แฟนฟุตบอลไทยคงจะได้ทราบบทสรุปการแข่งขันในนัดเปิดสนามศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก ของทัพ "ชบาแก้ว" ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ที่เราพ่ายให้กับ สหรัฐอเมริกา 0-13 เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา

หลังจบเกมสีหน้าแววดานักเตะรวมถึงทีมงานสตาฟฟ์ของทัพ "ชบาแก้ว" บ่งบอกความในใจได้เป็นอย่างดีว่าพวกเขารู้สึกผิดหวังมากขนาดไหน กับผลสกอร์ที่เกิดขึ้น

จริงอยู่ที่ในช่วงก่อนเริ่มเกม เราทุกคนต่างรู้ดีว่าการเจอกับ สหรัฐอเมริกา ที่เป็นทีมอันดับ1 ของโลก และเป็นแชมป์เก่ารายการนี้เมื่อ 4 ปีที่แล้ว มันเป็นเรื่องยากที่เราจะมีแต้มกับพวกเธอ

แต่ผลสกอร์ที่ออกมา 13-0 และเป็นสถิติที่มีการยิงคู่แข่งมากที่สุดของศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก มันดูจะโหดร้ายกับจิตใจของทัพ "ชบาแก้ว" และคงเป็นเรื่องยากที่พวกเธอจะทำใจรับไหว ไม่แปลกใจที่หลังจบเกมพวกเธอจะหลั่งน้ำตาลูกผู้หญิงออกมา


ความผิดหวังที่จะเปลี่ยนเป็นบทเรียน

แต่ในฐานะแฟนฟุตบอลไทยคนหนึ่ง อยากจะบอกกับพวกเธอว่า ไม่เป็นไร...เราไม่มีอะไรจะต้องเสียใจ! เพราะพวกคุณได้นำความภาคภูมิใจมาสู่พี่น้องชาวไทยได้ตั้งแต่คว้าตั๋วไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายเป็นสมัยที่สองแล้ว ที่เหลือไม่ว่าผลงานจะเป็นอย่างไร มันก็มีแต่กำไรล้วนๆ

แม้สกอร์ที่ออกมาอาจจะดูขาดลอย แต่เชื่อเถอะไม่ว่าทีมไหนเวลาเจอกับสหรัฐอเมริกา ชั่วโมงนี้ ก็ต้องออกแรงเหนื่อยหนักแน่นอน เพราะต้องยอมรับในความแข็งแกร่งของพวกเธอที่ทำผลงานสมราคาเบอร์หนึ่งของโลก


ทีมชาติสหรัฐอเมริกา

หากเรามองข้ามในผลสกอร์ที่ออกมา แล้วลองดูถึงความใจสู้ของทุกคนกับการเล่นเมื่อคืนนี้ แม้จะรู้ทั้งรู้ตั้งแต่ก่อนเริ่มเกมว่าเราสู้ไม่ได้ แต่พวกเธอกลับไม่แสดงให้เห็นความอาการยอมแพ้ หรืออาการย่อท้อออกมาเลย หนำซ้ำในหลายๆจังหวะ บวกได้เป็นบวก แลกได้เป็นแลก แม้จะตัวเล็กกว่า แต่หัวใจของเธอกลับยิ่งใหญ่เหลือเกิน

ในทางกลับกัน หากเรามองในแง่ดี จะมีสักกี่ทีมบนโลกใบนี้ที่จะได้โอกาสเจอกับทีมอันดับ1 ของโลก ในทัวร์นาเมนต์อย่างเป็นทางการกับศึกฟุตบอลชิงแชมป์โลก


รวมใจสู้กันอีกครั้ง!

นับเป็นประสบการณ์อันล้ำค่าที่จะหาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว และการพ่ายแพ้ครั้งนี้ บวกกับน้ำตาที่ไหลออกมา จะเป็นบทเรียนสำคัญที่ทำให้พวกเธอได้แข็งแกร่งขึ้น

จากนี้คงต้องให้เวลากับพวกเธอในการลืมเรื่องราวฝันร้ายที่เกิดขึ้น แล้วกลับมารวมใจกันสู้อีกครั้ง เดินหน้ากันใหม่ด้วยแรงมุ่งมั่นที่จะทำ 2 เกมที่เหลือในรอบแบ่งกลุ่มให้ออกมาดีที่สุด

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด อยากจะย้ำกับพวกเธออีกสักครั้งว่าเราแฟนบอลไทย มีความภาคภูมิใจในทัพ "ชบาแก้ว" ที่ได้นำธงไตรรงค์ไปโบกสะบัดถึงแผ่นดินฝรั่งเศส และได้นำเพลงชาติไทยไปบรรเลงให้กับคนทั้งโลกได้ฟังในศึกฟุตบอลชิงแชมป์โลกครั้งนี้  


เราภูมิใจในตัวพวกคุณ

ท้ายที่สุดต้องขอขอบคุณแฟนฟุตบอลไทยทุกคนที่ตามไปเชียร์ถึงขอบสนาม นำธงชาติไทยไปโบกสะบัด แม้เราจะโดนยิงสักกี่ประตู แต่พวกคุณก็ไม่หยุดเชียร์ ซึ่งมันเป็นกำลังใจสำคัญที่จะอยู่เคียงข้าวนักฟุตบอลไทย และทำให้พวกเธอไม่รู้สึกโดดเดี่ยว จากนี้ขอให้ทุกทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด และเราจะคอยเป็นกำลังใจให้กันเสมอ สู้ๆ ไทยแลนด์!!!

"บิ๊ก กิโล10"