วันนี้เกมการแข่งขัน ศึกไทยแลนด์ โอเพ่น บ็อกซิ่ง 2019 ได้จบลงแล้วอย่างสวยงามและเป็นที่ประทับใจ ขอชื่นชมกองทัพนักกีฬากำปั้นไทยทั้งชายและหญิง ที่สามารถคว้าเหรียญทอง, เหรียญเงิน และเหรียญทองแดงมาครองไดัจำนวนหลายเหรียญ

เป็นที่น่าปลาบปลื้มและยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ทีมชายไทย A สามารถคว้าถ้วยรางวัลพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 10 มาครองได้ ขณะที่ทีมหญิงนั้นตกเป็นของนักกีฬาจากจีนแผ่นดินใหญ่ ที่คว้าไป 3 เหรียญทอง


 
ผลงานทีมนักกีฬากำปั้นชายไทยทั้งชุด A-B คว้าเหรียญทองมาได้ 4 เหรียญ และ 2 เหรียญเงิน  3 เหรียญทองแดง   

  • รุ่น 56  กก.ไทย A  ฉัตร์ชัยเดชา  บุตรดี            
  • รุ่น 69 กก. ไทย  A วุฒิชัย  มาสุข      
  • รุ่น 81 กก. ไทย  A อนวัช ถองกระโทก 
  • รุ่น 64 กก. ไทย B อธิชัย เพิ่มทรัพย์ 

ผลงานกองทัพนักกีฬากำปั้นหญิง เข้าชิง 3 รุ่น สามารถคว้าเหรียญทอง 1 เหรียญ 2 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดง จาก      

  • รุุ่น 48 กก. จุฑามาศ รักสัตย์ 

สรุปเหรียญในทัวร์นาเม้นท์นี้ทั้งทีมขายและหญิง

  • 5 เหรียญทอง  
  • 4 เหรียญเงิน
  • 5 เหรียญทองแดง

นอกจากนี้ อธิชัย เพิ่มทรัพย์ นักชกดาวรุ่งในรุ่น 64 ก.ก ทีมชายไทยชุด B ยังคว้ารางวัลนักมวยยอดเยี่ยมฝ่ายชายมาครอง รับถ้วยพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่10 ส่วนรางวัลนักมวยยอดเยี่ยมฝ่ายหญิง อันยา สตริดแมน ชาวออสเตรเลีย ได้รางวัลพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่10 ไปครองเช่นกัน

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา การจัดการแข่งขันครั้งนี้เป็นแมทซ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศไทย จบลงได้อย่างสวยงามและเป็นที่น่าประทับใจอย่างยิ่งสำหรับกองทัพนักกีฬาไทยและต่างชาติ ถือว่าคุ้มค่าคุ้มเวลาและประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี และต้องขอชื่นชมนายกสมาคมมวยสากลสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ไปจนถึงทีมงานสต๊าฟโค้ชทุกๆ คนทุกๆ ท่าน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่สำคัญที่สุดในการจัดศึกการแข่งขันครั้งสำคัญครั้งนี้คือ สามารถเฟ้นหานักกีฬากำปั้นไทยที่จะเป็นตัวแทนตัวตายของนักชกรุ่นพี่สู่กีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่นซึ่งจะทำการแข่งขันในปีหน้านี้ ซึ่ง นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมมวยสากลสมัครเล่นแห่งประเทศไทยได้กล่าวว่า "ครั้งนี้ถือว่าเป็นแมทซ์ที่ยิ่งใหญ่ของเมืองไทยที่มีนักมวยฝีมือเก่งๆ มาร่วมแข่งขันกันเยอะ สิ่งที่ได้รับก็คือเราได้เห็นนักมวยรุ่นใหม่ๆ ทีมเยาวชน อายุ 18-19 ปีหลายคนเริ่มฉายแวว ทำให้คิดไปว่ากีฬาโอลิมปิกเกมส์เรามีตัวเลือกมากยิ่งขึ้น และจะคัดเลือกนักมวยที่ฉายแววเก่งไปเก็บตัว ตระเวนชกตามต่างประเทศโดยใช้เวลา 4-6 อาทิตย์ ก็จะมีทั้งชายและหญิงเชื่อว่าเด็กรุ่นใหม่จะสามารถสร้างชื่อเสียงได้ในอนาคตครับ" 

ด้านโค้ช ฮวน ฟอนตาเนียล ชาวคิวบากล่าวถึงการแข่งขันครั้งนี้ว่า "รู้สึกดีใจมีความสุข นักมวยชายและหญิงดีขึ้น แต่ต้องใช้เวลา และทำให้ดีขึ้น กว่านี้ สำหรับผู้ชายก็มี สมชาย อธิช้ย ส่วนฝ่ายหญิงก็ต้องทำให้ดีขึ้น เหรียญทองโอลิมปิคยังไม่อยากพูดถึงต้องรอเวลาก่อน" 

ขณะที่ นายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิคสมาคม ฯ เองก็ได้แสดงความพอใจกับภาพรวมของนักชกไทยทุกคนที่มีพัฒนาการดีขึ้นมาก หลังจากโค๊ช ฮวน ฟอนดาเนียล เข้ามาคุมทีมทั้งชายและทำให้ทุกๆ คนมีเทคนิคดีขึ้นมาก แต่ก็ยังตัองปรับเรื่องพลกำลัง เชื่อว่าในรอบคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2020 ต้นปีหน้าไทยสามารถคว้าโควต้าเจ้าไปรอบสุดท้ายที่ญี่ปุ่นได้หลายคน

ศึก THAI LAND OPEN BOXING 2019  จบลงได้อย่างสวยงามและประสบความสำเร็จอย่างยิ่งครับ ติดตามเป็นแรงใจขุมพลเสื้อกล้ามไทยต่อไปครับ

รองอ๊อด สารคาม