'ไท ส.จ.เปี๊ยกอุทัย' จะได้เจอ 'ครบสูตร แฟร์เท็กซ์' หรือไม่?

หากกล่าวถึงมวยที่อาวุธหนักและมีวินาทีทอง สามารถปิดบัญชีคู่ต่อสู้ได้เพียงแค่พริบตา ตอนนี้ก็คงจะต้องพูดถึง ไท ส.จ.เปี๊ยกอุทัย และ ครบสูตร แฟร์เท็กซ์ ซึ่งทั้งคู่เป็นมวยที่อยู่ในการสรรสร้างของกลุ่มบ้านพลเมืองดี ของ โปรโมเตอร์ ชุ้น เกียรติเพชร 

ทั้งคู่เป็นมวยที่มีจุดขาย สไตล์ดุดัน ถูกตลาด ประกอบกับผลงานของทั้งคู่ 6-7 ฟอร์มหลังชกไม่เคยครบ 5 ยกเสียที ทำให้แฟนมวยคอยจับตามองและติดตามเป็นจำนวนมาก 

ในรายของ “ซ้ายทอร์นาโด” ไท ส.จ.เปี๊ยกอุทัย หรืออดีตใช้ชื่อว่า เพชรมรกต ส.กัลยาณี เป็นน้องชายแท้ๆ ของ ยอดมวยถ้วยพระราชทานปี 60 อย่าง กุหลาบดำ ส.จ.เปี๊ยกอุทัย ซึ่งพื้นเพเป็นลูกหลานชาวจังหวัดสุรินทร์ สไตล์การชกค่อนข้างคล้ายกับพี่ชายของเขา และสถิติ 7 ไฟต์หลังคือชนะน็อคมารวด

แต่ผลงานการน็อคเอ้าท์ เขาก็น็อคมวยที่กระดูกประสบการณ์พอๆ กัน ถ้าตัดเกรดมวยอย่าง “ไท” เขาอยู่เพียงแค่มวยเกรดซีบวกเท่านั้น 

เหตุใดเขาถึงประเมินแค่เกรดซีบวก? ก็เป็นเพราะค่าตัวของ ไท รับอยู่แค่หมื่นกว่าบาท และเพิ่งจะเข้ามาชกในเมืองกรุงไม่กี่ครั้ง และคู่ชกคนต่อไปของ ไท นั่นก็คือ เพชรน้ำหนึ่ง ศิษย์จอมยุทธ

ด้าน “มร.น็อคเอ้าท์” ครบสูตร แฟร์เท็กซ์ นักชกจากยโสธร มาอยู่ในชายคาของค่ายมวย แฟร์เท็กซ์ โดยเสี่ยบรรจง บุษราคำวงศ์ ซึ่งนับวันผลงานจะดีวันดีคืน ล่าสุดสร้างสถิติชนะน็อครวด 6 ไฟต์ 

สำหรับ ครบสูตร เรื่องประสบการณ์บนสังเวียนเลือดถือว่าผ่านร้อนผ่านหนาวมามากพอสมควร ปัจจุบัน ชกระดับคู่เอก ต่าตัวของเขาก็ไม่ต่ำกว่า 40,000-50,000 

ถ้าตัดเกรดแล้ว ครบสูตรจะอยู่ในกลุ่มมวยเกรดบีบวก ซึ่งเป้าหมายของเขาก็คือการก้าวทะลุขึ้นไปเป็นมวยเกรดเอให้ได้ และล่าสุดเขาก็ได้คู่ต่อกรเรียบร้อย นั่นก็คือ ศักดิ์ชัยน้อย เอ็มยุเด็น

แฟนมวยหลายคนในโลกโซเชียลมีเดีย กลับไม่เข้าใจ โดยเห็นฟอร์มการชกของทั้ง ไท และ ครบสูตร ชนะน็อคมารวดเหมือนกัน เลยทำให้โปรโมเตอร์คีย์บอร์ดก็ต่างโพสคลุมถุงชน ประกบให้ ไท กับ ครบสูตร นั้นได้ประลองความหนัก ซึ่งก็พอเข้าใจเหตุผลพวกเขาก็คงอยากจะรู้ว่า ใครจะน็อคใคร?

แต่พวกบรรดาโปรโมเตอร์คีย์บอร์ดทั้งหลายอาจจะลืมไปว่า มวยคู่นี้หากมองกันอย่างละเอียดแล้วยังไม่เหมาะสมที่จะพบกันตอนนี้ น้ำหนักอาจจะได้กันที่ 128-130 ปอนด์ ผลงานน็อคมารวดเหมือนกัน แต่ปัจจัยอื่น ทั้งเรื่องของกระดูกประสบการณ์ การผ่านมวย ชั่วโมงบินของครบสูตรเหนือกว่า ไท ชัดเจน ทำให้ ไท กับ ครบสูตร ยังไม่ควรที่จะต่อยกันในตอนนี้ 

อย่างที่บอกไป เป้าหมายของครบสูตร คือการก้าวขึ้นไปเป็นมวยเกรดเอ แต่สำหรับไท แล้วต้องผ่านก้าวขึ้นมาเป็นมวยเกรดบีให้ได้เสียก่อน

แต่อย่าไรก็ตามไม่ได้หมายความว่าคู่นี้จะไม่มีโอกาสต่อยกัน เพียงแค่รอเวลาที่เหมาะสมเท่านั้น เชื่อว่า โปรโมเตอร์ต้นสังกัดคงจะไม่พลาดจับคู่นี้มาวัดความระห่ำตามเสียงเรียกร้องของแฟนมวยอย่างแน่นอน

กุมารดำ เรียบเรียง