ออกสตาร์ทได้อย่างร้อนแรง สำหรับ การท่าเรือ เอฟซี ในฤดูกาล 2019 จนแฟนบอลของทีมหลายคนเริ่มมีความคิดเข้ามาในหัวบ้างแล้วว่าปีนี้อาจถึงเวลาที่พวกเขาจะเป็นแชมป์

การที่ทีมฟุตบอลจะประสบความสำเร็จนั้น มันต้องมีปัจจัยหลายอย่าง และนี่คือการเปลี่ยนแปลงที่มีส่วนสำคัญให้ การท่าเรือ เอฟซี มีสิทธ์ลุ้นแชมป์ในซีซั่นนี้

การมีผู้นำที่ดี อย่าง "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ที่ใครๆก็รักและนับถือในความเป็นผู้หญิงแกร่งผู้ทรงอิทธิพลแถวหน้าของเมืองไทย

"มาดามแป้ง" ตัดสินใจกระโดดเข้ามาทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจดำรงตำแหน่งประธานสโมสร การท่าเรือ เอฟซี ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2558

แม้ปีแรกที่เข้ามาทำทีมจะต้องร่วงตกชั้น แต่ก็ใช้เวลาปีเดียวพาทีมกลับคืนสู่ลีกสูงสุดได้ ตามที่เคยหลั่งน้ำตาสัญญาที่แพท สเตเดี้ยม

และปีนี้ ซึ่งเป็นปีที่ 5 "มาดามแป้ง" ก็ให้คำสัญญาเหมือนเดิม แต่เปลี่ยนเป้าหมายคือ "ขอมีแชมป์ติดมือ" ไม่ว่าจะเป็นบอลลีกหรือบอลถ้วยซักรายการ

การเปลี่ยนแปลงทีมปีนี้ถือว่าเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น หลัง ประธานสโมสรหญิงแกร่ง ทุ่มงบก้อนโต คว้านักเตะใหม่เข้ามาร่วมทีมหลายราย และที่เข้ามานั้นเรียกได้ว่า บิ๊กเนม นำโดย โก ซุล กิ อดีตกองกลาง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด, สุมัญญา ปุริสาย ดาวเตะทีมชาติไทย ของ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด เจ้าของรางวัลนักเตะทรงคุณค่า ไทยลีก 2018

เมื่อมาผนึกกำลังกับตัวหลักอย่าง ดราแกน บอสโควิช, เซอร์จิโอ ซัวเรส, นูรูล ศรียานเก็ม, ปกรณ์ เปรมภักดิ์, เควิน ดีรมรัมย์, ศิวกร จักขุประสาท และ ดาบิด โรเชล่า ทำให้ สิงห์เจ้าท่า เวอร์ชั่น 2019 มีความแข็งแกร่ง น่ากลัว และอันตราย มากขึ้นเป็นทวีคูณ

ส่วนในเรื่องของกุนซือที่คอยบัญชาเกมข้างสนามก็เป็นคนที่เชื่อใจได้อย่าง จเด็จ มีลาภ ที่อยู่กันมานานรู้จักทุกซอกทุกมุมของทีมเป็นอย่างดี มาดามแป้ง ลองผิดลองถูกมาเยอะ เริ่มตั้งแต่เข้ามาทำทีมในปี 2015 ก็มี "น้าฉ่วย" สมชาย ชวยบุญชุม คุมทัพ

และได้มีการเปลี่ยนแปลงเป็น อ.ไพบูลย์ เลิศวิมลรัตน์, แกรี่ สตีเวนส์, สมชาย ทรัพย์เพิ่ม และ มาซาฮิโร วาดะ ก่อนตกชั้นสูู่ดิวิชั่น 1 และเป็น จเด็จ มีลาภ เข้ามารับงานพร้อมพาทีมเลื่อนชั้นสู่ไทยลีก ก่อนหลีกทางให้ "ซิโก้" เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง อดีตกุนซือทีมชาติไทย คุมทัพต่อ แต่ก็อยู่ได้ไม่ยืด

และเป็น "เซอร์เด็จ" จเด็จ มีลาภ ได้กลับมาคุมทีมอีกครั้ง ซึ่งเขาก็ทำทีมได้อย่างยอดเยี่ยม จนพาทีมจบอันดับ 3 เมื่อฤดูกาลที่แล้ว

สิ่งสุดท้ายที่สำคัญที่สุดที่อาจส่ง การท่าเรือ เป็นแชมป์ได้ในฤดูกาลนี้คือ "แฟนบอล"

แฟนบอลการท่าเรือ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร ถ้านับจำนวนผู้ชมอาจเทียบกับทีมใหญ่ทีมอื่นไม่ได้ แต่เสียงเชียร์ที่เกิดขึ้นในสนามแพท สเตเดี้ยม ก็มีเสน่ห์ ไม่แพ้ใคร จนทำให้เกิดคำว่า "นรกแห่งทีมเยือน" ภาพกองเชียร์ที่เข้ามาชมเกมในแต่ละสัปดาห์ไม่ต่ำกว่า 4-5 พันคน ร้องเพลงเชียร์ ตะโกนกดดันคู่แข่ง ความจริงก็ไม่แตกต่างจากกองเชียร์ทีมอื่นมาก แต่ถ้ามันเกิดขึ้นในถิ่นคลองเตย เราจะได้เห็นถึงความพิเศษซึ่งตราตึงใจแบบที่สุด

ซึ่งความยอดเยี่ยมทั้งหมดนี้จะเป็นแรงผลักดันสำคัญในการพาทีม การท่าเรือ เอฟซี ประสบความสำเร็จ ในซีซั่นนี้