อีกไม่กี่วัน การแข่งขันวอลเลย์บอลถ้วย ก ศึกตบลูกยางที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศก็จะเริ่มต้นขึ้นอีกครั้งที่ จังหวัดศรีสะเกษ

พูดถึงศรีสะเกษ ซึ่งรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันวอลเลย์บอล "ซีเล็ค" ประชาชน ก ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย มาตั้งแต่ปี 2556 จนถึงปัจจุบัน คือ 2562 และในปี 2557, 2560, 2561 รวมถึง 2562 ได้มีการจัดแข่งขันในประเภททีมชายขึ้นพร้อมกันอีกด้วย

วอลเลย์บอลถ้วย ก เป็นการแข่งขันรายการเก่าแก่ของประเทศไทย ที่จัดมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ซึ่งในอดีตนับเป็นรายการชิงแชมป์ประเทศไทยที่ใหญ่ที่สุดของสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย และชิงถ้วยชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี นับเป็นเกียรติยศสูงสุดของนักกีฬาอีกด้วย

ซึ่งในยุคปัจจุบัน ที่ทางสมาคมฯ ได้มีการจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีกขึ้นมาด้วย ทำให้ "ถ้วย ก" จึงอาจจะได้รับความสนใจจากผู้ชมน้อยลง รวมถึงอาจจะทำให้สับสนกันอยู่บ้างว่าคือรายการอะไรกันแน่

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น ถ้วย ก คือรายการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศ ที่จัดมาตั้งแต่ยุคแรก ๆ ของสมาคมฯ รวมถึงมีรายการถ้วย ข ซึ่งเป็นถ้วยระดับรองลงมา ซึ่งนับว่าเป็นรายการที่ใหญ่ที่สุดของสมาคมฯ ที่มีนักกีฬาทีมชาติมาร่วมแข่งขันกัน

ถ้วย ก รวมถึง ถ้วย ข เป็นรายการโอเพ่นที่เปิดโอกาสให้กับสโมสรสมาชิกของสมาคมฯ ส่งทีม หรือดึงนักกีฬาคนใดก็ได้เข้าร่วมแข่งขันได้ แต่นักกีฬาระดับทีมชาติ จะลงเล่นได้แค่ถ้วย ก เท่านั้น ส่วนถ้วย ข ก็จะให้นักกีฬาทั่วไปที่ไม่ใช่ทีมชาติลงแข่งขัน

แต่พอยุคสมัยเปลี่ยนไป พอเริ่มมีการแข่งขันไทยแลนด์ลีก ทำให้ถ้วย ก ก็ถูกลดความน่าสนใจลงไป เพราะลีกอาชีพ มีการทำทีมที่เข้มข้น และแข่งขันกันยาวนานกว่า

แต่ทั้งนี้ทางสมาคมฯ ก็ยังคงการแข่งขันทั้งถ้วย ก และถ้วย ข ไว้เช่นเดิม ซึ่งพูดง่าย ๆ คือ ทั้งถ้วย ก และไทยแลนด์ลีก ไม่มีความเกี่ยวข้องกัน ดังนั้น เราก็สามารถเห็นนักกีฬาบางคนที่เล่นให้กับทีมนี้ ในไทยแลนด์ลีก อาจจะเห็นมาเล่นกับทีมนี้ ในถ้วย ก ก็เป็นไปได้

ส่วนที่ว่า ทำไมทีม PEA-ศรีสะเกษ ถึงมีแต่นักกีฬาทีมชาติทั้งนั้น เหตุผลก็คือ PEA คือหนึ่งในสโมสรสมาชิกของสมาคมฯ ที่สามารถส่งทีมเข้าแข่งขันในถ้วย ก ได้และ สังกัด PEA ก็มีนักกีฬาทีมชาติไทยหลายคน เป็นพนักงานของ PEA ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ทีมนี้ จะอุดมไปด้วยนักกีฬาระดับทีมชาติทั้งนั้น

เช่นเดียวกับในประเภททีมชาย ที่ 2 ทีมมหาอำนาจอย่าง กองทัพบก หรือ ทหารอากาศ 2 องค์กรใหญ่ระดับประเทศ ต่างมีนักกีฬาระดับทีมชาติ อยู่ด้วยกันอย่างคับคั่งเช่นกัน ก็เพราะทั้งคู่ ต่างก็ดึงนักกีฬาฝีมือดี ๆ เข้ามาร่วมสังกัดทำงานด้วยทั้งนั้น

ทำให้ที่ผ่านมา ในประเภททีมหญิง เราจะเห็น PEA-ศรีสะเกษ ทีมที่มีนักกีฬาทีมชาติล้นทีม คว้าแชมป์ในรายการถ้วย ก ได้แทบจะทุกปี ส่วนในประเภททีมชาย ก็จะเป็นการขับเคี่ยวกันระหว่าง กองทัพบก กับ ทหารอากาศ ในการลุ้นแชมป์

แต่ถึงกระนั้น ความสนุกของการแข่งขันถ้วย ก ก็ยังคงมีให้ได้ติดตามกันตลอดทุกปี ทั้งการเชิญทีมจากต่างประเทศเข้ามาร่วมสร้างสีสัน หรือการรวมเอาทั้งทีมชาย และทีมหญิง เข้ามาแข่งขันพร้อมกัน

เช่นในปีนี้ สมาคมฯ เชิญทีมจากต่างประเทศ ทั้งญี่ปุ่น, ฟิลิปปินส์ รวมทั้ง ออสเตรเลีย มาร่วมชิงชัยด้วย นับว่าเป็นอีกปีที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

ติดตามความสนุกของ วอลเลย์บอล "ซีเล็ค" ประชาชน ก (ชาย-หญิง) ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2562 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ สนามอาคารวีสมหมาย จังหวัดศรีสะเกษ ระหว่างวันที่ 5-9 กรกฎาคม 2562 และติดตามชมการถ่ายทอดสดได้ทาง SMMTV

แต่ทั้งนี้ถ้าใครไปชมที่สนามได้ แนะนำให้เดินทางไปชมติดขอบสนามได้จะดีมาก ๆ เพราะจะเป็นการได้ใกล้ชิดกับนักกีฬาทีมชาติไทยตัวเป็น ๆ รวมถึงยังจะได้ชมเกมของสาวไทย ในเวอร์ชันที่ไม่ใช่ทีมชาติ เล่นกันสนุก ๆ เพลิน ๆ กันอีกด้วย

โปรแกรมการแข่ง ติดตามได้ที่นี่