อีกไม่กี่วันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2019 ฉบับกรุงโซล ก็จะเริ่มขึ้น ตอนนี้เกาหลีและญี่ปุ่น เผยชื่อนักกีฬาออกมาแล้ว จึงอยากชวนแฟนๆมาเดาของทีมไทยว่าอยากให้ใครไปลุยศึกนี้บ้าง...

หลังจบวอลเลย์บอลโอลิมปิกเกมส์ 2020 รอบคัดเลือกรอบแรก ช่วงต้นเดือนสิงหาคม แฟนวอลเลย์บอลไทยเตรียมเชียร์นักตบสาวกันต่อโดยไม่ต้องรอนาน กับศึก SMM วอลเลย์บอลหญิง ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 20 ปี 2019 ระหว่างวันที่ 18-25 สิงหาคม ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้

ก่อนเริ่มทัวร์นาเมนท์ เจ้าภาพอย่าง เกาหลีใต้ เพิ่งประกาศรายชื่อของนักกีฬา 14 คน ออกมา ปรากฏว่าใช้ขุมกำลังชุดใหญ่ นำโดย คิม ยอนคยอง, คิม ซูจี, อี แจยอง, คิม ฮีจิน ฯลฯ ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดคาดแต่อย่างใด เพราะในฐานะเจ้าถิ่นคงมั่นปั้นมือก้าวไปคว้าแชมป์สมัยแรกมาครองให้ได้ คลิกดูรายชื่อเกาหลีใต้

ส่วน ญี่ปุ่น แชมป์เก่า และแชมป์ 4 สมัย เปิดโผรายชื่อออกมาแล้วเช่นกัน คลิกดูรายชื่อญี่ปุ่น โดยใช้กลุ่มผู้เล่นชุดสองจากทีมชุดใหญ่ ผสมผสานกับดาวรุ่งอีกหลายคน ส่วนพวกผู้เล่นทัพใหญ่ตัวหลัก เตรียมไว้ลุยศึกวอลเลย์บอลหญิงเวิลด์คัพ 2019 ที่จะเป็นเจ้าภาพช่วงเดือนกันยายน

ขณะที่ จีน จ้าวแห่งเอเชียที่ครองความยิ่งใหญ่มาแล้วถึง 13 สมัย ยังไม่ได้เปิดเผยรายชื่อนักกีฬาออกมาอย่างเป็นทางการ ทำให้ยังคาดเดาทิศทางของทีมตบสาวหมวยได้ไม่มากนัก แต่ขึ้นชื่อว่าจีน ไม่ว่านักกีฬาชุดไหน ก็ล้วนแข็งแกร่งทั้งนั้น

ด้าน ทีมชาติไทย เจ้าของแชมป์เอเชีย 2 สมัย คงต้องลืมความผิดหวังกับวอลเลย์บอลโอลิมปิกเกมส์ 2020 รอบคัดเลือกรอบแรก เพื่อมุ่งสมาธิลุยต่อกับอีกทัวร์นาเมนท์สำคัญของเอเชีย ซึ่งที่ผ่านมาไทยส่งทีมชุดใหญ่ และเป็นทีมที่พร้อมสมบูรณ์ที่สุดเข้าร่วมแข่งขันมาตลอด

แม้ช่วงแข่งขันโอลิมปิกเกมส์รอบคัดเลือกที่โปแลนด์ ใช้งานนักกีฬา 14 คน เดินทางไปลุยศึก ทว่ากลุ่มผู้เล่นคนอื่นๆที่ไม่ได้มีชื่อไปด้วย ก็ยังคงลงฝึกซ้อมตามปกติ เพื่อเตรียมมาแย่งชิงพื้นที่กันอีกครั้ง กับรายการชิงแชมป์เอเชีย แน่นอนว่าโอกาสยังคงเปิดกว้างสำหรับทุกคน

ภาพที่เห็นชัดเจนคือจากศึกโอลิมปิกเกมส์รอบคัดเลือก การได้ พรพรรณ​ เกิดปราญช์ กับ ทัดดาว นึกแจ้ง ที่มีสภาพร่างกายพร้อมสมบูรณ์กลับมาช่วยทีม สร้างความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น แน่นอนทั้งคู่ลุ้นมีส่วนร่วมกับศึกชิงแชมป์เอเชีย และนั่นก็รวมไปถึงเหล่าผู้เล่นแกนหลักคนอื่นๆด้วย

แต่ที่ยังต้องลุ้นหนักคือ อัจฉราพร คงยศ ที่มีอาการบาดเจ็บติดตัว ซึ่งในโอลิมปิกเกมส์รอบคัดเลือกฉบับโปแลนด์ อัจฉราพรได้ลงเป็นตัวเปลี่ยนในเกมแรกกับเซอร์เบียเพียงนัดเดียว ฉะนั้นจึงน่าห่วงว่ามันจะร้ายแรงถึงกับพรากเธอชวดเดินทางไปลุยกรุงโซลหรือไม่

ทำให้การจัดสรรตัวผู้เล่น เกิดความน่าสนใจมากขึ้น ยิ่งในช่วงเดือนกันยายน ยังมี รายการอาเซียนกรังด์ปรีซ์ กับ รายการพิเศษที่ไต้หวัน เป็นอีก 2 ทัวร์นาเมนท์รออยู่ “โค้ชด่วน” ดนัย ศรีวัชรเมธากุล และทีมงาน จะมีการวางแผนอย่างไร ชวนให้ติดตามกันมากเลยทีเดียว

ทั้งนี้ กำหนดการออกเดินทางของทีมไทย คือวันที่ 16 สิงหาคม ฉะนั้นเรื่องรายชื่อนักกีฬา โดยปกติ สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯ จะประกาศก่อนวันเดินทาง 1 วัน

แต่ก่อนจะถึงการประกาศรายชื่ออย่างเป็นทางการ SMM Volleyball จึงอยากชวนแฟนคลับลูกยางไทย มาเดากันเล่นๆว่า นักกีฬาที่โค้ชด่วนจะเลือกติดทีมเดินทางไปกรุงโซล อยากให้มีใครบ้าง...

คลิกดู โปรแกรมการแข่งขันทั้งหมด