ย้อนกลับไปในช่วงปิดฤดูกาล ทัพ"ฉลามชล" ชลบุรี เอฟซี ชูนโยบายทำทีมแบบเน้นผลักดันดาวรุ่งสายเลือดใหม่ ขึ้นมาต่อกรกับบรรดาสโมสรบนเวทีลีกสูงสุด

จากทีมที่เคยครองความยิ่งใหญ่ในยุคที่ฟุตบอลลีกไทยรุ่งเรือง กลับต้องมาเน้นส่งดาวรุ่งลงสนาม แน่นอนว่าหัวอกของแฟนบอลต่างรู้สึกขัดใจ กับแนวทางของบอร์ดบริหารเป็นธรรมดา

แต่หนึ่งสิ่งที่บอร์ดบริหารทีมของพวกเขาได้เน้นย้ำมาโดยตลอด ว่าในยุคที่ฟุตบอลลีกของบ้านเรากำลังเติบโตไปอย่างก้าวกระโดด สโมสรจำเป็นจะต้องเปลี่ยนแนวทางใหม่ เพื่อความยั่งยืนที่จะตามมาในอนาคต

จริงอยู่ที่หลายสโมสรต่างพยายามเดินหน้าสรรหานักเตะฝีเท้าดีเข้ามาสู่ทีมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแข้งไทย หรือแข้งโควต้าต่างชาติ และทำการทุ่มเงินก้อนโตเพื่อไล่ล่าความสำเร็จมาประดับสโมสร

ในขณะที่ชลบุรี เอฟซี กลับไม่ได้มองเช่นนั้น พวกเขาหันมาผลักดันดาวรุ่งภายในทีม ที่หลายคนเติบโตมาจากอะคาเดมี่และฝีเท้าดูดีมีอนาคต เพราะต้องการให้สโมสรอยู่ได้ด้วยตัวของมันเอง

แน่นอนว่าพวกเขาจะต้องเจอกับความยากลำบากในช่วงแรก แต่ถึงกระนั้นหากเรามองในอนาคตอีกไม่กี่ปีข้างหน้า บรรดานักเตะดาวรุ่งของทีมเหล่านี้ก็จะเติบโตและเป็นแกนหลักให้สโมสรไปอีกยาวนาน ผิดกับหลายสโมสรที่พยายามไขว่คว้าหาความสำเร็จในชั่วข้ามคืน

ช่วงออกสตาร์ทฤดูกาลของชลบุรี เอฟซี เป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะการเสี่ยงเอาดาวรุ่งที่อายุน้อยๆขึ้นมาเป็นแกนหลัก ต้องแลกมาด้วยอะไรหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการรับมือกับแรงกดดัน หรือเวลาเจอความเขี้ยวของทีมคู่แข่งในแต่ละเกม

จนบางทีอาจจะทำให้เสียท่าในแบบไม่ควรจะเป็น ซึ่งจากจุดนี่ทำให้ผลงานโดยรวมของพวกเขาออกมายังไม่คงเส้นคงวา บางเกมเล่นดีก็ดีใจหาย บางเกมนึกจะเสียประตูก็สามารถโดนเจาะเข้าทำได้ง่ายๆ จนทำแต้มหลุดมือไปหลายต่อหลายครั้ง


ทัพนักเตะชลบุรี เอฟซี

แน่นอนว่าบอร์ดบริหารรับรู้ถึงจุดอ่อนของทีมตรงจุดนี้เป็นอย่างดี และไม่ได้นิ่งนอนใจที่จะแก้ไขสถานการณ์ เพราะหากปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไป คงจะไม่ใช่เรื่องที่ส่งผลดีกับสโมสร และในช่วงตลาดซื้อ-ขายนักเตะรอบสองเปิดตัวขึ้น พวกเขาก็ได้จัดการเสริมทัพในสิ่งที่ทีมยังขาด นั่นคือความเก๋าเกม...

รายแรกที่เข้ามาสู่ทีมก็คือ ดัสกร ทองเหลา หนึ่งนักเตะประสบการณ์สูงของเมืองไทยฯที่ตบเท้าเข้ามาสู่ทีม

ด้วยอายุ 36 ปี อาจจะถูกมองข้ามจากหลายๆทีมบนเวทีลีกสูงสุด แต่หนึ่งสิ่งที่ชลบุรีเล็งเห็นคือเรื่องประสบการณ์ของห้องเครื่องรายนี้ ที่จะมาช่วยประคองน้องๆในทีม


ดัสกร ทองเหลา กองกลางมากประสบการณ์ของไทย

เท่านั้นยังไม่พอ พวกเขายังเดินหน้าแต่งแต้มประสบการณ์ให้กับเด็กๆในทีมอย่างต่อเนื่อง ด้วยการคว้าตัว มงคล นามนวด, วิทยา หมัดหลำ และ ธีรเทพ วิโนทัย อีก 3 นักเตะจอมเก๋าเข้ามาช่วยขับเคลื่อนทีม และเพิ่มความสมดุลให้กับสโมสร


ธีรเทพ วิโนทัย ฉลามตัวใหม่!!!

ขณะที่โควต้าต่างชาติก็ได้มีการคว้าตัว แฮร์ลิสัน ไคออน ในตำแหน่งกองหน้า กับ จูเนียร์ โลเปส ในตำแหน่งกองหลัง 2 นักเตะบราซิลที่จะเข้ามาเติมเต็มศักยภาพให้กับทีมเพิ่มมากขึ้น


แฮร์ลิสัน ไคออน เปิดตัวเข้ารังฉลาม

บวกกับการคุมทัพของ "โค้ชเตี้ย" สะสม พบประเสริฐ กุนซือผู้มากประสบการณ์ในลีกไทยมาอย่างโชกโชน แค่เราลองนั่งนึกภาพ ชลบุรี เอฟซี ที่จะลงเล่นในช่วงเลก2 ก็น่าสนุกแล้ว

ถึงตอนนี้ต้องบอกว่า ชลบุรี เอฟซี ถือเป็นที่ทีมน่าสนใจขึ้นมาในชั่วพริบตา หลังจากที่ได้ลองผิดลองถูกกันมาในช่วงเลกแรก ทำให้รู้ถึงจุดอ่อน-จุดแข็ง ของทีมที่เกิดขึ้นว่าควรจะแก้ในส่วนใหญ่ ก่อนจะจัดการลบข้อด้อยด้วยการเสริมทัพอันชาญฉลาด


"โค้ชเตี้ย" สะสม พบประเสริฐ

นักเตะดาวรุ่งที่ฝีเท้าดีจะได้รับการประคับประคองจากรุ่นพี่ที่ถูกเติมเต็มเข้ามา เชื่อเหลือเกินว่าสาวก "ฉลามชล" คงแทบจะอดใจรอไม่ไหวแล้วกับการเห็นทีมออกสตาร์ทในช่วงเลก2

ยิ่งลองหันไปดูโปรแกรมเปิดหัวช่วงครึ่งฤดูกาลหลังของพวกเขา ยิ่งทำให้น่าดูชมมากขึ้น เพราะ ชลบุรี เอฟซี จะได้เล่นในบ้านรับการมาเยือน บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จ่าฝูงของตารางในวันอาทิตย์นี้(30 มิ.ย. 62)

ถือเป็นอีกหนึ่งบททดสอบสำคัญของฉลามตัวนี้ที่ได้โอกาสลับคมเขี้ยวเล็บเข้าไปใหม่ และหากเริ่มต้นด้วยฟอร์มที่ลงตัวได้อย่างรวดเร็ว น่าสนใจว่าพวกเขาจะโค่นจ่าฝูงของตารางลงได้ในทันทีทันใดเลยหรือไม่...

"บิ๊ก กิโล10"