เดินทางมาถึงเกือบครึ่งทางแล้วสำหรับการแข่งขันศึกไทยลีก2ฤดูกาล 2019 ตอนนี้ทุกทีมแข่งขันเท่ากันที่ 13นัด ก็มีทั้งทำได้ตามเป้าหมาย ทำได้น่าผิดหวัง หรือทำได้แบบเซอร์ไพรส์

วันนี้ผมอยากจะเขียนถึงทีมที่ผลงานดีที่สุด และไม่น่าจะพลาดการเป็นแชมป์ในปีนี้ ใช่แล้วครับทีมที่จะกล่าวถึงคือ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด เต็งหนึ่งตั้งแต่ยังไม่เปิดซีซั่น 2019 ด้วยซ้ำ

ผลงานของ บีจี ถึงตอนนี้ 13นัดแรก ชนะ 11 เสมอ 1 และแพ้ไป 1 เก็บไปแล้ว 34คะแนน ทิ้งห่างทีมที่ตามหลังมาพอสมควร โดยนำหน้าอันดับ 2อย่าง อาร์มี่ ยูไนเต็ด 5คะแนน และนำหน้าอันดับ3อย่าง ศรีสะเกษ เอฟซี ถึง 10คะแนนเลยทีเดียว

แม้ว่าคุณภาพนักเตะของ บีจี จะดูดีกว่าทุกทีม แต่ก็ต้องให้เครดิตกับ "โค้ชโอ่ง" ดุสิต เฉลิมแสน ที่สามารถทำทีมได้กลมกล่อม และมีผลงานที่ดีอย่างที่เห็น ถึงตอนนี้เชื่อว่าถ้าถามแฟนบอลซัก100คนว่า คิดว่าทีมใดจะเป็นแชมป์ไทยลีก2ในปีนี้ เกิน90คนน่าจะบอกว่าคงไม่พลาดจาก บีจี ปทุม ยูไนเต็ด แน่นอนที่เหลืออีก2โควต้ามีโอกาสหลายทีม

อาร์มี่ ยูไนเต็ด , ศรีสะเกษ เอฟซี , ลำปาง เอฟซี และ โปลิศ เทโร เอฟซี ทั้งสี่ทีมนี้จะต้องแย่งกันเป็นอีกสองโควต้าตาม บีจี เลื่อนชั้นสู่ไทยลีก ซึ่งถึงตอนนี้ก็ยังดูไม่ออกเพราะผลการแข่งขันแค่เกมเดียวสามารถเปลี่ยนอันดับตารางคะแนนได้เลย อยู่ที่ว่าทีมใดจะสม่ำเสมอกว่ากันเท่านั้น

หากเอ่ยถึงจุดเด่นของ บีจี ในปีนี้แน่นอนคือเกมรุก เพราะ 13เกมที่ผ่านมา พวกเขายิงประตูคู่แข่งไปแล้ว 35ประตู มากกว่าอันกับสองอย่าง อาร์มี่ ยูไนเต็ด ถึง 9ประตู โดยนักเตะที่ทำประตูได้มากสุดของทีมตอนนี้คือ บาร์รอส ทาเดลลี่ ดาวยิงชาวแซมบ้าที่ซัดไปแล้ว12ประตูด้วยนำ นำเป็นดาวซัลโวของลีกอยู่ด้วย

นอกจากเกมรุกที่เป็นจุดเด่นแล้ว เกมรับของ บีจี ก็ทำได้ดีเช่นกัน ถึงจนตอนนี้โดนยิงไป11ประตู มีแค่สองทีมที่โดนคู่แข่งยิงน้อยกว่าพวกเขาคือ ศรีสะเกษ เอฟซี ที่โดนยิงไป8ประตู กับ ลำปาง เอฟซี ที่โดนส่องไป 9ประตู

ปีนี้ได้มีโอกาสเข้าไปดูเกมที่สนามลีโอ สเตเดี้ยม รังเหย้าของ บีจี มาสองนัด คือสิ่งที่รับรู้ได้เลยคือแฟนบอลยังคงให้การสนับสนุนเข้ามาให้กำลังใจนักเตะเหมือนเดิม ทำให้ทุกสัปดาห์ที่พวกเขาเล่นในบ้านจะมีแฟนบอลเข้ามาชมเกมในสนามมากกว่าทีมอื่นตลอด

พูดถึงคีย์แมนของ บีจี ในปีนี้ ประตูแน่นอน ฉัตรชัย บุตรพรม ด้วยดีกรีทีมชาติการลงมาเล่นในลีกรองก็ยังรักษามาตราฐานได้ดีเหมือนเดิม ส่วนกองหลังปีนี้ผมประทับใจ อิรฟาน ฟานดี้ พอสมควรเลย เพราะเป็นนักเตะที่สามารถขึ้นไปเติมเกมรุกทำประตูช่วยทีมได้บ่อยมาก คือเป็นกองหลังสมัยใหม่โดยแท้

มาที่กองกลางบ้างคนที่โดดเด่นคงหนีไม่พ้น ยูกิ บัมบะ กับ เชาว์วัฒน์ วีระชาติ ที่ถือว่าเป็นคีย์แมนเลย ส่วน ธนบูรณ์ เกษารัตน์ เอาจริงก็ไม่ได้เด่นมาก เล่นได้ตามาตราฐานเดิม ตัวรุกคนที่โดดเด่นที่สุดก็คือ บาร์รอส ทาเดลลี่ ดาวซัลโวตัวเก่ง รวมถึง สุรชาติ สารีพิมพ์ และ โรมูโล คาบราล ก็ช่วยส่งเสริมได้ดีมากๆ

จากองค์ประกอบทั้งหมดทำให้ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด เป็นทีมที่โดดเด่นกว่าทีมอื่นพอสมควร ซึ่งผมกล้าฟังธงแบบไม่กลัวหน้าแหกเลยว่าสวกเขาจะจบด้วยการเป็นแชมป์ลีกแน่นอน ส่วนอีกสองโควต้า อาร์มี่ ยูไนเต็ด , ศรีสะเกษ เอฟซี , ลำปาง เอฟซี และ โปลิศ เทโร เอฟซี ต้องแย่งกัน...