ขึ้นชั้นเป็นหนึ่งในตำนานกุนซือระดับโลกไปเสียแล้ว สำหรับ เจอร์เกน คลอปป์ กุนซือ "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล เจ้าของตำแหน่งแชมป์ยุโรปทีมล่าสุด หลังพิชิตชัยเหนือ "ไก่เดือยทอง" สเปอร์ส 2-0 ในนัดชิงยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ฤดูกาล 2018/19

หากจะว่าไปแล้ว วงการฟุตบอลเยอรมัน มียอดกุนซือระดับโลกอยู่หลายรายตั้งแต่เมื่อครั้งอดีตจนถึงยุคปัจจุบัน และไม่เคยขาดแคลนโค้ชฝีมือดีเลยเสียด้วยซ้ำ ส่วนยุคนี้ก็ต้องยกให้กับโค้ชวัย 51 ปีที่มีรายชื่อติดโผเป็นหนึ่งในสุดยอดกุนซือตามสายตาของแฟนบอลในบ้านเกิด หลัง บิลด์ สื่อชื่อดังเมืองเบียร์ เปิดเผยผลสำรวจในหัวข้อที่ว่า "ใครคือกุนซือชาวเยอรมันที่ดีที่สุดตลอดกาล" จากผลการโหวตของผู้อ่านหลายพันคน ปรากฎว่า คลอปป์ ได้รับเสียงโหวตเป็นอันดับ 2 ตามหลัง "เบอร์หนึ่ง" เพียงแค่คนเดียวเท่านั้น

จุปป์ ไฮย์เกส อดีตกุนซือวัย 74 ปีได้รับการยกย่องจากแฟนบอลชาวเยอรมันให้เข้าป้ายอันดับ 1 จากผลโหวตสูงถึง 38% ซึ่งมาจากผลงานสุดยอดในเกมระดับสโมสร เพราะเคยนำทัพ "ราชันชุดขาว" รีล มาดริด และ "เสือใต้" บาเยิร์น มิวนิค ผงาดยึดบัลลังก์ "เจ้ายุโรป" ในฐานะแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก มาแล้วทั้ง 2 ทีม และตามมาด้วยอันดับ 2 ซึ่งไม่ใช่ใครที่ไหนเลย

นั้นก็คือ เจอร์เกน คลอปป์ จากผลโหวต 19% เพราะเคยสร้างชื่อมาตั้งแต่ตอนสมัยที่คุมทัพ "เสือเหลือง" โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ประสบความสำเร็จเหนือกว่า "เสือใต้" บาเยิร์น มิวนิค ในวงการฟุตบอลเยอรมันอยู่ช่วงหนึ่ง ก่อนจะย้ายมารับงานคุมทีมลูกหนังในถิ่นต่างแดนบนเกาะอังกฤษแล้วนำทัพ "หงส์แดง" ยึดแชมป์ยุโรปสมัยที่ 6 ได้สำเร็จ ส่วนอันดับ 3 ได้แก่ อ็อตมาร์ ฮิตซ์เฟลด์ อดีตกุนซือทีมชาติสวิตเซอร์แลนด์วัย 70 ปีจากผลโหวต 17% และเคยฝากผลงานนำทัพ "เสือเหลือง" กับ "เสือใต้" เข้าป้ายแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ได้ด้วย 

อันดับ 4 เป็นของ 2 กุนซือระดับตำนานที่ได้รับเสียงโหวต 8% เท่ากัน โดยคนแรกคือ เซปป์ แฮร์แบร์เกอร์ กุนซือผู้ล่วงลับที่เคยฝากผลงานในเกมระดับชาติจากการนำทัพ "อินทรีเหล็ก" ซึ่งตอนนั้นคือ ทีมชาติเยอรมันตะวันตก คว้าแชมป์ฟุตบอลโลกสมัยแรกในปี 1954 ส่วนอีกคนคือ อ็อตโต้ เรย์ฮาเก้ล อดีตโค้ชวัย 80 ปีที่เคยปลุกปั้น แวร์เดอร์ เบนเมน และ ไกเซอร์สเลาเทิร์น เข้าป้ายแชมป์บุนเดสลีกาได้แบบพลิกโผมาแล้ว แถมยังเคยนำทีมชาติกรีซสร้างตำนาน "เทพนิยาย" จากการซิวแชมป์ยูโร 2004 ได้แบบเหลือเชื่อ

ขณะที่ "แดร์ไกเซอร์" ฟรานซ์ เบ็คเคนบาวเออร์ ตำนานนักเตะทีมชาติเยอรมนีวัย 70 ปีที่เคยผันตัวเองมาสวมบทเป็นกุนซือรั้งอยู่ในอันดับ 6 จากผลโหวต 6% เพราะเคยฝากผลงานสุดยอดที่สุดคือการนำทัพ "อินทรีเหล็ก" ซึ่งตอนนั้นยังคงอยู่ในนาม ทีมชาติเยอรมันตะวันตก คว้าแชมป์ฟุตบอลโลกสมัยที่ 3 ในปี 1990 ส่วนอันดับ 7 เป็นของ อูโด้ ลัทเท็ค ตำนานกุนซือผู้ล่วงลับจากผลโหวต 5% ซึ่งเคยนำทัพ "เสือใต้" บาเยิร์น มิวนิค และ "สิงห์หนุ่ม" โบรุสเซีย มึนเชนกลัดบัค ยึดบัลลังก์เจ้ายุโรปในสมัยที่ใช้ชื่อการแข่งขันว่า ยูโรเปี้ยน คัพ มาแล้ว  

 

ด้านอันดับ 8 เป็นของ 2 กุนซือที่เคยนำทีมชาติบ้านเกิดคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกได้สำเร็จจากผลโหวต 2% โดยคนแรกคือ เฮลมุต เชิน กุนซือผู้ล่วงลับที่เคยคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกวสมัยที่ 2 ในปี 1974 และเคยคว้าแชมป์ยูโร 1972 ด้วย ส่วนคนที่ 2 ไม่ใช่ใครที่ไหน นั้นก็คือ "โยกี้" โยอาคิม เลิฟ โค้ชทีมชาติเยอรมนีคนปัจจุบันที่เคยคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกสมัยที่ 4 ในปี 2014 ปิดท้ายด้วยอันดับ 10 เป็นของ เดทมาร์ คราเมอร์ กุนซือผู้ล่วงลับจากผลโหวต 1% ซึ่งเคยฝากผลงานนำทัพ "เสือใต้" บาเยิร์น มิวนิค คว้าแชมป์ยูโรเปี้ยน คัพ 2 สมัยติดต่อกันในปี 1975-1976  

ลุงป๊อบ แฟนพันธุ์แท้  

10 กุนซือเยอรมันที่ดีที่สุดตลอดกาลจากผลโหวต
38% จุปป์ ไฮย์เกส (แชมป์สโมสรยุโรปกับ รีล มาดริด และ บาเยิร์น มิวนิค)
19% เจอร์เกน คลอปป์ (แชมป์สโมสรยุโรปกับ ลิเวอร์พูล)
17% ออตมาร์ ฮิตซ์เฟลด์ (แชมป์สโมสรยุโรปกับ ดอร์ทมุนด์ และ บาเยิร์น มิวนิค)
8%   เซปป์ แฮร์แบร์เกอร์ (แชมป์ฟุตบอลโลก 1954) 
=      อ็อตโต้ เรย์ฮาเก้ล (แชมป์ยูโร 2004 กับทีมชาติกรีซ)       
6%   ฟรานซ์ เบ็คเคนบาวเออร์ (แชมป์ฟุตบอลโลก 1990)
5%   อูโด้ ลัทเท็ค (แชมป์สโมสรยุโรปกับ บาเยิร์น มิวนิค และ มึนเชนกลัดบัค)
2%   เฮลมุต เชิน (แชมป์ฟุตบอลโลก 1974)
=     โยอาคิม เลิฟ (แชมป์ฟุตบอลโลก 2014)
1%   เดทมาร์ คราเมอร์ (แชมป์สโมสรยุโรป 2 สมัยซ้อนกับ บาเยิร์น มิวนิค)