การแข่งขันศึกเบิร์ดเดย์สุพิศ+ส.สมหมาย+จ้าวมวยไทยซุปเปอร์ไฟต์ ณ โรงเรียนสงขลาวิทยาคม สิงหนคร จังหวัดสงขลา โดยมีคุณสุพิศ พิทักษ์ธรรม เป็นประธานจัดการแข่งขัน จะมีขึ้นศุกร์ที่ 16 สิงหาคม 2562

คู่มวยแต่ละคู่ล้วนแล้วแต่เป็นมวยระดับแถวหน้าของเมืองไทยทั้งสิน และหนึ่งในคู่สำคัญ เป็นการพบกันระหว่าง ยอดเหล็กเพชร อ.ปิติศักดิ์ กับ แสงมณี แสงมณีเสถียรมวยไทย ถือว่าเป็นภาคที่ 4 สถิติน่าเหลือเชื่อแสงมณี ยังไม่เคยยัดเยียดความปราชัยให้กับยอดเหล็กเพชร ได้เลย วันนี้เรามาส่องทรรศนะของบรรดาสื่อมวลชนสายมวยกันหน่อยว่ามองคู่นี้เป็นอย่างไรบ้างในภาคที่ 4

ติ๊ฟ ตระกูลมวย
แสงมณี-ยอดเหล็กเพชร ครั้งที่ 4 ส่วนตัวมองว่าไม่น่าจะเหมือน 3 ครั้งที่ผ่านมา ครั้งนี้แสงมณี ดูดีกว่าตรงที่กำลังสด ได้ชกต่อเนื่อง ขณะที่ยอดเหล็กเพชร ไฟต์ล่าสุดฟอร์มการชกต่ำกว่ามาตรฐานมาก แม้ว่าจะได้กลับมาเคลื่อนไหวร่างกายแล้วในการชกกับ หนึ่งล้านเล็ก แต่ผมมองว่าความรวดเร็วความคล่องตัวอยู่ที่ แสงมณี หนักแรงความทนทานอยู่ที่ ยอดเหล็กเพชร แต่เชื่อว่าความรวดเร็วและความสดของ แสงมณี น่าจะเบียดเอาชนะได้ครับ

อ๊อดเคโอ
อาวุธมวยต้องเป็นแสงมณี ที่ดีกว่าแน่ ขอให้อย่าออกอาการยุบให้เห็น คิดว่ายอดเหล็กเพชร ที่ชกไม่สม่ำเสมออาจไล่ไม่จน ไฟต์ที่ 4 ยังชอบแสงมณี น่าจะตีไข่แตกได้สำเร็จ

รองอ๊อดสารคาม
มวยคู่นี้เคยเจอกันมาแล้ว แสงมณีเคยแพ้มา ยอดเหล็กเพชร เป็นมวยเดินเตะขาต่อยหมัด สุดแกร่ง ขณะที่แสงมณี ร่างกายเริ่มดีขึ้น ครั้งล่าสุดชนะตะวันฉายมาได้ ร่างกายดีขึ้นเยอะ มองว่าถ้าแสงมณี สภาพร่างกายมีความฮึกเหิมแบบนี้ ยอดเหล็กเพชร ถ้าหากต่อยหมัดเอาไม่ลง แสงมณีมีโอกาสล้างตาเฉือนเข้าเส้นขัยได้

ไมค์ เขียงหมู
2 ครั้งก่อนหน้านี้ ยอดเหล็กเพชร อาศัยร่างกายที่แกร่งกว่าบดเบียดจน แสงมณี ยุบไปเอง แต่ช่วงหลังมานี้ แสงมณี กรำศึกมาตลอด ร่างกายได้ใช้ได้ขยับมาเรื่อยๆ ส่วน ยอดเหล็กเพชร ปีนี้เพิ่งชกไปแค่ 3 ไฟต์ ร่างกายดูยังไม่เข้าที่สักเท่าไหร่ ไฟต์นี้เชื่อว่า แสงมณี ที่น้ำหนักแรงปะทะในตอนนี้น่าจะสู้ ยอดเหล็กเพชร ได้แล้ว และถ้างัดฝีมือแข้งซ้ายเตะรัวๆแบบเจอ ตะวันฉาย ได้ก็น่าจะเป็นฝ่ายเอาชนะ ตีไข่แตกได้สำเร็จ

กุ้ยช่าย ซ้ายตรง
แสงมณี แสงมณีเสถียรมวยไทยยิม พักหลังเริ่มกลับมาโชว์สวยอีกครั้ง กลับมาทวงตำแหน่งนอดมวยไทยแห่งยุคคืนมา ส่วน ยอดเหล็กเพชร อ.อัจฉริยะ ไฟต์ล่าสุดเจอ หนึ่งล้านเล็ก อัดขาดลอย อย่างที่แฟนๆ ทราบกัน แสงมณี ไอคิว อาวุธดีกว่า แต่ก็แพ้ความแกร่งของ ยอดเหล็กเพชร มาทุกครั้งที่เจอกัน แต่นาทีนี้ มั่นใจว่า แสงมณี คงไม่ชกเหมือนกับไฟต์ที่ผ่านๆมา จะอาศัยจังหวะฝีมือ ชนะคะแนน ไปได้


หนุ่ย ไดโน
ถึงแสงมณีจะเคยแพ้มาแล้วถึง3ครั้ง แต่ครั้งที่ 4 ยังเชื่อว่าแสงมณีจะตีไข่แตกได้ เพราะสภาพร่างกายที่สดมากในช่วงหลัง ดูได้จากการฟิตซ้อมที่เหมือนคนบ้าซ้อม ยิ่งล่าสุดเอาชนะยอดมวยอย่างตะวันฉายมาได้ กำลังใจความหึกเหิมเพิ่มขึ้นทวีคูณ ต่างจากยอดเหล็กเพชรที่นานๆจะชกสักครั้งร่างกายต่างกัน จึงเชื่อว่าแสงมณีจะเบียดเอาชนะได้ในที่สุด

กุมารดำ
เจอกันมา 3 ครั้ง ยอดเหล็กเพชรชนะทั้งหมด แต่ช่วงหลังยอดเหล็กเพชร ขาดความสม่ำเสมอในการชกมวยไทย 5 ยก ส่วนแสงมณี นั้นกลับมาเข้าที่เข้าทางอีกครั้งทั้งเรื่องร่างกายจิตใจ การพบกันไฟต์นี้ยังเชื่อว่าแสงมณี จะสามารถตีไข่แตกไล่มา 1 ต่อ 3 ได้แน่นอน 

แชมเปี้ยน
ยอดเหล็กเพชร VS แสงมณี คู่นี้ถือว่าเป็นคู่ที่เหมาะสมกันด้วยทุกประการทั้งชื่อชั้น ชื่อเสียง บารมีมวย และดีกรีที่ได้รับรางวัลมารวมไปถึงการยอมรับของแฟนมวย จึงเป็นคู่มวยที่น่าสนใจมากชนิดคลาดสายตาไม่ได้ดังนั้นการที่โคจรมาพบกันคราวนี้จึงเป็นคู่ที่ถูกคู่ถูกเวลา แม้ว่าก่อนหน้านนี้ ยอดเหล็กเพชร จะทำแฮตทริกเอาชนะมาได้ทั้ง 3 ครั้งในการเจอกันทั้งหมดของทั้งคู่ แต่คราวนี้ผมไม่คิดว่าจะเป็นหนังม้วนเดิมเนื่องจากฟอร์มล่าสุดของทั้งคู่ ยอดเหล็กเพชร หายไปชก 3 ยกต่างประเทศเสียนานกลับมาอีกทีก็ยังไม่แกร่งเหมือนเดิม ผิดกับ แสงมณี ที่โตเต็มเวทฟอร์มดีวันดีคืนเตะยอดมวยกระเจิงมาแล้ว ครั้งนี้ผมเลยชอบ แสงมณี ได้ใหญ่จังหวะแข้งซ้ายที่ว่องไวกว่าพริ้วกว่าคิดว่าจะสามารถเอาชนะ ยอดเหล็กเพชร และตีไข่แตกได้ไม่ยากในไฟต์นี้