสถิติที่น่าสนใจก่อนเกมมาฝาก 10 ข้อ

ขอบอกเลยว่าเห็นแล้วก็รู้สึกเหนื่อยใจแทน อาร์เซน่อล จริงๆ ก่อนเกมจะเริ่มขึ้นบ่อนรับพนันถูกกฎหมายยกให้ ลิเวอร์พูล เหนือกว่า อาร์เซน่อล แบบบานตะไทเลยนะครับ

แน่นอนว่าถึงแม้จะขาดตัวหลักบางรายไปบ้าง แต่ก็ไม่ได้ทำให้ความเชื่อมั่นของบรรดาเซียนและกูรูเปลี่ยนใจไปอยู่ฝั่งไอ้ปืนโตจุดนี้น่าสนใจนะครับ ส่วนอีกหนึ่งจุดที่ถูกคาดหมายว่าจะเป็นตัวตัดสินเกมก็คือนักเตะคีย์แมนของทั้งสองฝ่าย 

ถึงแม้ว่า ซาดิโอ มาเน่ จะเก่งกาจไร้เทียมทานถึงเพียงใด แต่จากข้อมูลและสถิติที่เคยเกิดขึ้นตัวแสบของ ลิเวอร์พูล ในยามเจอ อาร์เซน่อล คือ ฟีร์มิโน่ 4 นัดหลังสุดที่ลงสนามเจอ อาร์เซน่อล ที่แอนฟิลด์ ยิงทุกเกม แถมแอสซิสท์ไปอีก 2 ครั้ง

พูดง่ายๆ คืออาร์เซน่อลคือขนมกรุบของ ฟีร์มิโน่ 8 ประตูจาก 8 นัดคือหลักฐาน แถมวันนี้หากยิงอีก 1 ลูก เตรียมฉลองได้เลยเพราะจะกลายเป็นบราซิเลี่ยนคนแรกในโลกที่ยิง 50 ประตูในพรีเมียร์ลีก นี่คือตัวแสบที่แท้จริง 

ส่วนฝั่งทีมเยือนมีการตั้งคำถามว่า โอบาเมยอง จะเล่นออกหรือไม่? เพราะเจอทีม บิ๊กซิกซ์ ทีไรขามันแข็งยิงไม่คมทุกที ปิแอร์ เอเมอริค โอบาเมยอง ไม่ถูกโฉลกกับการเล่นในลีกเจอทีมระดับบิ๊กซิกซ์ เพราะยิงได้แค่ 3 ประตูจาก 13 เกม ค่าเฉลี่ย 356 นาทียิง 1 ประตู ต่างจากการเจอทีมที่ไม่อยู่ในกลุ่มบิ๊กซิกซ์

โดยหัวหอกชาวกาบองระเบิดฟอร์มยิงยับ 31 ประตูจาก 38 เกม ค่าเฉลี่ย 94 นาทียิง 1 ประตู นี่คือตัวแปรสำคัญของฝั่งอาร์เซน่อลในเกมนี้

ส่วนสถิติที่น่าสนใจอื่นๆ มีอะไรบ้างไปชมกันเลยครับ 

- ลิเวอร์พูล ไม่แพ้ อาร์เซน่อล ตลอด 8 เกมหลังสุดที่เจอกัน นับรวมทุกรายการ (ชนะ 4, เสมอ 4)

- อาร์เซน่อล มาเยือน แอนฟิลด์ 6 ครั้งหลังสุดไม่เคยชนะกลับไปได้เลย (เสมอ 2, แพ้ 4) และโดน ลิเวอร์พูล ยิงรวม 22 ประตูจาก 6 เกมดังกล่าว

- แอนฟิลด์ เป็นสนามที่ อาร์เซน่อล ไม่ถูกโฉลกในเกมลีก เนื่องจากแพ้ไปแล้ว 13 นัด มีเพียงโอลด์ แทร็ฟฟอร์ด เท่านั้นที่พวกเขาแพ้เยอะกว่าการไปเยือน แอนฟิลด์ 

- ลิเวอร์พูล ชนะในลีกติดต่อกันมาแล้ว 11 เกมเทียบเท่าในเดือน ก.พ. ถึง เม.ย. 2014 สมัยที่ เบรนแดน ร็อดเจอร์ส คุมทีม และถ้าหากชนะได้ในเกมนี้ จะทำสถิติเทียบเท่าในยุค 90 ที่เคยทำไว้ 12 นัดรวด 

- ในเกมลีก ลิเวอร์พูล ไม่แพ้ใครใน แอนฟิลด์ มานาน 41 เกมแล้ว (ชนะ 31, เสมอ 10) นับเป็นเวลา 2 ปี 123 วันนับตั้งแต่ แซม อัลลาไดซ์ พา เวสต์แฮม บุกมาทุบ 2-1 ในปี 2017 

- อาร์เซน่อล ไม่เคยชนะ 3 เกมรวดในช่วงเปิดซีซั่นมาเป็นเวลา 15 ปีแล้ว ครั้งสุดท้ายที่ทำได้คือในฤดูกาล 2004/05 

- ในศึกพรีเมียร์ลีกไม่มีคู่ไหนที่ยิงประตูรวมกันมากกว่าคู่นี้ 54 เกม 155 ประตู 

- โรเบร์โต้ ฟีร์มิโน่ ถูกโฉลกในการดวลกับ อาร์เซน่อล มากกว่าคู่แข่งทีมอื่นๆ เพราะยิง ปืนโต ไปแล้ว 8 ประตูจาก 8 เกม 

- โรเบร์โต้ ฟีร์มิโน่ ยิงอีกแค่ 1 ประตูจะกลายเป็น นักเตะสัญชาติบราซิลคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ยิงประตูในพรีเมียร์ลีกแตะหลัก 50 ประตู 

- ปิแอร์ เอเมอริค โอบาเมยอง ไม่ถูกโฉลกกับการเล่นในลีกเจอทีมระดับบิ๊กซิกซ์ เพราะยิงได้แค่ 3 ประตูจาก 13 เกม ค่าเฉลี่ย 356 นาทียิง 1 ประตู ต่างจากการเจอทีมที่ไม่อยู่ในกลุ่มบิ๊กซิกซ์ซึ่งหัวหอกชาวกาบองยิง 31 ประตูจาก 38 เกม ค่าเฉลี่ย 94 นาทียิง 1 ประตู 

บู๊ วัวแดง