การแข่งขันไทยลีก 2019 กำลังเข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายของฤดูกาล เพราะถึงตอนนี้ผ่านไปแล้ว 24 นัด และเหลือการแข่งขันอีกเพียงแค่ 6 นัดเท่านั้น

ปีนี้ถือว่ามีหลายทีมที่มีสิทธิ์ลุุ้นแชมป์ รวมถึงมีหลายทีมที่ต้องหนีตกชั้น

วันนี้เรามาดูบทสรุปกันว่า หลังผ่าน 24 นัด มีอะไรน่าสนใจบ้าง

1. บุรีรัมย์ ยังเก๋าเรื่องลุ้นแชมป์

"ปราสาทสายฟ้า" บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เริ่มแสดงความเก๋า ในเรื่องการลุ้นแชมป์ให้ทุกทีมได้เห็น พวกเขามีประสบการณ์การล่าแชมป์ที่มากกว่าทีมอื่น ทำให้ประคองตัวเป็นจ่าฝูงได้ในช่วงเวลาสำคัญ

แม้ก่อนหน้านี้ พวกเขาจะมีสะดุดบ้าง แต่เมื่อถึงช่วงเวลาสำคัญ พวกเขากลับมีความคงเส้นคงมากกว่าทีมอื่นๆ ทำให้ตอนนี้ บุรีรัมย์ มี 47 คะแนน นำห่าง เชียงราย ทีมอันดับ 2 ห่างออกเป็น 3 แต้มแล้ว


2. เมืองทอง สะดุดต่อเนื่อง

จากทีมที่เคยอยู่บ๊วยในเลกแรก แต่ในเลก 2 เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด กลับทำผลงานได้ดีขึ้น จนกลับมาลุ้นแชมป์ได้ ทว่าเล่นไปเล่นมา กิเลนผยอง ชักแผ่วปลาย โดย 2 นัดหลังสุด เก็บได้แค่ 1 แต้มเท่านั้น ทำให้โอกาสลุ้นแชมป์ต้องบอกว่าแทบหมดแล้ว เหลือเต็มที่คือลุ้น ท็อป 4 โฟร์เท่านั้น แต่ก็ไม่ง่าย เพราะยังตามหลัง ทีมอันดับ 4 อย่าง แบงค็อก และอันดับ 5 อย่าง สมุทรปราการ อยู่ถึง 4 คะแนนด้วยกัน

โดยตอนนี้ เมืองทอง อยู่อันดับ 6 มี 34 แต้ม ส่วน แบงค็อก และ สมุทรปราการ มีอยู่ 38 แต้ม


3. มีถึง 8 ทีมต้องหนีตกชั้น

จากการลดขนาดของลีกลงเหลือ 16 ทีม ทำให้แต้มของแต่ละอันดับไม่ห่างกันมากนัก โดยเฉพาะโซนตกชั้น ที่ปีนี้จะมีทีมตกชั้น 3 แต้ม แต่ปัจจุบันมีถึง 8 สโมสรที่ต้องมาลุ้นหนีตาย

ไล่ตั้งแต่อันดับ 9 อย่าง พีทีที ระยอง ที่มีคะแนน 30 แต้ม จนไปถึงทีมอันดับบ๊วยอย่าง เชียงใหม่ ที่มี 21 คะแนน 

โดยเฉพาะโควต้าสุดท้ายที่ต้องตกชั้น นั้นคืออันดับ 14 ลุ้นกันสนุกแน่ เพราะ ชัยนาท ปัจจุบันมีอยู่ 24 แต้ม แต่ก็มีอีกหลายทีมที่คะแนนไม่ห่างมาก อาทิ สุโขทัย, ประจวบ, นครราชสีมา, ราชบุรี และ พีทีที ระยอง ซึ่งชัยชนะเพียง 1-2 นัด สามารถเปลี่ยนแปลงอันดับได้ทั้งหมด

ส่วน สุพรรณบุรี รองบ๊วย (22 แต้ม) กับ เชียงใหม่ ทีมบ๊วย (21 แต้ม) ถือว่าต้องเจองานยากหน่อย แต่การตาม สุโขทัย ทีมอันดับ 13 ที่มี 26 คะแนน ก็ยังถือว่ามีโอกาสรอดเช่นกัน

4. ท้ายฤดูกาล เริ่มยิงกันเยอะ

ตอนนี้มาถึงช่วงท้ายฤดูกาลแล้ว หลายทีมต้องใส่กันเต็มร้อยเพื่อเก็บคะแนน ทำให้ในแต่ละนัดไม่มีใครยอมใคร สู้กันจนถึงวินาทีสุดท้าย  ทำให้สกอร์ที่ออกมาค่อนข้างจะมีเยอะถูกใจคนดูที่ชอบสกอร์สูง อย่างเช่นนัดที่ 24 ที่ผ่านมา มีประตูให้ดูถึง 29 ลูก เฉลี่ยแล้วยิงกันคู่ละ 3.62 ประตูเลยทีเดียว


5. นักเตะไทยเริ่มโชว์ฟอร์มดี

ในหลายๆเกมช่วงหลัง ดูเหมือนบรรดานักเตะไทย จะเริ่มโชว์ของกันมากขึ้น ซึ่งน่าจะเป็นเพราะใกล้ถึงเวลาที่ ทีมชาติไทย จะมีโปรแกรม ดังนั้นเหล่านักเตะไทยจึงเค้นศักยภาพออกมาอย่างเต็มที่ เพื่อให้เข้าตา อากิระ นิชิโนะ ในการหวังติดทีมชาติไทย

โดยในนัดที่ 24 ที่ผ่านมา มีนักเตะไทย ทำประตูได้ถึง 9 ลูก และยังมีอีกหลายๆคนที่เล่นได้อย่างโดดเด่นจนได้รับรางวัล แมน ออฟ เดอะ แมตช์ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีของฟุตบอลไทย