อีกไม่กี่วันการแข่งขันวอลเลย์บอลโอลิมปิกเกมส์ 2020 รอบคัดเลือกรอบแรก จะเปิดฉากขึ้น ถือเป็น 1 รายการที่แฟนวอลเลย์บอลตั้งตารอคอยที่สุดในปีนี้

ความสำคัญของรายการนี้คือตั๋วสำหรับเข้าสู่โอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น อีก 1 ความหวังที่ทีมวอลเลย์บอลไทยอยากจะเข้าไปสัมผัสสักครั้ง

ณ ตอนนี้ทีมสาวไทยออกเดินทางไปยังเมือวรอตสวัฟ ประเทศโปแลนด์ เพื่อเข้าร่วมแข่งขันโดยออกเดินทางไปก่อนประมาณ 6 วันเพื่อเตรียมตัวปรับสภาพร่างกายให้เข้ากับอากาศ และเวลาที่โปแลนด์ (ช้ากว่าไทย 5 ชม.)

ทีมไทยเดินทางไปโปแลนด์แล้ว หลายๆทีมก็ออกเดินทางเช่นกัน แม้จะยังไม่เข้าประเทศที่เป็นเจ้าภาพ แต่ก็มีแวะไปอุ่นเครื่องก่อนการแข่งขัน

อย่างเช่นเกาหลีใต้ ที่เดินทางไปอุ่นเครื่องกับเซอร์เบีย คู่แข่งทีมสำคัญของสาวไทย แม้ว่าเซอร์เบียจะยังไม่ประกาศตัวผู้เล่น แต่จากรายชื่อที่ส่งลงอุ่นเครื่องกับเกาหลีใต้ ก็ล้วนแต่เป็นผู้เล่นชุดหลักทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็น ทิจานา บอสโควิช, บรันคิก้า มิฮายโลวิช, มาจา อ็อกเจโนวิช

ภาพจาก : ossrb.org

ส่วนเกาหลีใต้นำทีมโดยกัปตันคิม “คิม ยอนคยอง” สองฝาแฝด อี ดายอง และ อี แจยองที่เพิ่งจะรักษาตัวจากอาการบาดเจ็บ ร่วมไปถึง ยาง ฮโยจิน บอลเร็วที่มีรายชื่ออีกครั้ง

ภาพจาก : ossrb.org

เกมอุ่นเครื่องเมื่อวันที่ 26 ก.ค. ของทั้งสองทีม ดูเหมือนโชคจะไม่เข้าข้างเกาหลีใต้สักเท่าไหร่ เพราะอี ดายอง มือเซตตัวหลักมีอาการบาดเจ็บที่เอ็นร้อยหวาย ขณะที่ อัน ฮเยจิน มือเซตอีกคนกลับล้มป่วยตั้งแต่ออกเดินทางไปเซอร์เบีย ทำให้แมตช์อุ่นเครื่องต้องจบลงเพียงแค่เซต 3 (เซอร์เบียเอาชนะไป 2-1 เซต 25-18, 25-22, 20-25)

ส่วนคู่แข่งของทีมไทยอีก 1 ทีม โปแลนด์ ก็มีแมตช์อุ่นเครื่องเช่นเดียวกัน บินไปที่เมืองคาลินีนกราด ประเทศรัสเซีย ซึ่งเป็นเจ้าบ้านจัดรอบคัดเลือกรอบแรกเช่นกัน โดยเป็นการแข่งขันวอลเลย์บอลชิงถ้วยผู้ว่าคาลินีนกราด ซึ่งมีเยอรมนี และ เบลเยียม ร่วมด้วย ผลนัดสุดท้าย โปแลนด์ พบ รัสเซีย ซึ่งเจ้าบ้านเอาชนะไป 3-0 เซต 25-16, 25-20, 25-20

แมตช์อุ่นเครื่องระหว่างโปแลนด์ และ รัสเซีย (youtube : renzo Mhu)

นอกจากนี้ยังมีทีมอื่นๆที่ลงอุ่นเครื่องเช่นกัน อย่าง ญี่ปุ่นที่แม้จะไม่ต้องลงคัดเลือกเนื่องจากสิทธิ์เจ้าภาพ แต่ก็ยังเดินทางไปอุ่นเครื่องกับเนเธอร์แลนด์ ขณะที่อิตาลีก็ลงอุ่นเครื่องกับตุรกีอีกด้วย

2-4 สิงหาคมนี้ ศึกตัดสินตั๋วโอลิมปิก 2020 รอบแรกใครจะได้ไปครอง มาร่วมส่งกำลังใจให้สาวไทย คว้าตั๋วในครั้งนี้ให้ได้