จากผลงานในเกมนัดแรกของทีมสาวไทย U23 ที่เอาชนะคู่แข่งอย่าง เหงิน ฮาง คง เธือง อดีตแชมป์เมื่อปี 2016 ลงได้ 3-2 เซต ในศึกวีทีวี บิญดิญ คัพ 2019 ถือว่าเป็นการเอาตัวรอดได้ดีทีเดียว

ก่อนอื่นต้องย้อนทำความเข้าใจกับทุกท่านก่อนว่า การแข่งขันวีทีวี บิญดิญ คัพ เป็นวอลเลย์บอลรายการพิเศษ ที่จัดขึ้นโดย VTV สถานีโทรทัศน์ของเวียดนาม และมีทีมวีทีวี บิญดิญ ลองอัน สโมสรชื่อดังของเวียดนาม เป็นทีมเจ้าภาพของการแข่งขัน

ซึ่งรายการนี้ จะมีทีมสโมสรของเวียดนามมาเข้าร่วมแข่งขัน พร้อมด้วยฝ่ายจัดก็จะเชิญทีมจากต่างประเทศ เข้ามาสร้างสีสัน เพิ่มความมัน แทบจะทุกปี

และด้วยความเป็นไมตรีที่ดีระหว่าง สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลของไทย และเวียดนาม ในทุก ๆ ครั้งที่มีการจัดแข่งขัน ทางเวียดนาม จะส่งหนังสือเชิญทีมไทย ไปเข้าร่วมแข่งขัน และสมาคมฯ ไทย ก็จะตอบรับเข้าแข่งขันแทบจะทุกครั้ง

และในครั้งนี้ก็เช่นกัน วีทีวี บิญดิญ คัพ ที่จัดแข่งขันในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม ทางเวียดนาม ได้ส่งหนังสือเชิญมายังสมาคมฯ ขอทีมตัวแทนจากไทย ไปเข้าร่วมแข่งขันด้วย

แต่เนื่องด้วยในปีนี้ ช่วงเวลานี้ ทีมชาติไทย ชุดใหญ่ มีภารกิจแข่งขันรายการมงเทรอซ์ วอลเลย์ มาสเตอร์ส อีกหนึ่งรายการพิเศษของสวิตเซอร์แลนด์

ทำให้สมาคมลูกยางไทย ส่งทีมเยาวชน U23 มาเข้าร่วมแข่งขัน วีทีวี บิญดิญ คัพ 2019 แทน รวมถึงยังเป็นการเตรียมความพร้อมของนักกีฬาเพื่อการแข่งขัน U23 ชิงแชมป์เอเชีย ไปในตัว

ดังนั้น เข้าใจง่าย ๆ คือ รายการวีทีวี บิญดิญ คัพ ไม่ใช่การแข่งขันในรุ่นอายุต่ำกว่า 23 ปี หรือว่า U23 เพียงแต่ ไทย ส่งทีม U23 มาเข้าร่วมแข่งขันเท่านั้น

ขณะเดียวกัน การเตรียมทีมของทีมชาติไทย อย่างที่ทราบกันดีว่า ในปีนี้ มีรายการ และทัวร์นาเมนต์ให้แข่งกันเยอะมาก ๆ ส่งผลต่อการรวมตัวฝึกซ้อมกันพอสมควร

เราจะเห็นได้ว่า นักกีฬาชุด U23 ที่มาแข่งขันในครั้งนี้ มีผู้เล่นที่มาจากทีมเจนเนอราลี่ สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค หลายคน ซึ่งทีม "โลมาสีชมพู" พึ่งจะจบภารกิจชิงแชมป์สโมสรเอเชีย ในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

ด้านผู้เล่นคนอื่น ๆ ของชุด U23 ที่เตรียมตัวไว้แข่งชิงแชมป์เอเชียบางคน ก็ติดหน้าที่รับใช้ต้นสังกัดแข่งขันกีฬาภายในประเทศ ไม่ได้เดินทางมาด้วย

อีกทั้งคนที่รับหน้าที่ดูแลทีมชุดนี้อย่าง โค้ชชำนาญ ดอกไม้ ก็เดินทางไปสมทบกับทีมชาติไทย ในการแข่งขันมงเทรอซ์ มาสเตอร์ส ต่อเนื่องด้วยเนชั่นส์ลีก อีก 5 สนาม

ทีมชุดนี้ จึงมีทั้งผู้เล่นชุด U23 ผสมผสานกับผู้เล่นทีมชุดใหญ่บางคน (วัชรียา นวลแจ่ม, สุพัตรา ไพโรจน์, ยุพา สนิทกลาง) ที่เดินทางมาร่วมทีมด้วย

อีกทั้ง การแข่งขันในรายการนี้ ไม่ใช่รายการที่จะต้องคาดหวังอะไรมากนัก การที่น้อง ๆ ได้มาเล่น ก็ถือเป็นการเสริมกระดูก เก็บเกี่ยวประสบการณ์เพิ่มเติมให้กับตัวเองให้มากขึ้น

อีกอย่าง อย่างที่เรียนให้ทราบตั้งแต่ข้างต้น รายการนี้ไม่ใช่รายการ U23 หรือรายการระดับรุ่นอายุของนักกีฬา ดังนั้นการได้มาแข่งกับรายการที่รุ่นอายุมากกว่า จึงเป็นอีกสิ่งที่ท้าทายกับสำหรับน้อง ๆ ชุดนี้

ทั้งผลการจับสลากแบ่งกลุ่มในรอบแรก ก็ถือว่าเป็นใจ งานไม่หนัก พอที่จะหวังให้น้อง ๆ ได้สู้ ได้ลุ้นในการผ่านเข้ารอบได้ เมื่อต้องเจอกับ เหงิน ฮาง คง เธือง หรือ เวียดติน แบงก์ แม้ในอดีตจะเคยเป็นทีมที่แข็งแกร่ง เคยคว้าแชมป์ลีกเวียดนาม และแชมป์ในรายการนี้ แต่ผู้เล่นหลายคน ก็ถือว่าโรยราไปพอสมควร

อีกทีมคือทีมเจ้าภาพ วีทีวี บิญดิญ ลองอัน ที่มี เจิญ ธิ ธัน ธุย หัวเสากัปตัน ที่เคยมาเล่นในเมืองไทยกับ บางกอกกล๊าส และเหงียน ธิ ง็อก ฮัว อดีตดาวตบซุป'ตาร์ ของเวียดนาม ที่ปัจจุบันเลิกเล่น และผันตัวเองมาเป็นโค้ช ซึ่งนักกีฬาส่วนใหญ่ ก็อายุน้อยเช่นกัน

ส่วนอีกทีมคือ มหาวิทยาลัยหนานจิง ก็เป็นทีมที่มีผู้เล่นของจีน แต่อาจจะยังมีประสบการณ์ของเกมไม่มากนัก

จากทั้งหมดที่กล่าวมา ด้วยการเตรียมตัวของทีมสาวไทย ที่ยังไม่ค่อยเข้าที่เข้าทางสักเท่าไหร่ แต่การได้มาปรับตัว และอาศัยความสามารถเอาตัวรอดในเกมแรก ด้วยการชนะ คง เธือง มาได้อย่างหวุดหวิด 3-2 เซต นับว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ แล้ว เพราะอย่างน้อยตอนนี้ เราลุ้นชัยชนะอีก 1 เกม จาก 2 เกมที่เหลือ ก็น่าจะผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศได้

สรุปเป็นอันว่า ทีมของเราที่มาแข่งขัน ก็เป็นทีมที่พึ่งจะได้รวมตัวกันมาเล็ก ๆ น้อย ๆ (โค้ช และนักกีฬาเองบอกว่า ซ้อมครบทีมกันเมื่อตอนเดินทางมาถึงเวียดนามเท่านั้นเอง) และคู่แข่งก็เป็นผู้เล่นที่อายุมากกว่า รวมถึงเป้าหมายที่ส่งน้อง ๆ มาตั้งแต่แรก ก็คือหวังอยากให้ทุกคนได้อัปเลเวลฝีมือให้สูงขึ้น

ผลงานถ้าออกมาแพ้ ก็ไม่เป็น เป็นยาขมที่ดี อยากให้ทุกคนเข้าใจตรงกัน ส่วนถ้าชนะก็ถือว่าเป็นกำไรของน้อง ๆ และคนดูอย่างเรา

อยากให้เชียร์ และติดตามผลงานทีมชุดนี้อย่างไม่ต้องคิดอะไรมาก คิดเหมือนกับว่า เป็นเด็ก ๆ ลูกหลานของเราที่วิ่งเล่นในสวนหย่อม สนามเด็กเล่น ปล่อยให้น้อง ๆ เล่นซนกันอย่างสนุกตามใจ โดยที่เราคนดู ก็เหมือนผู้ปกครอง กินขนม จิบกาแฟ ดื่มน้ำเย็น ๆ นั่งดูอย่างสบายใจ และส่งยิ้มให้น้อง ๆ เป็นครั้งคราว หรือทำตาถมึงทึงใส่บ้างเล็กน้อยเวลาเขาดื้อจนเกินขอบเขต

ทั้งนี้หลังจบ วีทีวี บิญดิญ คัพ จะมีรายการใหญ่ของจริงรออยู่ คือ วอลเลย์บอลหญิง อายุต่ำกว่า 23 ปี ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2019 ระหว่างวันที่ 13-21 กรกฎาคม 2562 ที่เวียดนามอีกครั้ง

ซึ่งมีเวลาเหลือให้น้อง ๆ กลับไปเตรียมตัวมาเล่นในรายการนี้อีกประมาณ 1 เดือนกว่า ๆ ถึงตรงนั้นแหละ ผลงานที่แท้จริงจะเป็นอย่างไร เราก็ต้องรอลุ้นกันตรงนั้นอีกที