มือเซตกัปตันทีมชาติไทยเผยบทสัมภาษณ์แบบเจาะลึกกับ FIVB.COM หลังศึกเนชั่นส์ลีกผ่านการแข่งขัน 2 สนาม พร้อมจัดทีมในฝันที่ตนอยากเล่นด้วย

“ซาร่า” นุศรา ต้อมคำ มือเซตกัปตันทีม วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ได้ให้สัมภาษณ์แบบเจาะลึกกับ FIVB.COM หลังจากผ่านการแข่งขัน สนามที่ 2 ของศึกวอลเลย์บอลหญิงเนชั่นส์ ลีก 2019 พร้อมเลือกทีมในฝันที่ตนอยากร่วมเล่นด้วย

สาวไทยเริ่มต้นสนามแรกเดินทางไปแข่งขันที่โปแลนด์ ต่อด้วยมาเก๊าเป็นสนามที่ 2 ซึ่งสามารถเก็บชัยชนะได้สนามละ 1 นัด ทำให้ลงแข่งไปแล้ว 6 นัด ชนะ 2 แพ้ 4 เก็บ 6 คะแนน

"ฉันพยายามจะทำให้ดีที่สุด เพื่อเป็นตัวอย่างให้กับนักตบรุ่นน้องทุกคนได้รู้ว่า เมื่อถึงคราวที่พวกเขาต้องลงเล่นในระดับนานาชาติ พวกเขาจะต้องพร้อมสำหรับความท้าทายเหล่านั้น" นุศรา เริ่มกล่าว

มือเซตมากประสบการณ์ยังถูกมองว่าเป็นคนที่บุคลิกค่อนข้างใจเย็น และ มีความครีเอทมาก

"ฉันขอนิยามตัวว่าเป็นคนที่ยิ้มง่าย ตัวเล็ก และมีสปีริต ฉันอยากเพิ่มความฉลาดนะ แต่ฉันไม่คิดว่าตัวเองฉลาดขนาดนั้น"

เมื่อถูกถามถึงเสื้อหมายเลข 13 ที่เป็นเบอร์ประจำตัว แต่หลายคนมองว่าเป็นเลขแห่งความโชคร้าย ทว่านุศรากลับไม่มองแบบนั้น

"นี่มันเป็นเลขนำโชคสำหรับฉัน เมื่อบวกกับรอยยิ้ม และการสร้างสรรค์เกมที่สวยงามจะช่วยให้ทุกอย่างมันดีขึ้นมาเอง"

ช่วงที่ผ่านมา นุศราพยายามอย่างหนักเพื่อทำให้ตัวเองก้าวสู่การเป็นหนึ่งในนักกีฬามือเซตที่ดีที่สุดในโลก แน่นอนเธอมีแรงบันดาลใจเพื่อก้าวสู่เป้าหมาย

"พี่สาวของฉันคือแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่มาก เรามักจะเล่นด้วยกันเมื่อตอนเป็นเด็ก และฉันก็เริ่มสนใจวอลเลย์บอลมาตั้งแต่ตอนนั้น ส่วนไอดอลของฉันคือพี่ปริม อินทวงศ์ มือเซตระดับตำนานของทีมชาติไทย และ โยชิเอะ ทาเคชิตะ ของทีมชาติญี่ปุ่น เธอเป็นคนที่มีทักษะสูงมาก"

นุศราสร้างชื่อให้กับตัวเองจนเป็นหนึ่งในตัวทำเกมที่ดีที่สุดในโลก ด้วยสไตล์การเซตที่ไม่เหมือนใคร

"คุณจำเป็นต้องเข้าใจธรรมชาติของมือตบแต่ละคน เพราะว่าสไตล์การเล่นของแต่ละคนไม่เหมือนกัน สำคัญกว่านั้นคือคุณจำเป็นต้องรู้ว่าการแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้ายังไง คุนจำเป็นต้องรู้ว่าจะปรับวิธีการเล่นให้เข้ากับรูปเกม สั่งการและควมคุมเกมเพื่อให้เพื่อนร่วมทีมได้เล่นในแบบที่แต่ละคนถนัดมากที่สุด"

ช่วงที่ผ่านมา นุศรามีโอกาสได้เล่นกับบรรดาผู้เล่นที่ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้เล่นที่ดีที่สุดในโลกตอนที่อยู่กับสโมสร ซึ่งเธอก็แสดงความชื่นชมเพื่อนร่วมทีม และยังมีกลุ่มนักตบที่เธอชื่นชอบเป็นการส่วนตัวด้วยเช่นกัน

และเมื่อต้องเลือกทีมในฝัน นุศราเผยว่า "ดรีมทีมของฉันคงมี คิม ยอนคยอง กับ นาตาเลีย เปเรย์ร่า ส่วนตัวกลางคงเป็น โฟรุค อคินราเดโว่ และ ปลื้มจิต ถินขาว ส่วนอีกคนคงเป็น เปาล่า อีโกนู และลิเบอร์โร่เป็น โมนิก้า เด เจนนาโร่ ซึ่ง 4 คนแรกคือคนที่ฉันได้ร่วมงานด้วย ส่วนอีก 2 คนเป็นคือความชอบส่วนตัว"

นุศรายังทิ้งท้ายถึงเป้าหมายสำหรับการแข่งขันวอลเลย์บอลเนชั่นส์ ลีก 2019 โดยเธอหวังว่าจะได้เรียนรู้จากคู่แข่ง ซึ่งจะช่วยให้เธอพาทีมไปสู่เป้าหมายสูงสุดคือไปโอลิมปิกเกมส์

"การแข่งขันเนชั่นส์ลีกเป็นรายการใหญ่ ปีนี้ถือว่าเป็นการรวมกันของทีมที่ดีที่สุด ฉันหวังว่าจะได้เรียนรู้บางอย่างจากการที่ได้พบกับทีมที่ดีที่สุดในโลก และเข้าใจการเล่นของพวกเราในระดับนั้น บรรดาผู้เล่นหน้าใหม่ของเรา และระบบการเล่นใหม่ๆที่เราใช้ เพราะว่าทุกอย่างที่เราทำที่นี่ มันจะต่อยอดไปถึงการสานฝันของเราที่จะไปเล่นโอลิมปิกเกมส์ให้เป็นจริง"

“ส่วนความฝันของฉันหลังจากเลิกเล่นวอลเลย์บอลแล้ว คือยังอยากช่วยงานสมาคมวอลเลย์บอลไทยให้มากที่สุด และก็อยากเป็นแม่ครัว เพราะฉันเป็นคนชอบทำอาหาร และก็ชอบกินด้วย” นุศรา กล่าวปิดท้าย

แหล่งที่มา FIVB.COM

วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย มีคิวลงแข่งขัน วอลเลย์บอลหญิงเนชั่นส์ ลีก 2019 สนาม 3 กลุ่ม 11 ที่อินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย วันที่ 4-6 มุถินายน โดยโปรแกรมการแข่งขันมีดังนี้

วันที่ 4 มิถุนายน 2562
15.05 น. โดมินิกัน พบ ตุรกี (ช่อง 13 Family ถ่ายทอดสด)
18.05 น. ไทย พบ บัลแกเรีย (ช่อง 3 HD ถ่ายทอดสด)

วันที่ 5 มิถุนายน 2562
15.05 น. บัลแกเรีย พบ ตุรกี (ช่อง 13 Family ถ่ายทอดสด)
18.05 น. ไทย พบ โดมินิกัน (ช่อง 3 HD ถ่ายทอดสด)

วันที่ 6 มิถุนายน 2562
15.05 น. บัลแกเรีย พบ โดมินิกัน (ช่อง 13 Family ถ่ายทอดสด)
18.05 น. ไทย พบ ตุรกี (ช่อง 3 HD ถ่ายทอดสด)