นัดนี้คนไทยต้องดูระหว่าง 'เพชรมรกต ว.สังข์ประไพ' กับ 'จอร์จิโอ เปโตรเซียน' ภาค 2 เพราะมีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย

ก่อนหน้านี้แฟนมวยคงได้ตามข่าวกันบ้างแล้วในไฟต์แรกที่ เพชรมรกต ว.สังข์ประไพ ยัดเยียดความพ่ายแพ้ให้ จอร์จิโอ เปโตรเซียน โคตรมวยฉบับคิกบ็อกซิ่งจากอิตาลี่ ในทัวร์นาเมนต์ ONE Series Super คิกบ็อกซิ่ง เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ รอบแปดคน

จนแฟนมวยซีกโลกในฝั่งยุโรปถึงขั้นช็อค ทำใจยอมรับคำตัดสินไม่ได้ เข้าไปถล่มสื่อออนไลน์ของ ONE Championship (วัน แชมเปี้ยนชิพ) จนระบบแทบล่ม ทำให้บอสใหญ่อย่าง “ชาตรี ศิษย์ยอดธง” ต้องออกมาให้คู่นี้รีแมตซ์กันอีกครั้ง โดยให้เหตุผลว่า เพชรมรกต ทำผิดกติกาหลายจังหวะ แต่กรรมการไม่ทันเกม

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า เพชรมรกต เริ่มมาจากมวยไทย ซึ่งจะติดคว้าคอตีเข่าเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่กฎของ “คิกบ็อกซิ่ง” ไม่สามารถคว้าคอตีเข่าได้ บางจังหวะก็อาจผิดพลาดกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องอยู่ที่กรรมการตัวบน กับด้านล่าง ว่ามองแบบไหน ถ้ามองว่าผิดก็ตัดคะแนนไป ซึ่งก็ปล่อยจนเราเป็นผู้ชนะ เลยบานปลายมาจนเป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โต

คุณชาตรี (ONE) ย้ำ กรณีรีแมตซ์ ระหว่าง เพชรมรกต กับ เปโตรเซียน สรุปสั้นๆได้ตามนี้
1. การทำผิดกติกาไม่เกี่ยวกับการปล้ำตี 3/5 วินาที
2. กติกา Kickboxing ของ ONE CHAMPIONSHIP ยึดกฏ-กติกา ตาม K1
2.1) การปล้ำตีอนุญาตให้ทำได้ในการโจมตีคู่ต่อสู้เท่านั้น
2.2) ในการแข่งขันนี้มีมากกว่า 20 ครั้ง ที่เพชรมรกต ปล้ำตีเพื่อยับยั้งการโจมตีของการ เปโตรเซียน
2.3) กรรมการไม่มีการตัดสินที่เด็ดขาด หลังจากพบเห็นการละเมิดกว่า 20 ครั้ง (ไม่มีการหักคะแนน - ให้ใบเตือน)
3. สามารถศึกษากฏ-กติกา Kickboxing ของ ONE ได้ทางวิกิพิเดีย K1
4. ที่ให้รีแมตซ์เพื่อความเป็นธรรมของทั้งสองฝ่าย (ดีกว่าตัดสินปรับ เพชรมรกต แพ้ฟาวล์ แล้วให้เปโตรเซียน เข้ารอบแทน)
5. สำหรับการรีแมตซ์ครั้งต่อไป ทาง ONE จะเปลี่ยนชุดกรรมการตัดสิน

ก่อนหน้านี้ “หนุ่มโบ๊ท” ณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ ลูกพี่ของ เพชรมรกต ก็ไม่เห็นด้วยที่จะให้มีการรีแมตซ์อีกครั้ง เพราะให้เหตุผลว่า “พวกเราทุกคนทุ่มเทกับไฟต์นี้สุดชีวิตครับ ทำทุกๆ อย่างเท่าที่เราจะทำได้ทั้งๆ ที่รู้ดีอยู่แก่ใจว่าเราเป็นรองเขาทุกอย่าง”

“ ด้วยกติกาคิกบ็อกซิ่ง ห้ามใช้ศอก แทงเข่าจำกัดจำนวนครั้ง แต่เราก็เลือกที่จะชกที่จะสู้ เพราะเราต้องการชนะความท้าทายในครั้งนี้ ขอย้ำนะครับไม่ใช่ชกเพราะเงิน 32 ล้าน เพราะไม่มีใครรู้ว่ารายการนี้จะมีเงินรางวัลเท่าไหร่ จนถึงวันแถลงข่าวก่อนการชกแค่ 3 วัน เหตุผลเดียวที่ชกเพราะผมชอบความท้าทายและอยากทำให้คนไทยภาคภูมิใจเท่านั้น เปโตรเซียน มีประสบการณ์คิกบ็อกซิ่งเกือบร้อยครั้ง”

“แต่เพชรมรกต เคยชกคิกบ็อกซิ่งแค่ครั้งเดียวเท่านั้น แต่เราก็ยังสู้ ไม่เคยต่อรองอะไรทั้งสิ้น เรายอมเจอกับคู่ชกที่เก่งที่สุดในโลกทั้งๆ ที่เป็นรองทุกอย่าง ผมสงสารเพชรมรกต มากทำทุกๆ อย่างจริงๆ เพื่อชัยชนะในครั้งนี้ ซ้อมอย่างหนัก ยอมวิ่งจากสนามบินสุวรรณภูมิมาพระบรมรูปร.5 เกือบ 40 กิโลเมตร พรุ่งนี้เขากำลังจะบวชเพื่อชัยชนะในครั้งนี้ ทำทุกอย่างดีที่สุดเท่าที่ชีวิตคนนึงจะทำได้ เพื่อพิสูจน์ตัวเองให้โลกได้เห็น”

“เราเชื่อว่าทั้งหมดทั้งมวลไม่ใช่ความผิดของเรา ปัญหาคือกฏกติกาคิกบ็อกซิ่งของ One Championship ไม่ชัดเจนเอง และการตัดสินไฟต์ที่ผ่านมาได้สิ้นสุดลงแล้ว และเราควรจะได้เข้าไปในรอบรองชนะเลิศตามสิทธิที่พึงจะได้รับ”

ทั้งนี้ทางด้านคุณชาตรี ได้เสนอค่าตัวเพื่อการชกในครั้งนี้ให้แก่เพชรมรกต เป็นจำนวนเงิน 1 ล้านบาท พร้อมทั้งจะให้ เพชรมรกต ชกในมวยรอบ World Grand Prix แบบมวยไทย ด้วยเงินรางวัล 1 ล้านเหรียญสหรัฐไม่ว่าผลจะแพ้หรือชนะในไฟต์นี้

จึงไม่มีเหตุผลอะไรที่จะไม่ให้ “เพชรมรกต” ไปพิสูจน์ตัวเองในไฟต์ที่ 2 นี้ และที่สำคัญเงิน 1 ล้านบาท! หนุ่มโบ๊ท ยกให้ เพชรมรกต ทั้งหมด เพื่อเป็นกำลังใจที่ฝึกซ้อมมาอย่างหนัก

และเมื่อวันที่ 18 มิ.ย.ที่ผ่านมา ณ ค่ายมวยเพชรยินดีฯ เพชรมรกต ได้เปิดใจว่า “รู้สึกดีใจที่ได้รีแมตซ์อีกครั้ง ทีมงานก็มีการแก้เกมไปอย่างดี มีความมั่นใจว่าจะเอาชัยชนะกลับมาประเทศ ส่วนค่าตัว 1 ล้านที่เสี่ยโบ๊ทยกให้หมด จะเอาไปซื้อบ้านที่อุบลฯ”


 

ศึก ONE: MASTERS OF DESTINY ที่คนไทยต้องไม่พลาด!!
วันศุกร์ที่ 12 กรกฎาคม ณ Axiata Arena กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย
คู่เอก ONE Super Series คิกบ็อกซิ่ง เวิลด์ กรังด์ปรีซ์  รุ่นเฟเธอร์เวต รอบแปดคน
จอร์จิโอ เปโตรเซียน VS เพชรมรกต เพชรยินดีอะคาเดมี่
ONE Super Series คิกบ็อกซิ่ง : 70.3 กก.


เชื่อว่าการชกครั้งนี้ กรรมการจะตัดสินอย่างเที่ยงตรงที่สุด เพราะเป็นไฟต์ที่คอมวยทั่วโลกจับตามอง

ใครยังไม่เคยดูก็ต้องดู เพราะนี้คือศึกแห่งศักดิ์ศรีอย่างแท้จริง !!!!