ย้อนกลับไปเมื่อปี 2014 บาร์เซโลน่า ทุ่มเงินราวๆ 75 ล้านปอนด์ คว้าตัว หลุยส์ ซัวเรซ ไปร่วมทัพ ก่อนถูกตอบแทนด้วย 177 ประตู จาก 247 เกม

ไม่ต้องบอกก็รู้ว่ามันคือการเซ็นสัญญาที่คุ้มค่า เข็มนาฬิกาหมุนวนมาเดือน ม.ค. 2018 “เจ้าบุญทุ่ม” ปฏิบัติการกระชากคีย์แมนจาก ลิเวอร์พูล อีกครั้ง โดยทุ่มสุทธิ 142 ล้านปอนด์ คว้าตัว ฟิลิปเป้ คูตินโญ่ มาเสริมความแข็งแกร่ง จากวันนั้นถึงวันนี้ กินเวลาราวๆ 18 เดือน มีหลักฐานตัวเลขฟ้องหราว่า ประตูแต่ละลูกที่ คูตี้ ยิงให้ “บาร์ซ่า” นั้นมีมูลค่าสูงเว่อร์ถึง 6.8 ล้านปอนด์ พ่วงด้วยค่าเหนื่อยที่แพงระยับ 240,000 ปอนด์ ต่อวีคนั่นไม่ใช่สิ่งที่แฟนบอล “อาซูลกราน่า” คาดหวังไว้สักเท่าไหร่ ความลำบากใจมันเกิดขึ้นตรงนี้! เพราะบอร์ดบริหารของ บาร์ซ่า นั้นทุ่มเดิมพันกับ คูตินโญ่ ไว้สูงมากโดยแทบไม่เผื่อใจถึงความล้มเหลวเอาไว้ ซึ่งทำให้มันไม่ง่ายเลยที่จะขายนักเตะที่ราคาสูงปรี๊ดขนาดนี้ ในระดับที่พอจะรับความขาดทุนได้

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และ เชลซี คือ 2 ทีมที่เคยตกเป็นข่าวพัวพันด้วยมากที่สุด แต่ตอนนี้เราคงต้องตัด “สิงห์บลูส์” ออกไปก่อน เนื่องด้วยปัญหาโดนโทษแบนตลาดซื้อ-ขาย แมนฯ ยูไนเต็ด จึงกลายเป็นทีมที่มีโอกาสได้ลายเซ็นพ่อมดบราซิเลี่ยน อยู่ไม่น้อย หากพวกเขาอยากจะเซ็นแบบจริงจัง ถึงแม้ว่า “คูตี้” จะเคยมีการออกตัวไว้แล้วว่าไม่คิดย้ายไปซบตักคู่อริของทีมเก่าตัวเองอย่าง ลิเวอร์พูล ก็ตาม แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นโลกของฟุตบอล ถ้าหากคุณมีเงินมากพอ และจังหวะจะโคนดีพอ ทุกอย่างมีสิทธิ์เกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน แต่สิ่งที่ แมนฯ ยู ควรต้องกังวล มันไม่ใช่เรื่องที่ว่าพวกเขามีตัง หรือเรื่องที่ว่า คูตี้ เต็มใจย้ายหรือไม่ ?

มันคือคำถามที่ว่าการตัดสินใจทุ่มเงินแตะหลัก 100 ล้าน และค่าเหนื่อยขั้นต่ำหลัก 2 แสน ให้กับนักเตะอย่าง คูตินโญ่ นั้นคุ้มค่าต่อการเสี่ยงแล้วจริงๆ เหรอ ? ซึ่ง แมนฯ ยู ก็เคยมีประสบการณ์คล้ายๆ กันแบบนี้มาแล้วในเคสของ อเล็กซิส กับสิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้ ไม่มีใครการีนตีได้ว่า คูตินโญ่ จะกลับมาเป็น “พ่อมดน้อย” คนเดิมได้อีก ค่าเฉลี่ยการทำประตูในซีซั่นล่าสุดของเขากับ “บาร์ซ่า” คือ 289 นาที ต่อ 1 ประตู นั่นสวนทางหลุดโลกกับฤดูกาลสุดท้ายของเขากับ “หงส์แดง” ที่จะทำได้อย่างน้อย 1 ประตู ในทุกๆ 86 นาที พร้อมกับสร้างโอกาสให้เพื่อนถล่มตาข่ายได้ 3.23 ครั้ง

ปัจจุบัน คูตินโญ่ อายุ 27 ปีแล้ว เขาไม่ได้เหลืออายุการใช้งานที่มากมายอะไรขนาดนั้น และการต้องจ่ายค่าตัวหลัก 100 ล้าน อาจเป็นการลงทุนที่ไม่สบายใจสักเท่าไหร่ สำหรับ แมนฯ ยู ของ โซลชาร์ ที่มีแนวโน้มพยายามสร้างทีมด้วยแข้งดาวรุ่งหน้าใหม่ ก็คงต้องคิดคำนวณให้ดีว่าพวกเขาควรจะลงทุนมหาศาลเพื่อนักเตะอย่าง คูตินโญ่ เพียงคนเดียวหรือไม่