เมื่อช่วงวันหยุดอาสาฬหบูชาที่ผ่านมา มวยเวทีมาตราฐานงดทำการแข่งขัน คนมวยหยุดไปทำบุญ บ้างก็อยู่กับครอบครัว ส่วนตัวผมเองชีพจรลงเท้าครับต้องเดินทางไปที่ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี 

          ทำไมถึงต้องไป? ก็เพราะว่าวันที่ 20-27 ก.ค.นี้ ที่อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ จะมีการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นรายการ ไทยแลนด์ โอเพ่น 2019 หรือชื่อเดิมก็คือ คิงส์ คัพ 

          บอสใหญ่ SMMTV มีคำสั่งให้ไปตามติดความเคลื่อนไหวของนักกีฬามวยสากล ซึ่งปักหลักฟิตซ้อมอยู่ที่ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี

          ภายในศูนย์ฝึกมีนักมวยซ้อมอยู่หลายชีวิต ผมมีโอกาสได้พบกับน้องๆ นักกมวยที่คุ้นเคยกันหลายคน ซึ่งพวกเขามีชื่อเสียงมาจากมวยไทย ปัจจุบันผันตัวมาฝึกฝนมวยสมัครเล่น อาทิ เกล็ดแก้ว นาวีอันดามัน, ดัง ส.เพลินจิต, มนต์ดำ ศ.วีระพล, เรือหลวง นาวีอันดามัน และ ธงชัย ศิษย์ธงศักดิ์ 

          เมื่อเดินสำรวจไปรอบๆศูนย์ฝึก ผมก็ไปสะดุดตากับนักชกคนหนึ่งที่กำลังจริงจังกับการฟิตซ้อม เอ๊ะ! ทำไมเจ้านี่หน้าตาคุ้นๆ เขาไม่ใช่ใครอื่นไกล เขาคือ เจ้าฤทธิ์เทวดา ส.นิภาพร นั่นเอง

         ผมรอเจ้าซ้ายเทวดาซ้อมเสร็จประมาณ 5 โมงเย็น และมีโอกาสได้นั่งพูดคุยตามภาษาคนคุ้นเคยกัน ก่อนหน้านี้ช่วงที่ผมจัดรายการมีแฟนมวยส่งข้อความมาถามหา ฤทธิ์เทวดา เป็นจำนวนมาก ผมก็อาสาถามให้ซะเลย ได้ความมาว่า ฤทธิ์เทวดา เข้าเก็บตัวในแคมป์มวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทยได้ปีกว่าแล้ว มาที่นี่ต้องมาปรับพื้นฐานใหม่ทั้งหมดเพราะการชกมวยสากลสมัครเล่น แตกต่างจากการชกมวยไทยอย่างมาก ทั้งเรื่องฟุตเวิร์ค ความคล่องแคล่ว การออกหมัด สิ่งเดียวที่นำมาจากมวยไทยก็คือ “ร่างกาย” ที่เหลือมานับหนึ่งใหม่ทั้งหมด

         - ยอมทิ้งเงินแสน เพื่อตามความฝัน!

          ฤทธิ์เทวดา เล่าให้ฟังว่า ช่วงที่เขาชกมวยไทยค่าตัวสูงสุดที่รับก็คือ 110,000 บาท เหตุที่เขาตัดสินใจผันตัวมาชกมวยสากลสมัครเล่นก็เป็นเพราะคำว่า “ความฝัน” ความใฝ่ฝันที่มีตั้งแต่เด็กที่เขาอยากจะรับใช้ทีมชาติมีธงไตรรง ติดที่หน้าอกและไปโลดแล่นในเวทีระดับโลกอย่างโอลิมปิค 

          เขาไม่เคยรู้สึกเสียดายหรือว่าคิดผิดเลยที่เลือกมาเดินทางนี้เพียงแต่มันต้องใช้ความอดทนและความพยายาม จากค่าตัวมวยไทยแสนกว่าๆ มาอยู่ที่นี่ทางสมาคมมีมีเบี้ยเลี้ยงและเงินเดือนให้ เงินเดือนก็รับ 50%จากที่ชกมวยไทย 

          - อยากกลับไปชกมวยไทยหรือไม่?

          เป็นคำถามยอดฮิตที่แฟนคลับซ้ายเทวดาถามเข้ามา เจ้าตัวบอกว่าตอนนี้ยังมุ่งมั่นตั้งใจกับการชกมวยสมัครเล่น เรื่องมวยไทยคงต้องรอไปก่อน เขายังพูดอีกว่าจะสู้ในเส้นทางนี้ให้ถึงที่สุดจนกว่าจะไม่ไหว

          - หากมาชกมวยไทย อยากต่อยกับใครมากที่สุด? (ผมได้ตั้งไว้ 3ตัวเลือกมี ชูเจริญ, แสงมณี และ ตะวันฉาย)

         ซ้ายเทวดา ก็หัวเราะออกมา พร้อมบอกว่าที่พี่พูดมาเจอตอนนี้ผมเองคนไม่รอด ฮ่าๆๆ แต่ถ้าเลือกได้เขาอยากจะชกกับ แสงมณี เนื่องจากตอนเด็กๆ ประมาณ 30-40 กิโล เคยพลัดแพ้ชนะกันมา 

         - ชีวิตความรัก

          ตอนนี้ ฤทธิ์เทวดา กำลังคบหากับ น้ำตาล พ.เมืองเพชร ชีวิตราบรื่นดี แต่ยังไม่มีแพลนที่จะแต่งงาน ขอสร้างเนื้อสร้างตัวไปก่อน ปัจจุบันมีธุรกิจร้านทำเล็บอยู่ที่ ห้างซีคอนสแคว ศรีนครินทร์ ใครสนใจก็อย่าลืมไปอุดหนุนกัน 

เปิดวาป!!


กุมารดำ เรียบเรียง