เริ่มแล้วครับ ศึกแห่งความภาคภูมิใจของนักมวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทย ก่อนสู่เวที โอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

          รายการมวยศึก "ไทยแลนด์โอเพ่น อินเตอร์เนชั่นแนล บ๊อกซิ่ง ทัวร์นาเมนท์ 2019" ครั้งที่ 2  ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 10 จัดขึ้นที่อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ ระหว่างวันที่ 20-27 ก.ค 2562  โดยการแข่งขันในครั้งนี้เป็นศึกครั้งยิ่งใหญ่  มี 37 ชาติทั่วโลกเข้าร่วมการแข่งขัน ทั้งจากทวีปยุโรป ทวีปเอเซีย และ ทวีปแอฟริกา จัดส่งทีมนักมวยทั้งชายและหญิง เข้าร่วมการแข่งขัน โดยงานนี้ใชังบประมาณร่วม 20 ล้านบาท ซึ่งในแต่ละรุ่นจะได้รับเหรืยญและเงินรางวัลในครั้งนี้ด้วย  

         สำหรับ เหรียญทอง รับเงินรางวัล 45,000 บาท, รองแชมป์ รับเงินรางวัล 22,500บาท และรางวัลที่ 3 - 4 รับเงินรางวัล 15,000 บาท

         การแข่งขันในครั้งนี้ นักกำปั้นไทย อยู่ภายใต้การฝึกสอนของ มร.ฮวน ฟอนตาเนียล ชาวคิวบาคุมทั้งนักมวยชายและนักมวยหญิง  และมี ผู้หมวดแซม ร.ท. กามนิต นารีรักษ์ เป็นหัวหน้าสต๊าฟโค๊ช ที่เป็นผู้ที่คอยดูแลควบคุมการฟิตซ้อมของทัพนักกีฬากำปั้นไทย โดยมี นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมฯ และ พล ต.ท.ชัยวัฒน์ โชติมา อุปนายก-เลขาธิการสมาคมฯเป็นประธานจัดการแข่งขัน

         โดย ทีมชาย ไทยเราส่งร่วมการแข่งขันทั้งหมด 4 ทีม ประกอบไปด้วย ทีม A ส่ง 8 รุ่น /  ทีม B ส่ง  8  รุ่น  /ทีม C  ส่ง  6  รุ่น.และทีม D  ส่ง  2 รุ่น ส่วน ทีมหญิง ไทยจัดส่งด้วยกัน 5 ทีม ดังนี้ ทีม A ส่ง 5 รุ่น /ทีม B  ส่ง  4 รุ่น  /ทีม C  ส่ง  3  รุ่น   /ทีม D ส่ง  2 รุ่น    /และ  ทีม E  ส่ง  1 รุ่น   

          ซึ่งผลการจับฉลากผ่านพ้นไปด้วยดี ทัพนักมวยทีมชาติไทยอาจจะไม่ได้เจอกันในรอบแรก แต่น่าจะมีโอกาสได้เจอกันในรอบลึกๆ ซึง "โค้ชฮวน ฟอนตาเนียลน" บอกว่า ถึงตอนนี้มั่นใจว่านักมวยชายไทยของเรามีสิทธิ์ลุ้นรางวัลเหรียญทองอยู่หลายเหรียญด้วยกัน โดยเฉพาะรุ่นทีมชาย มีลุ้นอยู่ 3-4เหรียญ ใน รุ่น 56  ก.ก จ.ส.ต.ฉัตรชัยเดชา บุตรดี, รุ่น 60 ก.ก อส.ทพ.รุตชกาญจน์ จันทร์ตรง, รุ่น 64 ก.ก จ.ต.สมชาย วงศ์สุวรรณ   และ  รุ่น 69 ก.ก ร.ต.วุฒิชัย มาสุข

          ส่วนนักกีฬามวยไทยหญิงทีมชาติไทย  ก็มีลุ้นอยู่ประมาณ 2-3 เหรียญด้วยกัน  โดยเฉพาะรุ่น  48  ก.ก นางสาวจุฑามาศ รักสัตย์, รุ่น 57 ก.ก อส.ทพ.นิลาวัลย์ เดชะสืบ  และ รุ่น 60 ก.ก อส ทำ.สุดาพร สีสอนดี

          "การจัดส่งการแข่งขันครั้งนี้มั่นใจว่านักมวยไทยทั้งทีมชายและหญิงมีความแข็งแกร่งและมีศักยภาพมากพอที่จะคว้าเหรียญรางวัลมาให้ประเทศไทยได้หลายเหรียญเป็นอย่างแน่นอน"

          ขณะที่ โค๊ชแซม  บอกว่า การแข่งขันในครั้งนี้มีนักชกชายต่างชาติที่น่ากลัวหลายทีมเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ด้วย อย่างเช่น ทีมชาติมองโกเลีย ที่เคยเป็นแชมป์เก่ามาแล้ว และยังมี ทีมอุสเบกิสถาน และ ทีมคาซัสสถาน  ที่เป็นทีมที่น่ากลัวที่นักมวยไทยจะประมาทไม่ได้ ส่วนนักกีฬามวยหญิงทีมที่น่ากลัวและประมาทไม่ได้ มีทีมชาติไทเป กับ ทีมชาติจีน ที่จะประมาทไม่ได้ เช่นกัน

          อย่างไรก็ตามเชื่อว่า นักมวยไทยทั้งทีมชายและหญิง ก็มีดีมีฝีมือยอดเยี่ยมไม่แพ้ชาติใดในโลก ซึ่งเคยได้มีเหรียญรางวัลมาแล้วหลายรายการสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยมาหลายครั้งแล้ว ครั้งนี้ก็คงไม่ผิดหวังและนักมวยไทยทุกคนทั้งชายและหญิงก็ต้องวัดกันด้วยฝีมือของแต่ละคนใช้ฝีมือพิสูจน์กันเพื่อที่จะคัดให้เหลือแค่ 3-4 คน เพื่อที่จะไปแข้งขันกีฬา ซีเกมส์ ที่ประเทศ ฟิลิปปินส์ ในเดือน ธันวาคมนี้ และไปคัดกีฬาโอลิมปิกที่ประเทศจีน ก่อนไปสู่รายการใหญ่ กีฬาโอลิมปิกเกมส์ที่ประเทศญี่ปุ่น เชื่อว่าทัพนักกีฬาไทยนอกจากต้องบู๊กับนักชกต่างชาติที่เขี้ยวลากดินแล้วยังต้องห่ำหั่นกับนักมวยไทยด้วยกันอย่างสุดฤทธิ์ในครั้งนี้

          ทั้งนี้ทั้งนั้น รองอ๊อด สารคาม มั่นใจและหวังว่านักมวยไทยแต่ละคนคงจะงัดเอาฝีมือศักยภาพจากการฟิตซ้อมอย่างหนักที่ ศูนย์ฝึกกีฬามวกเหล็กจ.สระบุรี มาโชว์ในศึกครั้งนี้ที่ถือว่าเป็นมวยรายการระดับโลกและเชื่อว่านักกีฬาทุกคนต่างสามารถเป็นตัวแทนตัวตายแทนได้กันทุกคน เพราะในนาทีนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้อย่าประมาทและให้เต็มที่และทำหน้าที่ให้ดีที่สุดของแต่ละคนนะครับ

          วันเสาร์ที่ 20 นี้ รายการมวยนัดอภิที่ยิ่งใหญ่ศึกไทยแลนด์ โอเพ่น อินเตอร์เนชั่นแนล บ็อกซิ่ง ทัวร์นาเมนท์ 2019 ขอแรงเชียร์จากพี่น้องชาวไทยให้กับทัพกำปั้นไทยทั้งชาย-หญิงด้วยนะครับ

รองอ๊อด สารคาม