ปิดฉากโอลิมปิกเกมส์ 2020 รอบคัดเลือกรอบแรก สาวไทยพลาดตั๋ว แต่ยังมีลุ้นต่อยกสอง พร้อมกับเกาหลีใต้ที่อกหักแบบไม่น่าเชื่อ

เรียกได้ว่าลุ้นกันใจหายใจคว่ำเลยทีเดียว เกมส่งท้ายวอลเลย์บอลโอลิมปิกเกมส์ 2020 รอบคัดเลือก เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา (4 ส.ค.62) ตอนนี้หลายคนอาจจะมีความรู้สึกที่ยังหน่วงๆแบบบอกไม่ถูก โดยเฉพาะผลการแข่งขันของเกาหลีใต้

อย่างที่ทราบ การแข่งขันรอบนี้มาจากการนำอันดับโลก (1-24) วางตามรูปแบบกระดูกงู (Serpentine) แบ่งสายออกเป็น 6 กลุ่ม เพื่อนำเอาแชมป์ของแต่ละกลุ่มผ่านเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น กลางปีหน้า

สาวไทย แรงกิ้งอันดับ 14 อยู่ร่วม กลุ่ม เอ. กับ แชมป์โลกเซอร์เบีย (1), เจ้าภาพโปแลนด์ (26) (ได้สิทธิ์แทนคิวบาที่ถอนทีม) และ เปอร์โตริโก (13) ส่วน ญี่ปุ่น เจ้าภาพรอบสุดท้ายไม่ต้องมาเล่นรอบคัดเลือก

ผลงาน 2 นัด ของไทยแพ้รวด หมดลุ้นในการคัดรอบนี้แน่นอนแล้ว โดยจะรอลุ้นอีกยกคือตอนคัดเลือกโซนทวีปเอเชีย ทว่าเกมส่งท้ายของสาวไทยก็ยังสามารถโชว์ฟอร์มเอาชนะ เปอร์โตริโก 3-1 เซต ปิดฉากได้ยอดเยี่ยม

ส่วนที่ต้องลุ้นอีก คือเหล่าตัวแทนทวีปเอเชีย ทั้ง จีน, เกาหลีใต้ และ คาซัคสถาน ที่ได้มาคัดเลือกในรอบนี้ด้วย ให้พวกเขาเหล่านั้นคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายไปเลย จะได้ไม่ต้องมาแย่งกับไทยในรอบคัดเลือกโซนทวีปอีก

ซึ่ง จีน ลงเล่นนัดสุดท้าย กลุ่ม บี. เอาชนะ ตุรกี สบายมือ 3-0 เซต คว้าชัยชนะได้ทั้ง 3 นัด การันตีไปรอบสุดท้ายแบบไม่ยากเย็นนัก ส่วน คาซัคสถาน ที่ อยู่ใน กลุ่ม ซี มี สหรัฐอเมริกา เป็นกระดูกชิ้นโต แถมยังแพ้รวด 3 นัด

จึงเหลือเพียง เกาหลีใต้ ที่มีเกมชิงตั๋ว กลุ่ม อี. กับเจ้าภาพรัสเซียช่วงกลางดึก ทัพลูกยางโสมขาวเริ่มต้นเกมชนะ 25-21, 25-20 และสถานการณ์เซตที่ 3 พวกเธอยังทำได้ดีกว่า นำห่างถึง 22-18 ขออีกเพียงแค่ 3 คะแนน ก็จะได้ไปโอลิมปิก

แต่เมื่อโชคชะตามันไม่นำพา อีกแค่เพียง 3 คะแนน เกาหลีใต้ทำไม่ได้ ถูกรัสเซียพลิกกลับมาชนะ 25-22 คือรัวทีเดียว 7 แต้มรวด ก่อนจะมาเก็บเซต 4 และ 5 แซงปิดเกมชนะ 3-2 เซต ได้ตั๋วไปโอลิมปิกรอบสุดท้ายอย่างเหลือเชื่อ

สรุปผลการแข่งขันทั้งหมด คลิก

เชื่อเถอะ! ไม่ใช่แค่แฟนวอลเลย์บอลเกาหลีที่รู้สึกช็อคกับผลการแข่งขัน แฟนลูกยาวชาวไทยเองก็ออกอาการเซ็งไม่แพ้กัน

“We go together Tokyo Olympic” ข้อความบนจอแอลอีดี ในแมตช์พิเศษ ไทย-เกาหลี เมื่อปีก่อน ไม่มีทางเกิดขึ้นในโอลิมปิกเกมส์ 2020 แล้ว ทั้ง ไทย และ เกาหลีใต้ คงต้องเปลี่ยนสถานะจากเพื่อนรักเป็นศัตรูที่รักในรอบคัดเลือกโซนเอเชีย

ณ ตอนนี้ได้ 7 ชาติ ในรอบสุดท้าย คือ ญี่ปุ่น (เจ้าภาพ), บราซิล, จีน, รัสเซีย, สหรัฐอเมริกา, เซอร์เบีย, อิตาลี ส่วนอีก 5 ทีม ต้องแข่งขันรอบคัดเลือกแต่ละทวีป คือ เอเชีย, ยุโรป, อเมริกาเหนือ, อเมริกาใต้, แอฟริกา วันที่ 6-12 มกราคม 2563 แชมป์แต่ละโซนไปรอบสุดท้าย

หากมองอีกมุม รอบคัดเลือกโซนทวีป จะไม่มี จีน ไม่มี ญี่ปุ่น มาร่วมวงด้วย ฉะนั้นเหลือเพียงเกาหลีใต้ที่จะเป็นคู่ต่อกรแข็งแกร่งที่สุดของทีมไทย ซึ่งก็ถือเป็นโอกาสที่เปิดกว้างอยู่สำหรับไทย

หลังจากนี้ เรื่องการวางแผนเตรียมทีมจะออกมาในรูปแบบไหน สมาคมเองจะวางแผนงานอย่างไร จะเสนอขอตัวเป็นเจ้าภาพมาจัดในบ้านเราหรือไม่ จะเป็นสิ่งที่ยังต้องติดตาม

ส่วนทัวร์นาเมนท์ต่อไป สาวไทยจะมีคิวลุยศึกชิงแชมป์เอเชียที่เกาหลีใต้กลางเดือนสิงหาคมนี้ ต่อด้วยซีเกมส์ช่วงปลายปีที่ฟิลิปปินส์ หลังจากนั้นก็จะเข้าสู่การเตรียมพร้อมเพื่อลุยศึกรอบคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์โซนทวีปเอเชีย

เมื่อเป้าหมายมันมีไว้ให้พุ่งชน ประตูที่มันยังเปิดอยู่ ก็คงต้องมาสู้กันต่อ !!!

Mr.SAMBUK