บรานิสลาฟ อิวาโนวิช , แกรี่ เนวิลล์ , โลร็องต์ เอตาเม่ , ลี ดิ๊กซั่น , คีรอน ดายเออร์ , ไคล์ วอลเกอร์

รายชื่อแบ็คขวาในย่อหน้าข้างบนนี้ ต่างก็เคยมีช่วงเวลาที่ถูกยกย่องเป็นอย่างสูงมาแล้ว

หลังจบเกม พรีเมียร์ลีก นัดแรก มันมีกระแสเกิดขึ้นเกี่ยวกับการท้าชิงตำแหน่งแบ็คขวาเบอร์ 1 ของ พรีเมียร์ลีก ในยุคนี้ทันที

อารอน วาน-บิสซาก้า กับ เทรนท์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ ?

หากเป็นเมื่อซีซั่นก่อน “หนูเทรนท์” คือเจ้าของตำแหน่งแบ็คขวาฟอร์มร้อน ที่ได้รับการยกย่องว่าจะก้าวขึ้นมาเป็นเบอร์ 1 ใน พรีเมียร์ลีก แบบยาวๆ จนกระทั่ง เด็กหนุ่มที่ชื่อ วาน-บิสซาก้า ก้าวขึ้นมา

ฟอร์มนัดเปิดสนามเกมลีกที่ไล่ถล่ม เชลซี 4-0 ยังคงติดตามตรึงใจแฟนๆ จนถึงขั้นมีหลายๆ คนที่พูดว่าอดีตแข้งตัวเก่งของ คริสตัล พาเลซ รายนี้ มีคุณสมบัติที่ครบเครื่องกว่า เทรนท์-อาร์โนลด์ หลายเท่า!

วันนี้ เราจะไปสำรวจจุดตาย 4 ข้อ ที่ทำให้ อารอน วาน-บิสซาก้า มีโอกาสเขี่ย เทรนท์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ ร่วงจากบัลลังค์แบ็คขวาตัวท๊อป – ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามกันเลยครับ

  1. เกมรับโคตรแน่น

ว่ากันตรงๆ เลยก็คือ หน้าที่หลักๆ ของคนเล่นในตำแหน่งแบ็คก็คือต้องเล่นเกมรับให้ดีก่อนเป็นหลัก ส่วนหน้าที่ในเกมรุกนั้นถือเป็นโบนัส ซึ่ง วาน-บิสซาก้า นั้นก็เข้าตำราที่ว่านี้เป๊ะ! เพราะเขาเป็นแบ็คในสไตล์เกมรับเด่นมาก่อน ซึ่งจะสวนทางกับ เทรนท์-อาร์โนลด์ ที่บ้าบุกเป็นพายุ และการเปิดบอลได้เสีย ซึ่งดูเป็นคุณสมบัติหลักของคนที่เป็นปีกอาชีพมากกว่า แต่ในขณะที่เกมรับนั้นก็พร้อมโดนปีกของทีมคู่แข่งไล่ฉีกเป็นชิ้นๆ ตลอดเวลา

  1. เสียบบอลแบบกองหลัง

ลองนึกย้อนกลับไปเล่นๆ ว่า มีใครเคยจดจำ เทรนท์ พุ่งเสียบบอลใส่แนวรุกของคู่แข่งแบบดุดันได้หรือไม่ ? ซึ่งเชื่อได้เลยว่าคงมีน้อยมาก เพราะส่วนใหญ่แล้ว “เจ้าหนูคนเหล็ก” มักจะใช้การคุมเชิง และการหาจังหวะแย่งบอลมากกว่า ซึ่งวิธีการแบบนี้มันก็ใช้ไม่ได้ผลเสมอไป เพราะบางครั้งกองหลังก็จำเป็นต้องเข้าบอลหนักๆ เสียบหนักๆ บ้าง ซึ่งนี่ไม่ใช่ปัญหาเลยของ วาน-บิสซาก้า ที่เสียบบอลแบบธรรมชาติตามสไตล์กองหลังแท้ๆ และการแย่งบอลก็ไม่เป็นสองรองใครเช่นกัน

  1. ยืนตำแหน่งดีกว่า

มันคือหัวใจหลักของคนที่เป็นฟูลแบ็คเลยทีเดียว โอเคล่ะว่า หนูเทรนท์ อาจไม่ได้ยืนตำแหน่งรั่วมั่วซั่วเหมือนอดีตเพื่อนร่วมทีมอย่าง อัลแบร์โต้ โมเรโน่ แต่มันก็ไม่ได้อยู่ในจุดที่อุ่นใจได้เช่นกัน ซึ่งจะเห็นได้ว่าหลายๆ ครั้ง เทรนท์ จะหลุดตำแหน่ง ปล่อยพื้นที่โหว่ในแนวรับตลอด สวนทางกับ วาน-บิสซาก้า ที่แม่นกับการยืนตำแหน่งตั้งแต่สมัยอยู่ พาเลซ แล้วค่อยเลือกเติมเกมในจังหวะที่คิดว่าเหมาะสมจริงๆ เท่านั้น

  1. เกมรุกไม่จัด แต่ไม่ได้ขี้เหร่

ทั้งหมดทั้งมวลที่พูดไปนี้ หลายๆ คนก็อาจจะเถียงว่าแต่ถ้าเป็นเรื่องของเกมรุก วาน-บิสซาก้า ไม่มีทางสู้ เทรนท์-อาร์โนลด์ ได้แน่นอน ซึ่งมันก็จริง! แต่ถามว่าทักษะการบุกของดาวเตะจอมแกร่งของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด นั้นแย่ถึงขั้นต้องพูดว่าเป็นจุดบอดมั้ย ? เราก็ต้องบอกว่ามันไม่ใช่แบบนั้นแน่นอน เพราะ วาน-บิสซาก้า เองก็เล่นเกมรุกได้ดีพอตัว ซึ่งเมื่อรวมกับองค์ประกอบอื่นๆ มันก็ชวนให้คิดว่าเขาคือนิยามของแบ็คที่สมบูรณ์แบบกว่า หนูเทรนท์ จริงๆ

นั่นคือ 4 ข้อที่เราคัดมาฝากกัน และฤดูกาลก็ยังเหลืออีกยาว คราวนี้ก็คงต้องมารอดูผลงานกันว่าทั้งคู่ จะผลิตผลงานออกมาได้โดนใจแฟนๆ แค่ไหน และใครจะเป็นคนที่ทำได้เหนือกว่า