ความเคลื่อนไหวของศึกฟุตบอลดิวิชั่น 1 แต่ละทีมอยู่ในช่วงของการเตรียมทีมกันอย่างหนัก เพื่อลุยศึกฤดูกาล 2013 และช่วงนี้ก็ใกล้สิ้นปีเข้าไปทุกที หลายๆทีมเริ่มจะเห็นทิศทางที่จะเดินต่อไปของทีมตัวเองกันบ้างแล้ว

 

สำหรับทีม สระบุรี เอฟซี ที่ทำผลงานได้ดีในช่วงก่อนจบแลกสองลง สำหรับนักเตะยอดเยี่ยมและโค้ชยอดเยี่ยมในแต่ละซีซั่น ที่สามารถโชว์ผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม และสำหรับฤดูกาลที่ผ่านมา นักเตะหลายรายที่เข้าข่ายโชว์ฟอร์มได้เข้าตา ก่อนที่จะมีเสียงโหวตจะยกให้ ''บอมส์'' ศุภกร นาคน้อย ของ กัลฟ์ สระบุรี เอฟซี เป็นนักเตะยอดเยี่ยมของสระบุรี เอฟซี
 
ขณะที่ผลงานของเฮดโค้ชที่โดดเด่นเบียดกันมารายแรกเป็นทางด้าน ''โค้ชโย่ง'' วรวุธ ศรีมะฆะ กับ ''เดอะแบน'' ธชตวัน ศรีปาน ที่ต่างพาทีมทำผลงานได้อย่างสุดยอด แต่ผลงานการหนีตกชั้นของ สระบุรี เอฟซี ของ ''โค้ชแบน'' ธชตวัน ศรีปาน ถือว่าทำผลงานได้อย่างสุดยอดจนพาทีมกลับมาอยู่ในสถานการณ์ที่สดใสขึ้นภายในเดือนเดียว
 
กับฉายาเจ้าของสุภาพบุรุษลูกหนัง ของ ''เดอะแบน'' ธชตวัน ศรีปาน ยังคงเหมาะสมและควรคู่อยู่ตลอด ตั้งแต่การค้าแข้งเป็นนักเตะจนกระทั่งมารับหน้าที่ในบทบาทการเป็นโค้ช ช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา สำหรับการทำทีมสระบุรี เอฟซี ของ ''โค้ชแบน'' แม้ผลงานจะไม่สวยหรูสักเท่าไหร่ ด้วยเรื่องของขนาดทีม ทุนทรัพย์ และทรัพยากร ที่มีอยู่อย่างจำกัดจนทีมต้องลุ้นเหนื่อยในการหนีให้รอดการตกชั้น 
 
แต่ช่วงระยะเวลาในเดือนกันยายนที่ผ่านมา ต้องถือเป็นช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมของ เหล่าขุนศึก เมื่อทีมไล่เก็บชัยชนะจากคู่แข่งได้อย่างต่อเนื่อง จนขยับตัวเองจากทีมท้ายตารางขึ้นมาอยู่กลางตารางคะแนนได้สำเร็จ ด้วยชัยชนะ ติดต่อกัน 4 ใน 5 นัดติด ทำให้ช่วงท้ายฤดูกาล สระบุรี ไม่ต้องลุ้นเหนื่อยมากนักในการหนีตกชั้น 
 
มาถึงนักเตะยอดเยี่ยมอย่าง ''บอมส์'' ศุภกร นาคน้อย ศูนย์หน้าตัวเก่ง ในเวลานี้ กลายเป็นขวัญใจที่ชาวขุนศึก สระบุรี ที่เทใจให้ไปเต็มเต็ม หลังจากที่ในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา สร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ชนิดที่เรียกได้ว่าถูกที่ถูกเวลา   ซึ่งจากการระเบิดฟอร์มการยิง 6 ประตู จาก 5 เกมที่ลงสนาม ทำให้ขึ้นมานำเดี่ยวเป็นดาวซัลโวของทีม 14 ประตู พร้อมกับพา กัลฟ์ สระบุรี เอฟซี ขยับหนีจากทีมที่จมอยู่ในโซนตกชั้นขึ้นมาอยู่ใน อันดับที่ 10 
 
ในนัดสุดท้ายของเดือน ก.ย. แม้จะแพ้ต่อ ราชบุรีฯ ก็ตาม แต่ก็ยกนิ้วให้ที่บอมส์กลับมาโชว์ฟอร์มได้สุดฮอตพาทีมหนีพื้นที่ตกชั้นได้ในที่สุด โดยเฉพาะการซัดแฮตทริกใส่ ภูเก็ต เอฟซี และการยิงประตูติดต่อกัน 4 นัดติด ในเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา อีกทั้งมีส่วนร่วมกับเกมรุกของขุนศึกสระบุรี ทำให้เริ่มกลับมายิงประตูคู่แข่งได้อย่างถล่มทลาย ทำให้สถานการณ์ของทีมเริ่มสดใสขึ้น
 
สุดท้ายนี้ก็ต้องฝากถึงแฟนบอลชาวสระบุรีทุกท่าน ที่ยังคงรอติดตามความเคลื่อนไหวของ ทีมสระบุรี เอฟซี ต่อฤดูกาลหน้า  ที่หวังจะทำผลงานให้โดดเด่น ให้แฟนบอลได้ติดตามกันต่อไป ถ้าว่านักเตะรายนี้มีแรงกระตุ้น ในการลุยศึกดิวิชั่น  1 ในฤดูกาลหน้า ก็คงจะเป็นผลทำให้ทั้งทีม กลับมาฮึดสู้ได้อีกครั้งเช่นกัน
 
ซุเปอร์บาส