บางที โรเบิร์ต สายควัน นักแสดงตลกชื่อดังในบ้านเราอาจจะต้องยอมชิดซ้ายให้ เมาริซิโอ ซาร์รี่ กุนซือ "สิงโตน้ำเงินคราม" เชลซี ซึ่งได้ขึ้นชื่อว่าเป็น "สิงห์อมควัน" ตั้งแต่สมัยคุมทัพ "อัซซูร่า" นาโปลี ในบ้านเกิดมานานแล้ว

แต่น่าจะเป็นควันคนละแบบกับตอนที่ "น้าเบิร์ต" คุ้นเคยในอดีตแน่ๆ เพราะมีการเปิดเผยว่า โค้ชชาวอิตาเลียนยังคงระบายความเครียดจากงานคุมทีมลูกหนังด้วยการสูบบุหรี่เป็นว่าเล่นเหมือนเดิม แม้ว่าประเทศอังกฤษจะมีกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในสนามฟุตบอล จึงไม่มีเห็นภาพของ เมาริซิโอ ซาร์รี่ พ่นควันระหว่างคุมทีมอยู่ที่ข้างสนามเหมือนเมื่อก่อน และน่าจะช่วยลดอาการอยากสูบยาเส้นลงไปได้บ้างไม่มากก็น้อย

ทว่าโค้ชวัย 60 ปียังคงเดินหน้าจุดไฟเผาปอดทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งทางระบบหายใจของตัวเองมากกว่าชาวบ้านทั่วไป เพราะมีรายงานว่า กุนซือชาวเมืองมะกะโรนีได้จุดบุหรี่สูบในช่วงคุมทัพ "สิงโตน้ำเงินคราม" เชลซี ตลอดฤดูกาล 2018/19 จนสามารถคว้าแชมป์ยูฟ่า ยูโรปาลีก มาครองได้ไปมากถึงวันละ 60 มวน หรือ 3 ซองเลยทีเดียว ยกเว้นตอนยืนอยู่ตรงข้างสนามในเมืองผู้ดีที่ทำได้เพียงแค่หยิบบุหรี่มาใส่ปากแล้วเคี้ยวเพื่อระบายความอัดอั้นแล้วแก้อาการอยากพ่นควันไปพรางๆ ก่อนเท่านั้น

แต่ตัวเลขดังกล่าวยังน้อยกว่าตอนสมัยคุมทัพ นาโปลี ซึ่งมีรายงานว่า ซาร์รี่ เคยสูบบุหรี่มากถึงวันละ 80 มวน หรือ 4 ซอง นั่นก็หมายความว่าจะมีการควักยาเส้นขึ้นมาแล้วจุดไฟสูบแบบมวนต่อมวนมากถึงวันละ 5 ชั่วโมง หรือในช่วงทุกๆ 12 นาที หากคิดตามเวลาการใช้ชีวิตของคนปกติทั่วไปวันละ 16 ชั่วโมง เพราะจะไม่นับรวมเวลานอนหลับพักผ่อนอีก 8 ชั่วโมงนั่นเอง

ถ้าลองคำนวนจำนวนเงินที่ ซาร์รี่ ต้องจ่ายเป็นค่า บุหรี่ ตามวิถีการใช้ชีวิตในบ้านเกิดที่สูบวันละ 4 ซองจะพบว่า โค้ชวัย 60 ปีจะต้องควักกระเป๋าจ่ายเงินวันละ 46 ปอนด์ หรือประมาณ 1,800 บาทตามเรทราคาในประเทศอังกฤษ โดย 1 ซองจะขายอยู่ที่ประมาณ 11.5 ปอนด์ หรือราวๆ 460 บาท และจะต้องจ่ายค่ายาสูบเดือนละ 1,400 ปอนด์ หรือประมาณ 55,000 บาท ซึ่งไม่ได้ทำให้ขนหน้าแข้งหลุดร่วงอย่างแน่นอน เพราะมีรายได้จากงานคุมทีมลูกหนังเป็นจำนวนมหาศาลอยู่แล้ว ซึ่งว่ากันว่าได้รับค่าเหนื่อยจากงานคุมทัพ "สิงโตน้ำเงินคราม" สูงถึงปีละ 5 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 200 ล้านบาทเลยทีเดียว

นี่จึงอาจเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ ซาร์รี่ เตรียมตัดสินใจอำลา เชลซี บนเกาะอังกฤษแล้วย้ายไปรับงานคุมทัพ "ม้าลาย" ยูเวนตุส เหมือนอย่างที่ตกเป็นข่าว เพื่อจะได้กลับไปจุดไฟสูบบุหรี่ที่บ้านเกิดให้ชุ่มปอดกันไปเลย เพราะประเทศอิตาลีไม่มีกฎหมายห้ามพ่นควันตรงบริเวณข้างสนามฟุตบอล

แต่ทั้ง 2 สโมสรจะต้องเปิดโต๊ะเจรจาเรื่องการจ่ายเงินค่าชดเชยของโค้ชชาวเมืองมะกะโรนีที่ยังเหลือสัญญาคุมทัพ "สิงโตน้ำเงินคราม" อีก 2 ปีให้สิ้นเสร็จเสียก่อน