หลายๆ ครั้ง มนุษย์มักมีนิสัยชอบ “ตีกรอบ” รูปแบบพฤติกรรมต่างๆ อยู่แล้ว

อะไรที่หลุดจากธรรมเนียมปฏิบัติ หรืออะไรที่ไม่เข้าพวก มักจะโดนมองด้วยความแปลกประหลาดทันที

สำหรับโลกของเกมลูกหนัง แฟนบอลหลายๆ คนก็มีนิสัยชอบตัดสินกันเองด้วยเช่นกัน

อันที่จริงแล้ว เพจ “วิเคราะห์บอลจริงจัง” เพิ่งจะมีการพูดถึงประเด็นนี้ไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ซึ่งก็ดูเป็นประเด็นที่น่าถูกนำมาตีความต่อกันสักหน่อย

แฟนบอลบางจำพวก มักมีธรรมเนียมยึดติดที่ว่า “ถ้าคุณเชียร์ทีมนี้ คุณต้องทำแบบนี้” หากทำอะไรที่สวนทาง ก็จะถูกตราหน้าถึงความชั่วร้ายทันที

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตั้งแต่เกมระหว่าง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด กับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ในนัดล่าสุด ที่มีแฟนบอล “ปีศาจแดง” มากหน้าหลายตาพยายามแช่งให้ทีมตัวเองแพ้

นั่นก็เป็นเพราะพวกเขาไม่ต้องการเห็น ลิเวอร์พูล คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกซีซั่นนี้ ซึ่งสุดท้ายแล้ว แมนฯ ยูไนเต็ด ของพวกเขาก็แพ้ “เรือใบสีฟ้า” จริงๆ

เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น มันก็จะมีแฟนบอลหลายๆ ท่านด่วนตัดสินทันทีว่าแฟนๆ “เร้ด เดวิลส์” กลุ่มนี้ ไม่ใช่แฟนบอลที่รักทีมจริง เป็นแค่แฟนบอลพันทาง และไร้ซึ่งศักดิ์ศรี

เหตุการณ์คล้ายๆ กันนี้ เพิ่งจะเกิดขึ้นอีกครั้งในตอนที่ ท๊อตแน่ม ฮอทสเปอร์ หลุดเข้าไปชิงชนะเลิศ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก กับ ลิเวอร์พูล

ด้วยความที่ สเปอร์ส มี อาร์เซน่อล เป็นคู่อริตัวเอ้บนหน้าประวัติศาสตร์ มันจึงมีแฟนบอล “เดอะ กันเนอร์ส” หลายๆ คน ที่กำลังตั้งหน้าตั้งตารอแช่ง “ไก่เดือยทอง” ให้แพ้ “หงส์แดง” ในนัดชิงดำ

แต่ในขณะเดียวกัน มันก็มีแฟนบอล อาร์เซน่อล อีกหลายๆ แห่ง (รวมไปถึงในประเทศไทย) ที่พวกเขาอยากเห็น สเปอร์ส คว้าแชมป์ยุโรปมากกว่า นั่นก็เพราะพวกเขาโคตรเกลียด ลิเวอร์พูล

ทันใดนั้นเอง แฟนบอลที่มีแนวคิดเดียวกับกลุ่มที่ด่าแฟน ผี ที่แช่งให้ทีมตัวเองแพ้ แมนฯ ซิตี้ – ก็เปิดปากด่าแฟนๆ “ปืนใหญ่” ในลักษณะเดียวกันว่า “เป็นกองเชียร์ที่ไม่ได้เรื่อง”

สิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้ มันก็เป็นเพราะเราชอบตีกรอบตัดสินว่าใครควรต้องทำอะไร ที่ไหน ยังไง ?

ทั้งๆ ที่ความจริงแล้ว มันไม่เคยมีไลฟ์สไตล์การเชียร์บอลแบบไหนที่เหนือกว่า! มันมีเพียงแค่การเชียร์บอลในรูปแบบของตัวเอง

ทุกคนมีสิทธิ์จะชอบหรือเกลียดทีมใดก็ได้ คุณจะเป็นแฟน ลิเวอร์พูล ที่เกลียด เชลซี มากกว่า แมนฯ ยู มันก็เป็นสิทธิ์ของคุณ หรือถ้าคุณเป็นกองเชียร์ สเปอร์ส แล้วชอบ อาร์แซน เวนเกอร์ มันก็เรื่องของคุณ

ฟุตบอลยุคใหม่ กินพื้นที่ครอบคลุมทั้งโลก ไม่ใช่แค่ในประเทศอังกฤษ หรือสถานที่เฉพาะที่ใดๆ อีกแล้ว

ฉะนั้น เราควรจะให้ความเคารพในกองเชียร์ทุกคน ไม่ว่าพวกเขาจะทำตัวขัดใจใครสักเท่าไหร่ก็ตาม

บางทีปัญหามันอาจไม่ได้อยู่ที่คนที่ “ถูกด่า” แต่มันอาจอยู่ที่ “คนด่า” มากกว่า

หากจ้องที่จะจับถูกผิด จ้องที่จะตัดสินกันท่าเดียว การเชียร์บอลก็คงไม่มีความสุขเท่าที่ควรจะเป็น