สวรรค์ส่งให้ทั้งคู่มาชิงชัยกันอีกครั้งในรายการประวัติศาสตร์

โคจรมาพบกันอีกแล้วสำหรับคู่รักคู่แค้น ที่เจอกันเมื่อไหร่คอร์ตมีอันลุกเป็นไฟทุกที ระหว่าง

โนวัค ยอโควิช VS โรเจอร์ เฟเดอเรอร์

ครั้งนี้เป็นการเจอกันครั้งที่ 48 เข้าไปแล้วรวมในทุกรายการ โดย 47 ครั้งที่ผ่านมาทั้งคู่ผลัดกันแพ้ชนะอย่างสูสี แต่เป็นยอโควิชที่ชนะมากกว่าที่ 25 ครั้ง ขณะที่ เฟดเอ็กซ์ชนะได้ 22 ครั้ง โดยหากนับเฉพาะเจอกันในแกรนด์สแลม ก็ยังเป็นโนเล่ที่ชนะมากกว่าอยู่ดีที่ 9-6 ครั้ง

ขณะที่รายการสำคัญอย่างวิมเบิลดัน สถิติเป็นไปอย่างสูสี เมื่อโนวัค ชนะมากกว่าเพียงหนึ่งครั้งเท่านั้น (2-1) โดยทั้งสองครั้งที่ชนะคือการตัดสินแชมป์ทั้งหมด และเกิดขึ้นแบบปีต่อปี (2014 และ 2015)

มาในปีนี้ทั้งคู่ผ่านด่านที่ยากลำบากมาคล้ายกัน โดยทาง ยอโควิช ชนะ เดวิด ก็อฟแฟ็ง จากเบลเยี่ยมในรอบ 8 คนสุดท้าย ก่อนจะปราบ โรแบร์โต้ เบาติสต้า อากุต ไปได้ในช่วงเย็นวันนี้ ขณะที่เฟดเอ็กซ์ ผ่านแร็คเก็ตญี่ปุ่นอย่าง เคอิ นิชิโคริ มาได้แบบหืดขึ้นคอ 3-1 เซตโดยโดนนำไปก่อนด้วย

และเมื่อมาถึงรอบรองชนะเลิศ ก็ต้องเจอกับก้างชิ้นโตจากแดนกระทิงดุอย่าง ราฟาเอล นาดาล เจ้าของแชมป์แกรนด์สแลม เฟร้นช์ โอเพ่น ปีล่าสุด รูปเกมเป็นไปอย่างทุลักทุเล โดยถึงแม้จอมหวดจากสวิสจะนำไปก่อนในเซตแรกโดยต้องยื้อถึงไทเบรค และชนะไปได้ 7-6(7-3)

ก่อนจะมาเครื่องช็อทด้วยการแพ้เซตสองแบบหลุดลุ่ย 1-6 หลังจากนั้นก็ดึงสติกลับมาด้วยการหวดเอาชนะได้สองเซตรวด ทะลุเข้าชิงรายการนี้เป็นครั้งที่ 12 จากสถิติแล้วเขาชนะได้ถึง 8 จากทั้งหมดที่มาถึงรอบนี้ได้ แต่ก็ต้องอย่าลืมไปว่าการแพ้ 2 ใน 3 ครั้งนั้น เขาพลาดพลั้งให้กับใคร