วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย กรุยทางผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ การแข่งขัน มงเทรอซ์ วอลเลย์ มาสเตอร์ส 2019 ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดย สาวไทย จะเผชิญหน้ากับ โปแลนด์ คู่ต่อกรสุดแกร่งในด่านต่อไป

ลูกทีมของ “โค้ชด่วน” ดนัย ศรีวัชรเมธากุล ผ่าน 3 นัดในรอบแรก กลุ่ม บี. ชนะ อิตาลี 3-1 เซต, ชนะ สวิตเซอร์แลนด์ 3-1 เซต และพ่ายต่อ ตุรกี 1-3 เซต เข้ารอบเป็นอันดับ 2 ด้วยการมีคะแนนเรโชแต้มดีกว่า ตุรกี ส่วน อิตาลี ที่แพ้เกมแรก แต่พลิกสถานการณ์ได้เข้ารอบเป็นอันดับ 1 ของกลุ่ม

3 นัดที่ผ่านมา โค้ชด่วน มีการหวุนเวียนตัวผู้เล่นในทุกๆเกม เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกคนได้แสดงฝีมืออย่างเต็มที่ โดยมีเพียง นุศรา ต้อมคำ กัปตันทีม กับ ปลื้มจิตร์ ถินขาว สองตัวเก๋าที่ได้ออกสตาร์ทเริ่มเกมทั้ง 3 นัด ซึ่งทั้งคู่จะยังคงเป็นแกนหลักนำทีมสู้กับโปแลนด์อย่างแน่นอน

ขณะที่ อรอุมา สิทธิรักษ์ ที่โชว์ท็อปสกอร์ใน 2 นัดแรก (16 คะแนนทั้ง 2 นัด) ส่วนเกมกับ ตุรกี เป็นคิวของ มลิกา กันทอง ที่ฟอร์มเฉียบตบ 24 แต้ม ท็อปสกอร์ของทีม และทั้งสองคนจะยังเป็นแกนหลักสำคัญของทีมในการต่อกรกับโปแลนด์เหมือนเดิม

ด้านผู้เล่นที่ได้รับคำชมค่อนข้างเยอะคือ ฑิชากร บุญเลิศ ที่ได้สตาร์ทตัวจริงกับ อิตาลี และ ตุรกี ซึ่งดาวรุ่งวัย 18 ปี แสดงออกถึงความใจสู้และกล้าเล่น จนตอนนี้กลายเป็นขวัญใจคนใหม่ของแฟนวอลเลย์บอลไทยไปแล้ว ซึ่งการเผชิญหน้ากับโปแลนด์ อาจได้รับความไว้วางใจลงสนามอีกก็ได้

ส่วนเหล่ามือตบอย่าง อัจฉราพร คงยศ, ชัชชุอร โมกศรี, จุฑารัตน์ มูลตรีพิลา และ วณิชยา หล่วงทองหลาง ก็ยังพร้อมเป็นตัวเลือก ส่วนตำแหน่งบอลเร็ว นอกจาก ปลื้มจิตร์ กับ ฑิชากร แล้ว ยังมี อำพร หญ้าผา กับ ชิตพร กำลังมาก ที่พร้อมเป็นตัวเลือกเช่นกัน

ถัดมาตำแหน่งมือเซต นุศรา ที่จะได้ยืนเป็นตัวหลักแน่ๆ ยังมี กุลภา เปี่ยมพงษ์สานต์ พร้อมรอโอกาสลงมาสับเปลี่ยน ส่วน 2 ลิเบอร์โร่ ทั้ง ปิยะนุช แป้นน้อย และ ฑิฆัมพร ช้างเขียว สลับกัน รับเสิร์ฟ กับ รับตบ ซึ่งภาพรวม 3 นัด ถือว่ามีฟอร์มการเล่นที่ดี

ขยับมาดูทางฝั่งคู่ต่อกรของไทยอย่าง โปแลนด์ คว้าชัยเหนือ ชนะญี่ปุ่น 3-1 เซต ต่อด้วย แพ้ จีน 1-3 เซต ก่อนจะมาส่งท้ายรอบแรกทุบชนะ เยอรมนี 3-1 เซต เข้ารอบเป็นอันดับ 1 กลุ่ม เอ. มี 6 คะแนน โดยมี ญี่ปุ่น เข้ารอบเป็นอันดับ 2

โปแลนด์ชุดนี้นำทัพมาโดย มัลวิน่า สมาร์เซก ที่ทำแต้มไปแล้ว 78 คะแนน นำอันดับ 1 ของชาร์จ Best Scorers (ทำคะแนนสูงสุด) ส่วนอีกคนคือ อัลเนียนสกา คาโคเลทสกา บอลเร็ววัย 24 ปี ที่ติดชาร์จทำคะแนนสูงสุดอันดับ 7 หลังทุบไปแล้ว 41 คะแนน จะเป็นสองผู้เล่นที่น่าจะสร้างความลำบากให้กับสาวไทย

ส่วนอีกคนที่เป็นจุดแข็งของโปแลนด์ชุดนี้คือ มาร์เลน่า เพรสเนียโรวิค มือเซตวัย 27 ปี ที่โชว์ผลงานบัญชาเกมรุกของทีมได้อย่างยอดเยี่ยม ทำผลงานในรอบแรกด้วยการมีค่าเฉลี่ยการเซตอยู่ที่ 9.75 รั้งอันดับ 1 เหนือกว่า นุศรา ที่ติดชาร์จอยู่อันดับ 3

นอกจากนี้กลุ่มผู้เล่นอย่าง ซูซานน่า เอ็นฟิเมียนโก ม็อคโควสกา, มาร์ติน่า กราจ์เบอร์, นาตาเลีย เมนดริกซ์ และ คามิล่า วิทโควสกา ที่จะเป็นผู้เล่นตัวหลักของโปแลนด์ในการลงสนามเพื่อต่อกรกับทีมไทย

เกมนี้ไม่ใช่งานง่ายแน่ๆ แต่จะเป็นแมตช์ชิมลาง ก่อนที่ทั้งสองทีมจะต้องไปดวลกันอีกครั้งในศึก เนชั่นลีกส์ 2019 สนามแรก ที่โปแลนด์ เป็นเจ้าภาพ

รอลุ้น รอเชียร์ สาวไทย คืนนี้ (17 พ.ค.62) เวลา 23.45 น. สดทางหน้าจอ True 4 U และ True Sport HD 3 โดยผู้ชนะจะได้ผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศกับผู้ชนะระหว่าง อิตาลี กับ ญี่ปุ่น ต่อไป

ไทยแลนด์ สู้ๆๆ