เผลอแป๊บเดียวศึกฟุตบอลลีกสูงสุดของประเทศไทยก็ได้เดินทางผ่านช่วงเลกแรกไปเป็นที่เรียบร้อย จากนี้ยังคงมีอีกครึ่งทางให้แต่ละสโมสรได้ฝ่าฟันกับการแข่งขันในฤดูกาลที่สุดหฤโหดกันต่อไป

หนึ่งสิ่งที่น่าสนใจคือผลงานของนักเตะโดยเฉพาะบรรดาแข้งในโควต้าต่างชาติ ที่แต่ละสโมสรทำการทุ่มเงินเสริมทัพเข้ามาเพื่อต้องการจะยกระดับทีมตั้งแต่ในช่วงก่อนออกสตาร์ทซีซั่น

มีหลายคนเดินหน้าทำผลงานได้ดีอย่างที่ถูกคาดหวัง แต่ในขณะที่บางรายกลับทำผลงานได้ไม่เป็นไปตามที่ต้องการ หนึ่งคนที่แฟนบอลหลายคนคงจะรู้สึกผิดหวังมากที่สุดกับผลงานของเขาในช่วงเลกแรก ก็คือชายที่ชื่อ...โจนาธาน เฮส

เอ่ยชื่อนี้ขึ้นมาคงไม่มีคอบอลไทยคนไหนที่จะไม่รู้จักเขา จากผลงานที่ทำได้อย่างยอดเยี่ยมตั้งแต่การเล่นในสีเสื้อเกษตรศาสตร์ เอฟซี ในศึกไทยลีก 2 จนกระทั่งไปถูกใจบอร์ดบริหารทีมประจวบ เอฟซี ดึงตัวไปร่วมทัพ ทำให้เขาได้มีโอกาสสร้างชื่อมากขึ้นบนเวทีลีกสูงสุด

หลังจากย้ายเข้าสู่ทัพ "ต่อพิฆาต" ชื่อของ โจนาธาน เฮส ก็เริ่มเป็นที่จับตามองในวงการฟุตบอลไทยมากขึ้น แม้จะเป็นการข้ามรุ่นขึ้นมาเล่นบนเวทีลีกสูงสุดครั้งแรกของเจ้าตัว แต่ฟอร์มการเล่นของเขาไม่ได้ดร็อปลงไปเลย มิหนำซ้ำกลับสามารถทำผลงานและยกระดับการเล่นให้มีมาตรฐานที่สูงขึ้น ทำให้เขาเข้าไปเป็นขวัญใจสาวก พีที ประจวบ เอฟซี ในเวลาอันรวดเร็ว


อดีตขวัญใจสาวก"ต่อพิฆาต"

แต่ด้วยปัญหาส่วนตัวที่เกิดขึ้นหลังจากจบฤดูกาลที่แล้ว เนื่องจากเจ้าตัวต้องการย้ายทีมออกไปหาความท้าทายครั้งใหม่เพื่อได้รับค่าตอบแทนที่สูงขึ้น ในขณะที่ทางต้นสังกัดต้องการให้เจ้าตัวอยู่ช่วยทีมต่อไปและจะขึ้นค่าเหนื่อยให้ตามที่เหมาะสม

แต่ในเมื่อความต้องการของนักเตะกับสิ่งที่สโมสรมอบให้ไม่ตอบโจทย์ บทสรุปสุดท้ายคือต้องจบกันไปแบบไม่สวยงามอย่างที่ควรจะเป็น จากที่เคยเป็นขวัญใจแฟนบอลของประจวบ กลายเป็นนักเตะที่ถูกมองว่าหักหลังสโมสร จากความต้องการที่มีสูงเกินไปแบบทะลุเพดานเงินเดือน

ในเวลาต่อมาเจ้าตัวมีภาพปรากฎว่าไปร่วมซ้อมกับทีม สุพรรณบุรี เอฟซี จนเป็นเรื่องเป็นราว เพราะทาง ประจวบ เอฟซี ไม่พอใจที่นักเตะไม่เคารพสัญญาที่ยังเหลืออยู่กับทีม ก่อนที่ทั้งสองสโมสรจะคุยกันลงตัว และอนุญาตให้เจ้าตัวย้ายไปร่วมทัพ สุพรรณบุรี เอฟซี ในช่วงก่อนเปิดฤดูกาล


เข้ามาพร้อมกับความคาดหวังที่สูง

ช่วงมีข่าวย้ายมาอยู่กับ สุพรรณบุรีฯ ถือเป็นดีลที่เรียกเสียงฮือฮาได้พอสมควร เพราะด้วยฟอร์มที่กำลังไปได้สวย ทำให้เจ้าตัวถูกตั้งความหวังเอาไว้ว่าจะสามารถเข้ามาเป็นตัวผลิตสกอร์ให้ทีมแบบถล่มทลาย

แต่พอเล่นไปเล่นมากลายเป็นว่าผลงานที่เกิดขึ้น เหมือนไม่ใช่ โจนาธาน เฮส คนเดิม เจ้าตัวดูจะมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น อันที่จริงความมั่นใจมันคือสิ่งที่ดี แต่บางครั้งอะไรที่มันมากเกินไป บางทีมันก็เหมือนเป็นเส้นบางๆ ระหว่างมั่นใจ กับ ทะนงตัว  

ในหลายๆจังหวะที่เขาพยายามจะเก็บบอลไว้กับตัว ไม่ยอมเล่นร่วมกับเพื่อนร่วมทีม พยายามจะเลี้ยงแหวก 3 แหวก 4 เข้าไปพังประตู จนสุดท้ายเสียบอลและทำให้ทีมเสียโอกาสที่จะลุ้นทำประตูไปด้วย ระบบทีมเวิร์คที่ถูกวางลงไปก็ถูกทำลายในชั่วพริบตา


ผลงานที่น่าผิดหวังกับ สุพรรณบุรี เอฟซี

จากความเชื่อใจซึ่งกันและกันในทีม กลับกลายเป็นความไม่ไว้ใจ ในหลายๆ จังหวะที่เกิดขึ้น ลองนึกภาพถ้าเขาเลือกที่จะจ่ายบอล และให้ความเชื่อใจเพื่อนร่วมทีมมากกว่านี้ สิ่งที่เขาจะได้รับกลับไปก็เป็นความเชื่อใจเช่นเดียวกัน ไม่แปลกใจที่จนถึงตอนนี้ เขาจะทำประตูไปเพียง แค่ 4 ลูก ในขณะที่ในช่วงร่วมๆ 10 เกมหลัง เขากลับไม่มีชื่อทำประตูให้ทีมได้อีกเลย...

ด้วยผลงานที่เกิดขึ้น เมื่อเทียบกับ โจนาธาน เฮส สมัยอยู่กับ ประจวบ เอฟซี มันเหมือนกับว่าเป็นคนละคน ในขณะที่ลีลาการเลี้ยง ลีลาการไปกับบอล คงไม่มีใครติดในความสามารถของเขาตรงจุดนี้ แต่ฟุตบอลมันต้องเล่นกันเป็นทีม หากขาดข้อนี้ไปก็คงเป็นเรื่องยากที่จะประสบความสำเร็จได้


ทัศนคติคือสิ่งสำคัญ

หนึ่งสิ่งที่นอกเหนือจากฝีเท้า คงจะเป็นเรื่องของทัศนคติในการเล่น หากเจ้าตัวยังไม่สามารถปรับแก้ตรงจุดนี้ได้ทันเวลา มีหวังต้นสังกัดของเขาอาจจะต้องรั้งอยู่ในโซนอันตรายต่อไป

ในทางกลับกัน หากโจนาธาน เฮส กลับมามีความเชื่อใจเพื่อนร่วมทีมมากกว่าเดิม ก็คงจะไม่ใช่เรื่องยากที่ชายสัญชาติบราซิลผู้นี้ จะกลับมาสร้างชื่ออีกครั้ง ในช่วงเลก2

เชื่อว่าสาวก"ช้างศึกยุทธหัตถี" ก็คงมีคสามคิดเห็นที่ไม่แตกต่างกัน จากนี้เหลือเพียงแค่รอเวลาให้เจ้าตัวกลับมาเป็นดาวซัลโวคนเดิม...

"บิ๊ก กิโล10"