นุศรา, ปลื้มจิตร์, วิลาวัณย์ นำทีม พรพรรณ, ทัดดาว คืนทัพ วัชรียา, วณิชยา ติดโผ กางรายชื่อ 14 นักตบสาวไทย ก้าวแรกสู่โอลิมปิกเกมส์

กลายเป็นประเด็นที่น่าสนใจไม่น้อยเลย หลังสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ประกาศรายชื่อนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ชุดที่จะออกเดินทางไปลุยศึกวอลเลย์บอลโอลิมปิกเกมส์ 2020 รอบคัดเลือก รอบแรก ที่ประเทศโปแลนด์

กางโผรายชื่อนักกีฬาทั้ง 14 คน โดยแบ่งผู้เล่นออกแต่ละตำแหน่ง นุศรา ต้อมคำ กับ พรพรรณ เกิดปราชญ์ เป็นสองมือเซต ตำแหน่งบอลเร็วมี 4 คน คือ ปลื้มจิตร์ ถินขาว, ฑิชากร บุญเลิศ, วัชรียา นวลแจ่ม และ ทัดดาว นึกแจ้ง

หัวเสาจะมี วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์, อรอุมา สิทธิรักษ์, ชัชชุอร โมกศรี และ อัจฉราพร คงยศ ส่วนตำแหน่งบีหลังมี มลิกา กันทอง กับ วณิชยา หล่วงทองหลาง และลิเบโร่เลือกใช้ ปิยะนุช แป้นน้อย กับ ยุพา สนิทกลาง

ทันทีที่มีการเปิดเผยรายชื่อ มีเครื่องหมายคำถามจากแฟนวอลเลย์บอลมากมาย ทำไมคนนี้ติด? คนนั้นไม่ติด? คนนี้ติดอีกแล้ว? คนนั้นเอาไปทำไม? และอีกหลายคำถาม

แต่หากลองมองในรายละเอียด ตำแหน่งเซตเตอร์ นุศรา ยืนตัวหลัก ส่วนอีกคนที่ต้องเลือก อย่าง กุลภา เปี่ยมพงษ์สานต์ ที่ได้โอกาสในสองรายการก่อนหน้านี้ ยังมีหลายจุดที่ต้องปรับ ซึ่งเวทีนี้ไม่ใช่สนามทดลอง ส่วน ฑิชาญา บุญเลิศ ก็ยังดูเด็กเกินไป

ในขณะที่ พรพรรณ เดิมทีก่อนหน้านี้เป็นตัวเลือกต่อจาก นุศรา อยู่แล้ว แต่เมื่อต้องเข้ารับการผ่าตัดลำไส้ ทำให้หลุดออกจากทีม แต่เมื่อฟิตพร้อมสมบูรณ์ และสามารถลงซ้อมได้อย่างเต็มรูปแบบ จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ ที่โค้ชจะเลือกติดทีม

ตำแหน่งบอลเร็ว การอำลาทีมของ อำพร หญ้าผา และอาการบาดเจ็บของ หัตถยา บำรุงสุข อาจมีผลกระทบบ้าง แต่คงไม่มากจนต้องเป็นกังวล เพียงแต่กลุ่มนักกีฬาที่มีอยู่ โค้ชจะเลือกใช้งานใครให้เหมาะกับคู่แข่งที่ต้องเจอ โดยมี ปลื้มจิตร์ เป็นตัวหลัก

ส่วนอีก 3 คน อย่าง ฑิชากร ได้พิสูจน์ให้เห็นจากสองรายการใหญ่ว่าสอบผ่าน ด้าน วัชรียา เรื่องระบบทีมไม่น่ากังวล แต่สรีระคือเครื่องหมายคำถาม แต่เมื่อโค้ชหนีบชื่อไปแสดงว่าต้องเชื่อมั่นในลูกทีมรายนี้ และ ทัดดาว เป็นอีกข่าวดีที่จะช่วยเพิ่มมิติมากขึ้น

หัวเสาไม่น่าจะมีข้อสงสัย เพราะ ณ นาทีนี้ คงไม่มีใครดีกว่าทั้ง 4 คน ทีนี้ก็ต้องมาลุ้นว่าทั้ง วิลาวัณย์, อรอุมา, ชัชชุอร และ อัจฉราพร จะเค้นศักยภาพออกมาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพในแมตช์แข่งขันจริงได้แค่ไหน

ส่วนตำแหน่งบีหลัง ก่อนหน้านี้มี พิมพิชยา ก๊กรัมย์ แต่น้องต้องฟื้นฟูร่างกายจากอาการบาดเจ็บ ทว่ายังมี มลิกา แม้โดยตำแหน่งจะเป็นบีหลัง แต่เจ้าตัวเปรียบเสมือนผู้เล่นสารพัดประโยชน์ ซึ่งความสมดุลของเธอจะเป็นประโยชน์ต่อทีม

อีกคนคือ วณิชยา เป็นอีกปีที่เธอทำได้ดีมากๆกับโอกาสที่ได้รับ หลังจบศึก เนชั่นส์ ลีก ยังคงความมุ่งมั่นและมั่นใจ ซึ่งการแสดงศักยภาพออกมาในสนามซ้อม จนสามารถเบียดรุ่นพี่อย่าง จุฑารัตน์ มูลตรีพิลา มีชื่อติดทีมไปโปแลนด์

ปิดท้ายตำแหน่งลิเบโร่ เดิมทีคาดการกันว่า ปิยะนุช กับ สุพัตรา ไพโรจน์ คงไม่พลาดที่จะได้ติดทีมไปลุยศึก แต่ภายหลังประกาศชื่อกลายเป็น ยุพา ที่เบียดแทน สุพัตรา ซึ่งถือว่าค่อนข้างเซอร์ไพรส์ 

เป็นเรื่องปกติที่จะมีทั้งถูกใจและขัดใจ เพราะในมุมมองของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน แต่เชื่อว่า “โค้ชด่วน” ดนัย ศรีวัชรเมธากุล และทีมงาน ที่คุมทีมฝึกซ้อมอยู่ทุกๆวัน ได้ประเมินและกลั่นกรองอย่างละเอียด ก่อนจะตัดตัวนักกีฬาในขั้นสุดท้าย

ความคาดหวัง ความกดดัน จะถูกถาโถมเข้าใส่นักกีฬา และทีมงานอย่างแน่นอน ฉะนั้น “กำลังใจ” มันจึงสำคัญ

ก้าวแรกสู่ความฝันโอลิมปิกเกมส์

สู้ๆนะ วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย

Mr.SAMBUK

คลิปดู โปรแกรมการแข่งขันทั้งหมด