ในปัจจุบันนี้ไม่มีแฟนบอลไทยคนไหนที่จะไม่รู้จักทีมสีส้มจากดินแดนล้านนาที่อยู่เหนือสุดของประเทศไทย นามว่า สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด

สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด เป็นทีมในจังหวัดเล็กๆ โดยในช่วงแรกๆผลงานมักจะเป็นทีมท้ายตารางหรือไม่ก็ทำได้แค่กลางตารางเท่านั้น แต่เวลาผ่านไป หลังจากที่เชียงรายกล้าทุ่มงบประมาณลงทุนซื้อนักเตะฝีเท้าดีๆเข้ามาสู่ทีม ก็ทำให้พวกเขายกระดับขึ้นมาเป็นทีมแถวหน้าของวงการฟุตบอลไทย

ในทุกๆการแข่งขันสิ่งที่จะเป็นตัวแปรสำคัญทำให้สโมสรเดินหน้าเก็บชัยชนะได้ นอกจากฝีเท้าของนักเตะแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือเสียงเชียร์และกำลังใจจากแฟนบอล

เมื่อพูดถึงแฟนคลับส่วนใหญ่ก็มักจะตามเชียร์ในยามที่ทีมลงเล่นในบ้าน ซึ่งก็ดูเป็นเรื่องปกติ แต่สิ่งที่น่าสนใจในวันนี้คือ ยามออกไปเล่นเป็นทีมเยือน จะมีสักกี่คนที่ติดตามไปเชียร์ทีมรักในทุกๆเกม

ครั้งนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับแฟนคลับคนหนึ่งของ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ที่มักจะตามไปเชียร์ทีมรักของตนเองยามออกไปเล่นเป็นทีมเยือนทุกนัด เรียกได้ว่าเธอไปดูเกมเยือนมากกว่าเกมในบ้านเสียอีก...

แนะนำตัวหน่อยครับ
- ชื่อ ปาลิดา แก้วรากมุข หรือเรียกง่ายๆว่า เจ้เอ๋ หรือ พี่เอ๋

ทำไมถึงชอบดูฟุตบอล?
-เดิมทีเริ่มต้นจากการดูบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ แมนยูฯ ลิเวอร์พูล ทั่วๆไป หรือฟุตบอลโลก ดูตามเพื่อนๆมานานพอสมควร ดูแล้วสนุกเลยคิดว่าชอบดูบอล

เริ่มดูฟุตบอลไทยทีมไหนเป็นทีมแรก?
-ก็ต้องบอกว่า สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด เป็นทีมแรกที่ดู ตอนแรกไม่รู้จักบอลไทยลีกเลย แต่ก็ได้เห็นตามข่าวกีฬาบ้างว่ามีฟุตบอลไทยลีกแต่ก็ไม่ได้สนใจเท่าไหร่ มีอยู่วันหนึ่งประมาณปี 2012 จำได้ว่าเป็นวันหยุด ก็มีน้องชายที่เป็นคนเชียงราย อยู่หมู่บ้านเดียวกัน ชวนไปดูบอลเชียงรายเตะกับเมืองทอง

เราเอะใจ! เพราะไม่เคยดูบอลไทย ก็เลยไปดูตามคำชวนเฉยๆ แต่พอไปถึงสนามฟุตบอล ด้วยความที่เราเป็นคนเหนือ เจอคนเชียงรายพูดภาษาเหนือเหมือนกัน ก็ชักสนุกได้มีการพูดคุยภาษาเหนือ ได้เพื่อนใหม่ๆ

หลังจากแมตช์เมืองทอง น้องก็ชวนไปดูอีก ในเกมที่เจอกับทีมทีโอที และก็เริ่มติดใจทำให้ไปดูบ่อยขึ้น มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ไปเที่ยวพัทยา และพอรู้ว่าเชียงรายมาเตะที่พัทยาด้วย ก็เลยชวนเพื่อนไปดู และไปซื้อเสื้อตัวแรกที่สนามพัทยา หลังจากนั้นก็ติดตามข่าวสารของสโมสรและตามเชียร์เรื่อยมาจนถึงทุกวันนี้


รวมหัวใจสีส้ม

อะไรที่ทำให้เลือกเชียร์ทีมนี้?
-เพราะมีคำว่า เชียงราย และเป็นทีมบ้านเกิดด้วย ภูมิใจในความเป็นคนจังหวัดเชียงรายที่มีสโมสรฟุตบอลให้ได้ดูและได้ติดตามเชียร์ จึงรักที่จะติดตามเชียร์ โดยมีสโลแกนของตัวเองก็คือ “เชียร์ด้วยใจไปทุกที่”

ปกติแล้วไปดูที่สนามสิงห์ สเตเดียมบ่อยไหม?
-ก็จะเลือกไปบ้างแมตช์ที่เราสะดวก ปกติก็จะกลับไปดูบ้าง ปีหนึ่งก็จะมี 2-3 แมตช์แล้วแต่โอกาสและเวลาว่างของเรา เพราะตัวเองอาศัยอยู่ที่กรุงเทพฯ ส่วนมากก็จะเน้นตอนที่ทีมออกมาเยือนมากกว่า


กำลังใจสำคัญในสนาม

ทำไมถึงตามไปเชียร์ทุกเกมส์ที่เล่นเป็นทีมเยือน?
-มาถึงจุดนี้แล้วก็น่าจะ 8 ปีแล้วที่พี่ตามเชียร์ทีมรัก คิดว่านักเตะและทีมงานสโมสร จะได้มีกำลังในการแข่งขันเวลาเล่นนอกบ้าน ถึงแม้บางครั้งการไปเยือนของเราอาจจะไร้ซึ่งเสียงกลอง แต่ก็จะไม่ไร้ซึ่งเสียงเชียร์...


ไปทุกที่ที่ไปเยือน

วางแผนการเดินทางไปเชียร์ยังไง?
-ดูตารางการแข่งขันล่วงหน้า แล้วก็วางแผนว่าจะไปดูทุกนัดที่ทีมออกมาเยือน ทั้งบอลถ้วย บอลลีก ทุกแมตช์ ไม่ว่าไกลหรือใกล้ ทุกการเดินทางคือความประทับใจและความทรงจำที่ดีของเรา

ในกรณีที่ไปต่างจังหวัดคนเดียว ก็จะศึกษาเส้นทางการไปของแต่ละจังหวัดว่าเดินทางแบบไหนสะดวก นั่งเครื่อง รถไฟ รถทัวร์ หากไปแมตช์ที่ต้องเดินทางไกลและไปคนเดียว ก็จะค้าง 1 คืน ส่วนที่พักก็สอบถามคนแถวนั้นเอาที่ใกล้สนามที่สุด

ถ้าไปกันหลายคนก็จะคุยกันในกลุ่มกับน้องๆที่สะดวกในการเดินทาง โดยปกติเราใช้รถส่วนตัวกัน เราก็จะเช็กกับน้องๆว่าแมตช์นี้ ใครจะไปบ้าง และใช้รถของใครก็จะจัดคนไปด้วยกัน พยายามใช้รถน้อยที่สุด เพราะจะได้ช่วยกันแชร์ค่าน้ำมัน บางแมตช์น้องๆไปกันหลายคนก็จะนัดรวมตัวกันตามปั๊มน้ำมันที่เราจะต้องผ่านและขับรถตามๆกันไปเพื่อความปลอดภัยในเดินทางของทุกคน


กำลังใจคือสิ่งสำคัญ

เกมนัดไหนที่ประทับใจมากที่สุด?
-เกมที่เจอกับบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด นัดชิงชนะเลิศศึกช้างเอฟเอคัพ เพราะเป็นการป้องกันแชมป์ 2ปีซ้อนของ สิงห์ เชียงรายฯ เป็นแมตช์ที่มีความสุขเป็นอย่างมากจึงประทับใจแมตช์นี้ที่สุด

นักเตะคนโปรดคือใคร?
-ปิยพล ผานิชกุล แบ็กขวาของ สิงห์เชียงราย ยูไนเต็ด

คิดว่าผลงานสิงห์ เชียงราย ยูในเต็ด ปีนี้เป็นอย่างไร?
-ตอนนี้ทีมเราก็อยู่ในเส้นทางที่ลุ้นแชมป์ เพราะแต้มเราห่างจากบุรีรัมย์ไม่มาก ยังมีโอกาสที่จะเป็นแชมป์ไทยลีก ส่วนเส้นทางบอลถ้วย ลีกคัพ และ ช้างเอฟเอ คับ เราก็ยังอยู่ในเส้นทางที่ดี  

ความหวังแฟนคลับก็คงจะหวังทุกแชมป์ ทุกถ้วย เราจะสู้ไปด้วยกัน เราจะอยู่เคียงข้างทีมรักของเรา เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้นักเตะทีมงานและเพื่อสโมสร สิงห์เชียงราย ยูไนเต็ด ของเรา เมื่อหัวใจคุณเป็นสีส้ม..มันจะเป็นสีส้มตลอดไป


ของสะสมสุดรัก

ถึงแม้ว่าแฟนบอลส่วนใหญ่จะติดตามเชียร์ในบ้าน แต่เธอคนนี้คือส่วนหนึ่งในเสียงเชียร์เล็กๆยามที่ทีมออกไปเยือนนอกบ้าน แต่สุดท้ายแล้วไม่ว่าแฟนบอลจะติดตามเชียร์ในบ้านหรีอนอกบ้าน ต่างก็ล้วนเป็นส่วนสำคัญของสโมสรทั้งสิ้น และมีหัวใจเป็นสีเดียวกัน

"ฟลุ๊คนิคม"