"ราชันมังกร" ราชบุรี มิตรผล เอฟซี ถือเป็นหนึ่งในสโมสรฟุตบอลชั้นนำและมีพัฒนาการที่ดีของเมืองไทย หลังก้าวขึ้นมาโลดแล่นบนลีกสูงสุดเมื่อฤดูกาล 2556

สโมสรฟุตบอลแห่งนี้ค่อยๆ วางรากฐานและยกระดับตัวเองจนกลายเป็นทีมที่ใครก็ไม่อาจมองข้าม ทั้งขุมกำลังนักเตะ สนามแข่งขัน และฐานแฟนบอลที่เหนียวแน่น

ปี 2559 สโมสรราชบุรี มิตรผล เอฟซี เนรมิตบ้านหลังใหม่ ในชื่อ "มิตรผล สเตเดียม" สนามแข่งขันฟุตบอลที่ได้มาตรฐาน และเป็นหนึ่งในฟุตบอลสเตเดียม ที่มีอยู่ไม่กี่แห่งบนแผ่นดินไทย และกลายเป็นหนึ่งในสนามที่สามารถจัดการแข่งขันฟุตบอลระดับนานาชาติได้แบบสบายๆ

สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆรอบสนามถูกสรรสร้างขึ้น โดยออกแบบรูปลักษ์และสีสันที่โดดเด่นสมกับฉายา "ราชันมังกร" ซึ่งที่แห่งนี้คือหนึ่งในแลนมาร์คสำคัญของจังหวัดราชบุรี

ถัดมาในปี 2560 นับเป็นปีแรกที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ริเริ่มโครงการ FA Development Program คือ สนับสนุนเงินเพิ่มเติม จำนวน 5 ล้านบาท ให้แก่สโมสรในไทยลีกที่มีโครงการยกระดับซึ่งนำไปสู่การพัฒนาสโมสร

สโมสรราชบุรี มิตรผล เอฟซี มีการวางแผนในการนำเงินก้อนนี้ที่ได้ไปใช้อย่างเป็นระบบ ทั้งการพัฒนาสนามแข่งขัน พัฒนาเยาวชน และติดตั้งเก้าอี้สำหรับแฟนบอล ตั้งสกอร์บอร์ด เพิ่มจอโฆษณาบริเวณขอบสนามรองรับการสนับสนุนของสปอนเซอร์

โดยหนึ่งบุคคนสำคัญของสโมสรก็คือ ธนวัชร นิติกาญจนา ผู้จัดการทีม ราชบุรี มิตรผล เอฟซี ได้ออกมาเล่าถึงแผนงานพัฒนาสโมสรกับโครงการ FA Development Program มีใจความว่า

"โครงการ FA Development Program เป็นโครงการดีๆที่สมาคมฯ ได้ริเริ่มขึ้นมา ย้อนกลับไปในสมัยก่อนจะสังเกตได้เลยว่าเรื่องเหล่านี้ หลายสโมสรมักจะมองข้ามไป และทุ่มเงินกับการซื้อผู้เล่นมากกว่า"

"แต่พอมีโครงการนี้เข้ามาก็ทำให้หลายสโมสร เริ่มให้ความสำคัญ จากที่สภาพสนามไม่ดีก็เริ่มดีขึ้น ไฟสนามสว่างขึ้นตามมาตรฐานเอเอฟซี รวมถึงสนามซ้อมก็ดีขึ้น ในการแข่งขันไทยลีกที่ผ่านมาเราก็เห็นได้ชัด อย่างสนามของราชบุรี ณ ตอนนี้ จากโครงการดังกล่าวเราสร้างสนามซ้อมเพิ่มขึ้นอีก 2 สนาม ทำให้สามารถซ้อมได้พร้อมๆกันทั้งทีมชุดใหญ่และอคาเดมี"

"จริงๆ สนาม มิตรผล สเตเดียม เกิดขึ้น ก่อนที่โครงการนี้จะเริ่มขึ้นมา เป็นความร่วมมือระหว่างสโมสร, สปอนเซอร์ และ แฟนบอลทุกคน ยอมรับว่าต้องปรับปรุงหลายอย่าง ทั้งเรื่องของสกอร์บอร์ด เก้าอี้ที่นั่งของแฟนบอลจากที่มีครึ่งเดียวก็ทำให้เต็มสนาม จนตอนนี้กล้าพูดได้เลยว่าสนามนี้เป็นความภาคภูมิใจของเรา อีกทั้งยังได้มาตรฐานระดับ เอ คลาส แล้ว"

"ความฝันของคนต่างจังหวัดที่เกี่ยวกับฟุตบอลก็คือทีมชาติ ความฝันแรกก็คือการได้เห็นนักเตะของตัวเองติดทีมชาติ ต่อมาก็คืออยากเห็นทีมชาติมาเตะในจังหวัดตัวเอง ย้อนไปเมื่อ 5 ปีก่อน ตอนที่เรายังใช้สนามกีฬากลางจังหวัด ผมก็ได้นำทีมชาติไทยชุดใหญ่มาอุ่นเครื่องกับสโมสร ซึ่งการแข่งขันครั้งนั้นก็ถือเป็นหนึ่งในความทรงจำที่ดี"

"วันนี้เราได้เนรมิต สนาม มิตรผล สเตเดียม ขึ้นมา ก็หวังว่าในอนาคตข้างหน้าสนามแห่งนี้จะได้รับเกียรติให้เป็นอีกหนึ่งสังเวียนของทีมชาติไทย ที่จะใช้แข่งขันเกมระดับ International 'A' Match ไม่ใช่แค่การอุ่นเครื่องระหว่างสโมสรกับทีมชาติอีกต่อไป"

สำหรับ โครงการ FA Development Program เป็นโครงการต่อเนื่องที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่นำเงินที่ได้จากการสนับสนุนมามอบให้กับสโมสรฟุตบอลเพิ่มเติม

โดยสโมสรในไทยลีก1 จะได้รับสนับสนุนเพิ่มเติมจำนวน 5 ล้านบาท และ สโมสรไทยลีก2 จำนวน 1 ล้านบาท ส่วนสโมสรไทยลีก 3 และ ไทยลีก 4 ได้รับงบสนับสนุนเพิ่มเติมจำนวน 1 ล้านบาท เพื่อให้แต่ละทีมนำไปใช้ในการพัฒนาด้านต่างๆ ให้มีมาตรฐานที่สูงขึ้นต่อไป

น่าสนใจว่าจากนี้ในอนาคตอีกสักประมาณ 5 ปีข้างหน้า แล้วเราลองย้อนกลับมามองมาตรฐานของแต่ละสโมสรในลีกไทย ว่าจะยกระดับไปไกลจากเดิมขนาดไหน

เพราะที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ก็คงจะไม่มีใครคาดคิดว่าวงการฟุตบอลลีกไทยจะสามารถเติบโตมาไกลได้ถึงเพียงนี้...

เครดิต : FA Thailand