เริ่มต้นฤดูกาล 2019 ในฐานะน้องใหม่ไทยลีก 2 อยุธยา ยูไนเต็ด เปิดตัว "โค้ชหนุ่ย" เฉลิมวุฒิ สง่าพล นั่งแท่นกุนซือใหญ่ พร้อมกับความคาดหวังมากมากมาย

เนื่องจากเป็นกุนซือฝีมือดีระดับไทยลีก แต่สุดท้ายก็อยู่ได้เพียงแค่ 6  นัด ก่อนจะมีการแยกทางเพราะผลงานย่ำแย่ ชนะ 1 เสมอ 1 แพ้ 4 

ทางสโมสรใช้เวลาไน่นาก่อนจะตัดสินใจเลือก "โค้ชจุ่น" อนุรักษ์ ศรีเกิด อีกหนึ่งกุนซือฝีมือดีระดับไทยลีก ซึ่งกำลังว่างงาน เข้ามาคุมทัพ แต่ก็อย่างที่เห็นกัน นับตั้งแต่เกมแรกที่คุม ก็ประเดิมด้วยการแพ้ ราชนาวี 0-2 , บุกไปเสมอ ลำปาง 0-0 เปิดบ้านแพ้ เอ็มโอเอฟ ศุลกากร 1-2 ซึ่งโค้ชจุ่น ต้องรอถึงเกมนัดที่ 4 จะจะปลดล็อกชัยชนะได้ ด้วยการบุกเฉือน อุบล ยูไนเต็ด 1-0 

แต่นั่นคือ 1 ใน 2 เกมที่ "โค้ชจุ่น" พา อยุธยา ยูไนเต็ด เก็บชัยในลีกได้ อีกเกมคือการบุกไปชนะ แอร์ฟอร์ซ ยูไนเต็ด 1-0 เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2562 ช่วงนั้นเหมือนจะติดลมบน เพราะเป็นการชนะ 2 เสมอ 1 ไม่แพ้ใคร 3 เกมติด แต่สุดท้ายก็หลุดฟอร์ม จนถึงวันนี้ก็ 6 เกมติดที่ไม่ชนะใคร

และถ้านับสถิติทั้งหมด "โค้ชจุ่น" คุม อยุธยา ยูไนเต็ด ในลีกทั้งหมด 12 นัด ชนะ 2 เสมอ 3 เเพ้ 7 บอกเลยว่าอาการหนักใช่เล่น

เลกสอง อยุธยา ยูไนเต็ด มีการเปลี่ยนแปลงตัวผู้เล่นมากมาย

แข้งเก่าที่ย้ายออกไปคือ 

- ปิยวิทย์ จันพุทธ
- คริส คอร์เตส 
- อภิวัฒน์ เสมอเหมือน
- วชิระ พันพินิจ
- โจ แทคึน
- เนโต้ ซานโต้ส
- วรายุ สังข์เพชร
- วุฒิพันธ์ พันธะลี
- อดิศักดิ์ บุญทวี
- นครินทร์ เทพอักษร
- ปิยะณัฐ ชาญรัมย์
- อดิศักดิ์ หร่ำแค
- สุทธิพงษ์ แสนกล้า
- กฤษณ์วรา พูลโภคผล
- จิระเดช แสงสง่า

หลายรายก็ไม่น่าเชื่อว่าจะถูกปล่อยออกไป เพราะได้ลงเล่นสม่ำเสมอ โดยเฉพาะ เนโต้ ซานโตส กองหน้าขวัญใจแฟนบอล ที่ยิงประตูเป็นกอบเป็นกำพาทีมเลื่อนชั้นสู่ลีกรอง

ส่วนแข้งใหม่ที่ย้ายเข้ามาคิอ

-  สรรเสริญ ลิ้มวัฒนะ
- บุญยเกียรติ วงศ์ษาแจ่ม
-  นวพล ตันตระเสนีย์ 
- ณัฐพล ครบอยู่ 
- สุขสันต์ มุ่งเป้า 
- ไพรัตน์ ฤทธิศักดิ์
- วรุตม์ บุญสุข

- สกลวัชร์ สกลหล้า

- เคแวง ปาเซอแมง

-  วู กึนยอง
-  ปรัชญา อ่อนสีทา
-  ใหญ่ นิลวงษ์

เเละเกมแรกของเลก 2 อยุธยา ยูไนเต็ด ก็ยังกู่ไม่กลับ แพ้คาบ้านต่อ ไทยยูเนียน สมุทรสาคร เอฟซี 0-2 นักเตะใหม่ได้โอกาสลงสนามเป็นตัวจริงถึง 9 คน ซึ่งถือว่าเสี่ยงมากกับการเปลี่ยนแปลงทีมอย่างรวดเร็วขนาดนี้

อันดับตารางคะแนนล่าสุด ลงสนาม 18 นัด ชนะ 3 เสมอ 4 แพ้ 11 มี 13 คะแนน รั้งอันดับ 17 ตามหลังโซนปลอดภัย 2 คะแนน

ต้องมาดูกันว่าเกมที่เหลือของ นักรบอโยธยา จะทำได้ดีแค่ไหน เส้นทางยังอีกยาวไกล เหลืออีก 16 นัด ผมเอาใจช่วย โค้ชจุ่น นะครับ หวังว่าจะไม่โชคร้ายพาทีมร่วงตกชั้น 2 ปีติด 

ภาพ: Ayutthaya United/ ภาพถ่าย นายเรือด่วน