ในช่วงที่ตลาดซื้อ-ขาย นักเตะรอบสองของศึกไทยลีกเปิดตัวขึ้น หลายสโมสรต่างเดินหน้าขยับปรับเปลี่ยนทีมกันอย่างคึกคัก ทั้งในกลุ่มท้ายตาราง หรือโซนลุ้นแชมป์

ดีลที่ดูจะมีความน่าสนใจคือการเปลี่ยนถ่ายนักเตะในโควต้าต่างชาติ เพราะตามกฎไทยลีกกำหนดให้แต่ละสโมสรสามารถเปลี่ยนนักเตะต่างชาติในช่วงเลกสอง ได้เพียงแค่ 2 โควต้า นั่นหมายความว่าหากทีมไหนมีการเสริมทัพนักเตะโควต้าต่างชาติเข้ามา ก็จำเป็นจะต้องตัดสินใจหั่นชื่อแข้งนอกออกไป เพื่อเปิดทางนักเตะใหม่

นอกจากความรอบคอบก่อนจะตัดสินใจเสริมทัพนักเตะใหม่เข้ามาสู่ทีมในช่วงเลก2แล้ว อีกหนึ่งความลำบากใจคือการเลือกตัดโควต้าต่างชาติที่มีอยู่ออกจากทีมกลางอากาศ

หากการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นส่งผลให้ทีมเดินหน้าไปในทิศทางที่ดี ก็ถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูก แต่ในทางกลับกันหากเปลี่ยนแปลงแล้วผลงานยังไม่ดีขึ้น หรือบางทีอาจจะแย่กว่าเดิม นั่นจะเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดทันที

โดยในช่วงตลาดนักเตะรอบ2 มีหลายเคสที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเปลี่ยนโควต้านักเตะต่างชาติไทยลีก1 แต่คนที่เราจะหยิบมาพูดถึงในคราวนี้ก็คือดาวยิงของทีมจ่าฝูงอย่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กับชายที่ชื่อ เปโดร จูเนียร์

ย้อนกลับไปในช่วงออกสตาร์ทฤดูกาล ดาวยิงสัญชาติบราซิลรายนี้ เข้ามาสู่ถิ่นบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ด้วยความคาดหวังคอนข้างสูงจากแฟนบอล ที่อยากจะเห็นเขามาแทนที่ของ ดิโอโก้ หลุยส์ ซานโต อดีตดาวยิงตัวเก่งของทีม


บุรีรัมย์ฯ เปิดตัว เปโดร จูเนียร์

แต่ผลงานที่เกิดขึ้นในช่วงแรกกลับไม่เป็นไปอย่างที่สาวก"ปราสาทสายฟ้า" คาดหวัง เพราะดูจากฟอร์มการเล่นมันยังเทียบไม่ได้เลยกับตอนที่ ดิโอโก้ ยังค้าแข้งอยู่กับทีม จะมีข้อดีก็แต่ความเร็ว การกระชากลากเลื้อย แต่ปัญหาสำคัญคือการตัดสินใจจังหวะทีเด็ดทีขาดในพื้นที่สุดท้าย

หลายครั้งที่ เปโดร จูเนียร์ มีจังหวะกระชากทำเกมสวยๆ แต่กลับไปตกม้าตายในพื้นที่สุดท้าย จังหวะที่น่าจะจ่ายกลับเลือกยิงเอง ในขณะที่บางครั้งน่าจะยิงเอง แต่เจ้าตัวกลับเลือกที่จะจ่ายจนทำให้ทีมพลาดโอกาสได้ประตู ทำให้เริ่มมีคำถามตามมาจากแฟนบอลว่าดาวยิงรายนี้จะดีพอไล่ล่าความสำเร็จให้ทีมหรือไม่

แน่นอนว่าด้วยผลงานที่เกิดขึ้น ทางบอร์ดบริหารทีมรวมถึงเจ้าตัวเองก็รับรู้ได้ถึงความต้องการของแฟนบอล ก่อนที่ เปโดร จูเนียร์ จะพยายามค่อยๆปรับตัวและทำผลงานได้ดีขึ้นเรื่อยๆ จนมีส่วนสำคัญที่ทำให้ทีมทะยานขึ้นไปรั้งจ่าฝูงในช่วงก่อนจบเลกแรก โดยเฉพาะในเกมที่เล่นงาน การท่าเรือ เอฟซี ในศึกชิงบัลลังก์จ่าฝูง

กระแสในด้านลบที่แฟนบอลเคยมีต่อฟอร์มการเล่นของดาวยิงสัญชาติบราซิลรายนี้ เริ่มเปลี่ยนไปในทิศทางบวกมากขึ้น หลายคนเริ่มชื่นชมในผลงานของเจ้าตัวที่เกิดขึ้นกับทีม

แต่ถึงอย่างไรก็ตามบอร์ดบริหารบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กลับมองว่าหากทีมต้องการประสบความสำเร็จในปีนี้ ก็จำเป็นต้องหาดาวยิงรายใหม่ที่ดีกว่าเดิม เข้ามายกระดับทีมในช่วงเลกสอง
 
แม้ก่อนหน้านี้บุรีรัมย์ฯ จะตัดสินใจยกเลิกสัญญากับ มาดิโบ ไมก้า กองหน้าชาวมาลี ออกไปตั้งแต่ยังไม่จบเลกแรก ทำให้โควต้าแข้งต่างชาติเว้นว่างอยู่ 1 ตำแหน่ง และเป็นที่คาดการณ์กันว่าพวกเขาจะดึงนักเตะรายใหม่เข้ามาผนึกกำลังกับ เปโดร จูเนียร์ ในช่วงครึ่งซีซั่นหลัง

แต่เมื่อถึงเวลาตลาดนักเตะรอบสองเปิดตัวขึ้น ทัพปราสาทสายฟ้า กลับตัดสินใจครั้งสำคัญด้วยการถอดชื่อ เปโดร จูเนียร์ ออกจากการลงเล่นในลีก ก่อนที่พวกเขาจะเดินเครื่องจัดเต็มเสริมแนวรุกโควต้าต่างชาติเข้ามาถึง 2 รายรวด ประกอบไปด้วย นาเซอร์ บาราไซต์ และ แรสมุส ยอนส์สัน (ไม่รวม บรูโน เมเซนกา ที่เปิดตัวกับทีมก่อนจะถูกยกเลิกสัญญา)


นาเซอร์ บาราไซต์

การแข่งขันในครึ่งซีซั่นหลังดำเนินเข้าสู่นัดที่2 เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา(6-7 ก.ค. 62) บรรดาแข้งต่างชาติรายใหม่ของทีมได้โอกาสประเดิมสนามพร้อมกันทั้งคู่ในตำแหน่งตัวจริง แต่บทสรุปสุดท้ายพวกเขากลับไม่สามารถช่วยให้ทีมเก็บ 3 คะแนน เหนือบ๊วยของตารางได้ เพราะทำได้เพียงแค่เปิดบ้านเสมอกับ สุพรรณบุรีฯ แบบไร้สกอร์


แรสมุส ยอนส์สัน

หลังจบเกมแฟนบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด คงจะรู้สึกอึดอัดที่ทีมไม่สามารถเจาะแนวรับคู่แข่งได้ หลายคนเริ่มย้อนกลับไปคิดถึงลีลาการเล่นของ เปโดร จูเนียร์ ว่าถ้าหากมีเจ้าตัวลงสนาม ก็อาจจะทำให้เกมรุกของทีมดูมีมิติมากขึ้นและพวกเขาอาจจะได้ผลการแข่งขันที่ดีกว่านี้

การลงสนามในนัดแรกของพวกเขาอาจจะยังตัดสินอะไรได้ไม่มาก จากนี้น่าสนใจว่าเมื่อเวลาผ่านไป การตัดสินใจครั้งสำคัญของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ในคราวนี้ จะเป็นการตัดสินใจที่ทำให้ทีมมีทิศทางเป็นเช่นไร เราก็คงจะได้คำตอบจากผลงานที่ปรากฎ...

ภาพ : BURIRAM UNITED

"บิ๊ก กิโล10"