ใกล้เข้ามาแล้วทุกขณะกับการแข่งขันวอลเลย์บอลโอลิมปิกเกมส์ 2020 รอบคัดเลือกรอบแรก ที่เป็นความฝันของทีมชาติไทย ในการไปเข้าร่วมในรอบสุดท้าย

ซึ่งก้าวแรกของหนทางการเดินไปสู่ "โตเกียวเกมส์" จะเริ่มขึ้นในระหว่างวันที่ 2-4 สิงหาคม 2562 ที่เมืองวรอตสวัฟ ประเทศโปแลนด์

หากทีมชาติไทย สามารถคว้าแชมป์ของกลุ่มนี้ไปครองได้ ด้วยการเอาชนะทั้ง เซอร์เบีย, โปแลนด์ เจ้าภาพ และเปอร์โต ริโก ก็จะผ่านเข้าไปแข่งขันที่ญี่ปุ่นทันที แต่ถ้าเกิดพลาดในรอบนี้ ยังคงมีการแข่งขันในรอบคัดโซนเอเชีย ให้ได้แก้ตัวอยู่

ส่วนความพร้อมของทีมในตอนนี้ ก็ยังคงฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง แต่ยังมีปัญหาอยู่เล็กน้อย

ตอนนี้ทีมสาวไทย เบาใจได้บ้าง เมื่อ พรพรรณ เกิดปราชญ์ มือเซตตัวเก่งหายจากแผลการผ่าตัด และพร้อมเต็มที่ในการกลับมาช่วยทีมชาติไทย ในศึกคัดโอลิมปิกครั้งนี้ รวมถึงเจ้าตัวได้ลงไปเคาะสนิมมาแล้ว ในการแข่งขันถ้วย ก ที่ศรีสะเกษ

ซึ่งเมื่อได้ พรพรรณ กลับมา ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีของทีมชาติไทย คงจะได้ประสานงานกับ นุศรา ต้อมคำ มือเซตเบอร์ 1 ของทีม

ส่วนในตำแหน่งบอลหลัก ทั้งหัวเสา และบีหลัง ตอนนี้มีเพียง พิมพิชยา ก๊กรัมย์ ที่เจ็บตั้งแต่ช่วงต้นปี และคงหายไม่ทันกลับมาช่วยทีมในรายการนี้

ทว่าตำแหน่งนี้ ยังอุดมไปด้วยผู้เล่นฝีมือดีหลายคน ไม่ว่าจะเป็น อรอุมา สิทธิรักษ์, วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์, ชัชชุอร โมกศรี, มลิกา กันทอง, วณิชยา หล่วงทองหลาง, จุฑารัตน์ มูลตรีพิลา, อัจฉราพร คงยศ

หัวเสา จึงไม่น่าจะเป็นตำแหน่งที่น่าหนักใจของทีมชาติไทย

ทว่าการอำลาแคมป์ทีมชาติของ อำพร หญ้าผา เจ้าของฉายา "ราชินีไหลหลัง" หลังจากจบการแข่งขันเนชั่นส์ ลีก 2019 ทำให้ทีมชาติไทย มีปัญหาในเรื่องของผู้เล่นในตำแหน่งบอลเร็วขึ้นมาทันที

อย่างที่เราทราบกันดี นับตั้งแต่จบการแข่งขันเอวีซี คัพ 2018 ที่นครราชสีมา หัตถยา บำรุงสุข ได้รับอาการบาดเจ็บ ทำให้ไม่สามารถเดินทางไปแข่งขันในศึกชิงแชมป์โลก 2018 ที่ญี่ปุ่น กับทีมได้ และมีข่าวต้องพักยาวแรมปี

กระนั้นทีมชาติไทย ยังอุ่นใจได้เปราะหนึ่ง เมื่อ ทัดดาว นึกแจ้ง บอลเร็วอีกคนที่เจ็บไปเป็นปีก่อนหน้านี้ หายทันกลับมาช่วยทีมได้ในการแข่งขันปี 2018 และลงเล่นในไทยแลนด์ลีก จนจบฤดูกาล 2018-19

ทว่า เคราะห์ร้าย ของเกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อ ทัดดาว ไม่มีชื่อลงสนามช่วยทีมชาติไทย ในรายการของปี 2019 ไล่ตั้งแต่ มงเทรอซ์ วอลเลย์ มาสเตอร์ส ไปจนจบศึกเนชั่นส์ ลีก เนื่องด้วยอาการบาดเจ็บที่ยังรบกวน

แม้กระทั่งก่อนเดินทางไปแข่งขันรอบคัดเลือกครั้งนี้ ก็ยังคงให้คำตอบได้เพียง 50-50 ว่า ทัดดาว จะสามารถกลับมาช่วยทีมได้หรือไม่?

เมื่อเป็นดังนี้ ปัญหาของทีมสาวไทย ในเกมโอลิมปิกเกมส์ รอบคัดเลือก คงอยู่ที่บอลเร็ว ที่เรามีเพียงแค่ ปลื้มจิตร์ ถินขาว ดาวตบจอมเก๋า ที่ยืนเป็นตัวหลักเพียง 1 คน

กระนั้น ผู้เล่นคนอื่น ๆ ที่ยังคงซ้อมอยู่ในแคมป์ กกท. ประกอบมี ฑิชากร บุญเลิศ, ชิตพร กำลังมาก, วัชรียา นวลแจ่ม ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นผู้เล่นดาวรุ่งเกือบทั้งหมด เท่ากับว่าตัวเลือกของทีมชาติไทย ในตำแหน่งนี้มีไม่เยอะมาก

เท่าที่ผ่านมา ในการแข่งขันเนชั่นส์ ลีก 5 สนาม มีเพียงแค่ ฑิชากร ที่ได้เดินทางร่วมกับทีมจนจบการแข่งขัน ส่วน ชิตพร และ วัชรียา ต่างก็ได้สลับกันลงเล่นในบางสนาม

ดังนั้นบอลเร็วที่จะได้ลงสนามพร้อมกับกัน "พี่เสือ" ปลื้มจิตร์ ก็คงจะไม่พ้น ฑิชากร ดาวรุ่งดวงใหม่

อย่างไรก็ดี เชื่อว่า "โค้ชด่วน" ดนัย ศรีวัชรเมธากุล น่าจะมีคำตอบในใจ กับการเลือกผู้เล่นในตำแหน่งบอลเร็วในหนนี้

อาจจะเป็น ทัดดาว ที่หายเจ็บพร้อมลงเล่น หรือจะเป็น มลิกา ที่ถูกโยกเข้ามาเล่นตรงกลาง คงต้องรอดูกันเร็ว ๆ นี้