ปกติแล้วคำว่า "ทริปเบิ้ล" (Treble) หรือที่แฟนบอลชาวไทยจะคุ้นเคยกับคำว่า "ทริปเปิ้ล" (Triple) หมายถึง การกวาดถ้วยแชมป์รายการใหญ่ในฤดูกาลเดียวกันได้ถึง 3 ใบ

สำหรับแบบที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดคือ การคว้าถ้วยแชมป์ในประเทศ 2 รายการ โดยเฉพาะ แชมป์ลีกสูงสุดของประเทศ และแชมป์ฟุตบอลถ้วยรายการใหญ่ที่สุดของประเทศนั้นๆ อย่างเช่น แชมป์เอฟเอ คัพ ของเกาะอังกฤษ เป็นต้น ก่อนจะตบท้ายด้วยแชมป์ระดับยุโรปอีกสัก 1 ใบ โดยเฉพาะ แชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ในฐานะ "เจ้าสโมสรยุโรป" นั่นเอง แต่สามารถนับรวมการเหมาถ้วยแชมป์รายการใหญ่ภายในประเทศได้ทั้งหมด หรือการคว้า 3 แชมป์ฟุตบอลถ้วยรายการหลักๆ เอาไว้ได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งเคยมี 5 ทีมลูกหนังที่ได้จารึกเป็นตำนาน "ทริปเบิ้ลแชมป์" ตามกฎเกณฑ์ต่างๆ ตามที่ได้เอ่ยถึงดังต่อไปนี้  

กลาสโกว์ เซลติก
ทีมยักษ์ใหญ่แห่งเมืองวิสกี้เคยจารึกประวัติศาสตร์เป็นสโมสรแรกของวงการลูกหนังโลกที่เข้าป้าย "ทริปเบิ้ลแชมป์" ได้ตามหลักเกณฑ์ดังกล่าวในฤดูกาล 1966/67 และเป็นทีมแรกของสหราชอาณาจักรด้วย โดย จ็อค สตีน ตำนานกุนซือผู้ล่วงลับสามารถนำทัพ "ม้าลายเขียวขาว" ทะยานยึด "ดับเบิ้ลแชมป์" จากการคว้าแชมป์รายการใหญ่ในประเทศได้ 2 รายการ นั้นก็คือ แชมป์ลีกสกอตแลนด์ และแชมป์สกอตติซ คัพ ก่อนจะตบท้ายด้วยการครองบัลลังก์ "เจ้าสโมสรยุโรป" ในฐานะแชมป์ยูโรเปี้ยน คัพ ได้อย่างยิ่งใหญ่  

บาร์เซโลน่า
"เจ้าบุญทุ่ม" เคยสร้างความยิ่งใหญ่จากการจารึกชื่อเป็นทีมแรกของวงการลูกหนังยุโรปที่เข้าป้าย "ทริปเบิ้ลแชมป์" จากการกวาด 3 แชมป์ นั้นก็คือ แชมป์ลาลีกา สเปน, แชมป์โคปา เดล เรย์ และแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ได้ถึง 2 ครั้ง โดยเริ่มจากครั้งแรกเมื่อตอนสมัยที่กุนซือ "เป๊ป" โจเซฟ กวาร์ดิโอล่า คุมทัพในฤดูกาล 2008/09 ส่วนครั้งที่ 2 เกิดขึ้นตอนสมัยที่กุนซือ หลุยส์ เอ็นริเก้ คุมทีมแล้วทำได้ในซีซั่น 2014/15   

ปอร์โต้
ในฤดูกาล 2002/03 ตอนนั้น โจเซ่ มูรินโญ่ สามารถแจ้งเกิดในวงการลูกหนังโลกได้แบบเต็มตัว เพราะเป็นผู้นำทีมยักษ์ใหญ่ของโปรตุเกสเข้าป้าย "ทริปเบิ้ลแชมป์" ได้สำเร็จ โดยเริ่มต้นด้วย "ดับเบิ้ลแชมป์" จากการคว้าแชมป์รายการใหญ่ในประเทศได้ 2 รายการ นั้นก็คือ แชมป์ลีกโปรตุเกส กับ แชมป์โปรตุกีส คัพ ก่อนจะปิดท้ายด้วย แชมป์ยูฟ่า คัพ ซึ่งเป็นถ้วยแชมป์เบอร์ 2 ของศึกฟุตบอลสโมสรยุโรปนั่นเอง

แมนเชสเตอร์ ซิตี้
แม้ว่าประเทศอังกฤษจะได้ขึ้นชื่อว่าเป็นต้นกำเนิดของฟุตบอลมานับร้อยๆ ปีแล้ว แต่ว่าเพิ่งจะมีทีมลูกหนังที่เข้าป้าย "ทริปเบิ้ลแชมป์" จากการกวาดถ้วยแชมป์รายการหลักของประเทศได้ครบทั้ง 3 ใบ หลังจากที่ "เป๊ป" โจเซฟ กวาร์ดิโอล่า กุนซือ "เรือใบสีฟ้า" สามารถสร้างประวัติศาสตร์นั้นได้สำเร็จในฤดูกาล 2018/19 ที่เพิ่งผ่านมานี่เอง เพราะยึดแชมป์พรีเมียร์ลีก, แชมป์เอฟเอ คัพ และแชมป์ลีก คัพ หรือ คาราบาว คัพ ได้ทั้งหมด  

ลิเวอร์พูล
ถือว่าเป็น "ทริปเบิ้ลแชมป์" ได้ด้วยเหมือนกัน สำหรับ "หงส์แดง" ซึ่งเคยกวาดแชมป์ฟุตบอลถ้วยในฤดูกาล 2001/02 ได้ถึง 3 รายการด้วยกัน โดยตอนนั้นกุนซือ เชราร์ อุลลิเยร์ พาทีมเข้าป้าย "ดับเบิ้ลแชมป์" จากการคว้าแชมป์ฟุตบอลถ้วยบนเกาะอังกฤษได้ 2 ใบ นั้นก็คือ แชมป์เอฟเอ คัพ และแชมป์ลีก คัพ ก่อนจะปิดท้ายด้วยแชมป์ยูฟ่า คัพ ซึ่งเป็นถ้วยแชมป์เบอร์ 2 ของศึกลูกหนังสโมสรยุโรปได้ด้วย

ลุงป๊อบ แฟนพันธุ์แท้