"การเริ่มต้นที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง" คือปรัชญาที่มักจะถูกนำมาปลุกเร้าสร้างกำลังใจก่อนเข้าสู่สมรภูมิแข่งขัน แต่...ถ้าหากว่าการเริ่มต้นไม่ได้ดีอย่างที่คิดล่ะ! และในการแข่งขันยังเป็นเพียงจุดออกสตาร์ท จะมีวิธีรับมืออย่างไร?

วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย รุ่นอายุต่ำกว่า 23 ปี เริ่มต้นศึกชิงแชมป์เอเชีย 2019 ฉบับแดนฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ด้วยการปราชัยต่อ เกาหลีเหนือ ไปอย่างน่าเสียดาย ด้วยสกอร์ 1-3 เซต

แม้จะมีกำลังใจมากมมายที่คอยซัพพอร์ต แต่ในทางกลับกันก็ยังหนีคำวิจารณ์ที่ถูกถาโถมเข้าใส่ทัพนักตบสาวไม่ได้

เกิดอะไรขึ้นกับการเริ่มต้นที่ไม่เป็นไปตามเป้า...?

โค้ชชำนาญ ดอกไม้ จัดผู้เล่นใช้ ฑิชาญา บุญเลิศ มือเซตกัปตันทีมเป็นแม่ทัพ ฐิราวรรณ แสงอบ กับ วิมลรัตน์ ทะนะพันธุ์ เข้าคู่ยืนบอลเร็ว ส่วนหัวเสาใช้ วิภาวี ศรีทอง กับ ภัททิยา จวงจันทร์ มี ธนัชชา สุขสด รับบทบีหลัง และลิเบอโร่ จิดาภา นาหัวหนอง

สาวไทยเริ่มเซตแรกด้วยฟอร์มดุดัน เปิดแผลคู่แข่งได้ก่อนด้วยการชนะคะแนนขาดลอย 25-17 เมื่อมองดูแนวโน้มจากวิธีการเล่นและความมั่นใจที่เพิ่มมากขึ้น ทีมไทยน่าจะปิดเกมนี้ได้ไม่ยากนัก

แต่ฟอร์มที่มาดีในเซตแรก กลับไม่ปังไปจนจบเกม จุดเปลี่ยนที่เห็นได้ชัดคือนักตบสาวโสมแดงสามารถขันเกมรับได้อย่างเหนียวแน่น แถมยังมีลูกตอบโต้เกมรุกสวยๆและเด็ดขาด พลิกมาเอาชนะไทยได้เซตที่ 2 เซตที่ 3 และเซตที่ 4 (22-25, 19-25, 36-38)

“เรื่องบอลแรกหรือการรับบอลที่เข้าจุดเราทำได้เยอะ แต่เซตเตอร์เราใช้โอกาสในการเล่นบอลเร็วน้อยไป แต่ส่วนตัวผมพอใจกับฟอร์มการเล่นของลูกทีม แต่ต้องยอมรับว่าเกาหลีเหนือเขามีเกมรับที่ดี” บางส่วนของบทสัมภาษณ์หลังเกมจากโค้ชชำนาญ

หลังเกม เมื่อกางสถิติออกมา ธนัชชา คือตัวท็อปสกอร์ทำ 26 คะแนน ส่วน วิภาวี ทำ 17 คะแนน และ ภัททิยา ที่ฟอร์มเหมือนจะดร็อปไปนิดหากเทียบฟอร์มกับสองคนแรก ทำได้แค่ 7 คะแนน ขณะที่สองบอลเร็ว ฐิราวรรณ กับ วิมลรัตน์ ทำคนละ 10 คะแนน ถือว่าไม่ขี้เหร่เลยทีเดียว

จุดแตกต่างของเกมนี้ อย่างแรกคือเกมรับอันเหนียวแน่นของเกาหลีเหนือ โดยเฉพาะเซตที่ 2 และ 3 ที่ทำได้อย่างโดดเด่น และการควบคุมการเล่นเมื่อเจอสถานการณ์กดดัน จุดนี้สำคัญอย่างยิ่งกับการแข่งขันวอลเลย์บอล และเกาหลีเหนือทำได้ดีกว่า

ขณะที่บรรดาตัวรุกของเกาหลีเหนือที่มี ซน ฮยาง มี กัปตันทีม ที่ทำคนเดียว 38 แต้ม และ พอน ริม ฮยาง ที่ทำ 23 แต้ม เป็นเพียง 2 คนที่ออกสกอร์ให้กับทัพโสมแดง แต่ผู้เล่นไทยไม่สามารถปิดทางตีของทั้งคู่ได้เท่าที่ควร

จากบทเรียนที่ได้รับ จุดบกพร่องที่ได้เห็น เชื่อว่าคงได้ไม่พ้นสายตาของ โค้ชชำนาญ และคงต้องได้รับการแก้ไขไปแล้ว

สิ่งสำคัญคือการสร้างความเชื่อมั่น เพราะโอกาสที่จะเดินหน้าไปสู่เป้าหมายมันยังเปิดกว้างอยู่ แม้จะเริ่มต้นด้วยความพ่ายแพ้ แต่ในโลกของเกมกีฬามีหลายครั้งที่สามารถก้าวไปถึงถ้วยแชมป์

เกมสุดท้ายรอบแรก การดวลตบเจอกับ ออสเตรเลีย โจทย์เดียวที่มีของไทย คือต้องคว้าชัยชนะให้ได้เท่านั้น...

Mr.SAMBUK

ติดตามโปรแกรมการแข่งขันเพิ่มเติมได้ที่ https://www.smmsport.com/volleyball/competition/102