ในฤดูกาลที่ศึกฟุตบอลลีกสูงสุดของไทยขับเคี่ยวกันอย่างเข้มข้น หนึ่งในสโมสรที่กำลังทำผลงานได้อย่างร้อนแรงก็คือทัพ "เขี้ยวสมุทร" สมุทรปราการ ซิตี้

แม้จะเป็นทีมหน้าใหม่ที่เพิ่งไปเทคโอเวอร์มาจากสโมสรพัทยา ยูไนเต็ด แต่พวกเขากลับสามารถเค้นฟอร์มเก่งออกมาได้ในทันทีตั้งแต่ฤดูกาลแรกที่เริ่มก้าวเดิน...

ย้อนกลับไปในช่วงก่อนเปิดฤดูกาล พวกเขาต้องเจอกับหลากหลายปัญหา กว่าที่จะสร้างทีมทีมนี้ออกมาได้อย่างเป็นรูปเป็นร่าง จนแฟนบอลหลายคนสบประมาทว่าพวกเขาอาจจะไม่ดีพอกับการอยู่รอดบนเวทีลีกสูงสุด

ภายใต้การคุมทัพของ "โค้ชอั๋น" สุรพงษ์ คงเทพ กุนซือที่คุมทีมตั้งแต่สมัยยังเป็น พัทยา ยูไนเต็ด และได้โอกาสตามมาสานงานต่อกับทัพเขี้ยวสมุทร ก่อนจะพาทีมกำลังทำผลงานติดลมบนอยู่ ณ เวลานี้


"โค้ชอั๋น" สุรพงษ์ คงเทพ เฮดโค้ชทัพเขี้ยวสมุทร

เราจะไปเจาะลึกกันดูว่า 5 ปัจจัยที่ส่งผลทำให้ทัพ สมุทรปราการ ซิตี้ ฉายฟอร์มเจิดจริสในฤดูกาลนี้ มีอะไรกันบ้าง

1. ได้ทีมที่ลงตัวเร็ว
อย่างแรกที่ทำให้พวกเขาสามารถเริ่มต้นผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม คือการที่ทีมค้นพบจุดลงตัวได้อย่างรวดเร็ว สังเกตได้จากการจัดตัวผู้เล่นตั้งแต่ช่วงออกสตาร์ทเกมแรกจนถึงเวลานี้ มีการปรับเปลี่ยนตัวผู้เล่นในแต่ละเกมน้อยมาก นักเตะที่เป็นแกนหลักยังคงมีชื่อลงสนามอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เปิดฤดูกาลเป็นต้นมา

บรรดานักเตะอย่าง อิบสัน เมโล่, จักพัน ไพรสุวรรณ, พิชา อุทรา, พีรดนธ์ ฉ่ำรัศมี, ธีระพล เยาะเย้ย, คิม แทยอน, อริส ซาริโฟวิช เหล่านี้ล้วนมีชื่อลงสนามในทุกๆเกม ในขณะที่บางสโมสรกว่าจะหาชุดที่ลงตัวและเป็นแกนหลักของทีมได้ ก็กินเวลาไปหลายนัด และด้วยปัจจัยนี้ทำให้ทีมสมุทรปราการ ซิตี้ สามารถรักษามาตรฐานที่ดีเอาไว้ได้อย่างต่อเนื่อง


ทัพนักเตะสมุทรปราการ ซิตี้

2. ตัวหลักไม่เจอโรคเดี้ยง
ข้อนี้เชื่อมโยงจากประเด็นแรกที่เราพูดถึง เมื่อทีมได้ชุดที่ลงตัวเป็นแกนหลัก แต่หากใครสักคนเกิดเจออาการบาดเจ็บเล่นงาน ก็อาจจะทำให้ทีมเสียสมดุลไป ซึ่งปัญหานี้ยังไม่เคยเกิดขึ้นกับสมุทรปราการ ซิตี้ บรรดาแกนหลักที่ลงสนามต่างมีสภาพร่างกายที่ฟิตสมบูรณ์มาโดยตลอด ทำให้ทีมตัดปัญหาเรื่องอาการบาดเจ็บทิ้งไปได้เลย แม้ในช่วงที่ คาร์ลอส คาเลา เจ็บไปก็ยังมี อิบสัน เมโล่ ที่คอยล่าตาข่ายให้ทีม

ขณะเดียวกันสองนักเตะอย่าง พิชา อุทรา กับ พีรดนธ์ ฉ่ำรัศมี ที่เคยเจอโรคเดี้ยงเล่นงานจนต้องพักยาวและพลาดลงสนามไปหลายเกมเมื่อซีซั่นที่แล้ว(สมัยยังเป็นพัทยา ยูไนเต็ด) พอหายมาในช่วงท้ายก็ยังไม่เข้าที่เข้าทาง แต่พอมาถึงปีนี้ดูเหมือนว่าพวกเขาจะกลับมามีร่างกายที่สมบูรณ์100เปอร์เซ็นต์อีกครั้ง และถือเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ทีมเหมือนได้นักเตะฝีเท้าดีรายใหม่เข้ามาช่วย


พีรดนธ์ ฉ่ำรัศมี กัปตันทีมสมุทรปราการ ซิตี้

3. ฟอร์มแข็งแกร่งในบ้าน
ตั้งแต่ออกสตาร์ทฤดูกาล2019 เป็นต้นมา พวกเขาเป็นทีมที่ทำผลงานยามลงเล่นในบ้านได้อย่างยอดเยี่ยม โดยทัพ"เขี้ยวสมทุร" เตะในรังไปแล้ว 5 นัด ด้วยผลงานที่ยังไม่แพ้ใคร อีกทั้งยังเป็นการเก็บชัยชนะไปได้ถึง 3 เกม และเสมอ 2 เกม ถือเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่ทำให้พวกเขาโกยคะแนนได้อย่างเป็นกอบเป็นกำในซีซั่นนี้

แม้สนาม กกท.เคหะ(บางพลี) รังเหย้าของพวกเขาจะไม่ได้มีความจุมากมายถึงหลักหมื่น แต่พวกเขาก็ลงเล่นด้วยความอบอุ่นทุกนัด บรรดาแฟนบอลในละแวกใกล้เคียงให้ความสนใจที่จะเข้ามาชมเกมกันอย่างหนาตา แม้จะเป็นทีมใหม่ที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นมา แต่ด้วยผลงานอันยอดเยี่ยมที่เกิดขึ้น มีสไตล์การเล่นแบบดุดันและเน้นเอนเตอร์เทน ทำให้แฟนบอลต่างก็พร้อมที่จะเปิดใจเข้ามาเชียร์ในสนาม จึงเป็นอีกหนึ่งจุดที่ทำให้ทีมกำลังเดินหน้าไปได้สวย


สาวกเขี้ยวสมุทรที่เหนียวแน่น

4. นักเตะชุดนี้เล่นด้วยกันมานาน
จริงอยู่ที่สโมสรสมุทรปราการ ซิตี้ เป็นทีมที่เพิ่งก่อตั้ง แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าบรรดานักเตะของทีมชุดนี้ส่วนใหญ่ก็เล่นด้วยกันมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่สมัยยังเป็นพัทยา ยูไนเต็ด ทำให้ทีมค้นหาจุดลงตัวได้เร็ว เพราะแกนหลักของทีมทำผลงานได้อย่างเข้าขารู้ใจ หนำซ้ำยังถูกเติมเต็มในสิ่งที่ขาดด้วยการเสริมทัพผู้เล่นหน้าใหม่เข้ามา ไม่แปลกใจที่ทำไมทีมถึงกำลังโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม

บวกกับการทำงานของ "โค้ชอั๋น" สุรพงษ์ คงเทพ ที่มีประสบการณ์ในเวทีลีกสูงสุดของไทยมาอย่างโชกโชน และคุมทีมแบบได้ใจนักเตะ ทำให้พวกเขาแทบจะไม่ต้องปรับตัวอะไรมากมายกับบ้านหลังใหม่ นอกจากเปลี่ยนตราสโมสรบนหน้าอกเสื้อเท่านั้น


อิบสัน เมโล่ เข้ามาเติมเต็มให้ทีมได้อย่างลงตัว

5. ทีมพลังหนุ่ม
แฟนบอลที่ได้ติดตามการแข่งขันบนเวทีลีกสูงสุดของไทยในฤดูกาลนี้ คงจะเห็นแต่ละทีมต่างเปลี่ยนแนวทางการเล่นอย่างเห็นได้ชัด หนึ่งสิ่งที่เด่นๆเลยก็คือแนวทางการเล่นสไตล์เพรสซิ่ง ซึ่งจุดนี้เป็นที่ทราบกันดีว่าจะต้องแลกมาด้วยพละกำลังของนักเตะ เพราะหากใครฟิตไม่ถึงก็เลิกหวังที่จะเล่นเพรสซิ่งแบบเต็ม 90 นาทีไปได้เลย

แต่ทัพสมุทรปราการฯไม่จำเป็นต้องมาห่วงในเรื่องนี้ เพราะว่าในทีมของพวกเขาเต็มไปด้วยนักเตะดาวรุ่งพลังหนุ่ม หากได้รับการเทรนนิ่งร่างกายดีดี ให้เข้าที่เข้าทาง ก็คงจะไม่มีปัญหาเรื่องความฟิตในการเล่นเพรสซิ่ง และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่ทำให้พวกเขากำลังทำผลงานออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม