หากจะพูดถึงทีมในศึกฟุตบอลไทยลีก1 ที่กำลังมีเกมรุกที่ลงตัวที่สุดในชั่วโมงนี้ คงจะต้องมีชื่อของ 3 ประสานแข้งนอกของทัพ "สวาทแคท" นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี อยู่ในความห้วงความคิด

เลอันโดร อัสซัมเซา, อมาดู อ๊อตตาร่า และ เบอร์นาร์ด อองรี ถือเป็น 3 นักเตะที่มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในแผงเกมรุกของนครราชสีมาฯ และส่งผลอย่างยิ่งที่ทำให้ฟอร์มของทัพสวาทแคทกำลังไปได้สวยบนเวทีลีกสูงสุด

เราจะไปทำความรู้จักที่มาที่ไปของดาวยิงทั้ง 3 ราย ว่าแต่ละคนมีเส้นทางลูกหนังในไทยเป็นอย่างไรกันบ้าง ก่อนที่โชคชะตาจะนำพาพวกเขามาอยู่ร่วมกันในถิ่นนครราชสีมาฯ

เลอันโดร อัสซัมเซา


เลอันโดร อัสซัมเซา กำลังยิงกระจายให้ทัพสวาทแคท

กองหน้าต่างชาติจอมพเนจร ที่ผ่านประสบการณ์ค้าแข้งมากับหลากหลายสโมสรในไทย โดยสังกัดแรกในไทยลีกของเจ้าตัวก็คือการลงสนามให้กับ สโมสรสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ซึ่งเวลานั้นดาวยิงรายนี้ถือเป็นขวัญใจของแฟนบอลกว่างโซ้งมหาภัย ด้วยผลงานที่โดดเด่นและยิงกระจายให้กับต้นสังกัด

เวลาต่อมาเจ้าตัวจะถูกปล่อยให้ สโมสรชลบุรี เอฟซี ยืมตัวใช้งาน 1 ฤดูกาล ก่อนจะฉายฟอร์มเก่งอย่างต่อเนื่องและเข้าไปเป็นขวัญใจสาวกฉลามชลในเวลาอันรวดเร็ว จนสุดท้ายบอร์ดบริหารชลบุรีฯต้องตัดสินใจเดินหน้าคว้าตัวดาวยิงบราซิลรายนี้มาร่วมทีมแบบถาวร

แต่แล้วเส้นทางของ เลอันโดร อัสซัมเซา กับ ชลบุรี เอฟซี ก็มาถึงทางตัน เจ้าตัวจำเป็นจะต้องจากสโมสรไปทั้งที่แฟนบอลยังรัก เพราะทีมมีการเปลี่ยนแปลงโควต้านักเตะต่างชาติด้วยการคว้าผู้เล่นหน้าใหม่เข้ามาเสริมทัพ ทำให้เขาไม่ได้ไปต่อ

สถานีต่อไปของเขาก็คือสโมสรศรีสะเกษ เอฟซี โดยการไปครั้งนี้เป็นการทำสัญญาด้วยระยะเวลาสั้นๆแค่ครึ่งเลก แต่ถึงกระนั้นเจ้าตัวก็ยังตะบันให้ทีมไปถึง 11 ประตู จากการลงสนาม 17 นัด และแน่นอนว่าเป็นอีกครั้งที่เขาเข้าไปอยู่ในใจสาวกูปรีอันตราย

ด้วยผลงานที่โดดเด่นในรั้วศรีสะเกษ เอฟซี ทำให้เขาตกเป็นที่หมายตาของหลากหลายสโมสร ก่อนที่สุดท้ายจะเป็นทัพ "กิเลนผยอง" เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ที่ได้ลายเซ็นของเขาไป

ตลอดเวลาที่ลงหลักปักฐานในถิ่นกิเลนผยอง ผลงานการยิงประตูของ อัสซัมเซา ยังคงเป็นไปอย่างราบรื่น และแน่นอนว่าเป็นอีกครั้งที่ชื่อของเขาเข้าไปอยู่ในใจแฟนบอลกิเลนผยองเป็นที่เรียบร้อย

อย่างไรก็ตามเส้นทางของเขากับเมืองทองฯก็ต้องมาถึงจุดจบ เพราะในช่วงเวลานั้นภายในทีมมีการปรับเปลี่ยนโควต้านักเตะต่างชาติหลังจากจบฤดูกาล ทำให้เขาจำเป็นต้องเก็บข้าวของออกจากทีมไปท่ามกลางความเสียดายของแฟนบอล เพราะเจ้าตัวยังคงมีสัญญาเหลือกับทีม ก่อนที่จะเป็นทัพแอร์ฟอร์ซ ยูไนเต็ด ที่ตัดสินใจคว้าตัวไปร่วมทีมด้วยสัญญายืมตัว

ผลงานของเจ้าตัวในถิ่นทัพฟ้า ดูจะเป็นการเล่นที่ปืนฝืดที่สุด เพราะด้วยปัจจัยหลายๆอย่างในทีม ทำให้เขาจำเป็นจะต้องลงมาคอยปั้นเกมเสียเป็นส่วนใหญ่ ประกอบกับอาการบาดเจ็บเล่นงาน ทำให้ร่างกายไม่เต็มร้อย ส่งผลให้สุดท้ายแล้วไม่สามารถพาทีมอยู่รอดต่อการตกชั้นไปได้

และแล้วสโมสรที่ยังคงเห็นค่าในตัวดาวยิงรายนี้ก็คือทัพ "สวาทแคท" นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี ที่ไม่ลังเลในการล่าตัวกองหน้ารายนี้เข้ามาร่วมทัพ ก่อนที่เขาจะตอบแทนด้วยผลงานที่โดดเด่นและกลับมายิงกระจายอีกครั้ง โดยเวลานี้เจ้าตัวลงสนามให้ทีมไป 14 เกม จัดการซัดไป 8 ประตู ซึ่งแน่นอนว่าเป็นอีกหนึ่งครั้งที่เขาเข้าไปอยู่ในใจสาวกสวาทแคทไปโดยปริยาย

อมาดู อ๊อตตาร่า


อมาดู อ๊อตตาร่า กองหน้าตัวทีเด็ดสวาทแคท

เส้นทางอาชีพค้าแข้งในดินแดนสยามของ อมาดู อ๊อตตาร่า เริ่มต้นกับสโมสรพีทีที ระยอง ในปี2011 ซึ่งกว่า 6 ฤดูกาลที่เจ้าตัวลงเล่นให้กับสโมสรแห่ง ก็ได้ผ่านร้อนผ่านหนาวมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศการพาทีมขึ้นชั้นสู่ลีกสูงสุด และบรรยากาศที่ทีมต้องตกชั้นกลับลงมาในเวทีลีกรอง ก็มีชื่อของเขาอยู่ร่วมทีมด้วยดีเสมอมา

ผลงานการเล่นที่โดดเด่นทั้งทักษะการไปกับบอล บวกกับความเร็วชนิดติดจรวด ทำให้เขาเป็นที่ต้องการของหลายสโมสร แต่เจ้าตัวก็ยังคงยืนยันที่จะปักหลักอยู่กับทีมต่อไปด้วยความผูกพัน

จุดเปลี่ยนครั้งสำคัญกับทัพพลังเพลิงคือตอนที่เจ้าตัวได้บาดเจ็บจนต้องพักรักษาตัวไปนานร่วมปี ก่อนที่จะกลับมาลงสนามได้อีกครั้ง แต่แล้วเขาก็ต้องพบกับความผิดหวัง ที่ส่วนใหญ่มักจะตกเป็นตัวสำรองของทีม จนตัดสินใจออกไปหาความท้าทายครั้งใหม่กับทีมบ้านใกล้เรือนเคียงอย่างสโมสรราชนาวี

ผลงานในถิ่นตะหานน้ำ เจ้าตัวเริ่มกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง และยิงประตูได้อย่างต่อเนื่อง ถือเป็นอาวุธเด็ดให้ ราชนาวี ใช้เล่นงานคู่แข่งได้เป็นอย่างดี ถึงแม้ว่าสุดท้ายแล้วเจ้าตัวจะไม่สามารถช่วยให้ทีมรอดพ้นกับการตกชั้น แต่เชื่อเหลือเกินว่าชื่อของเขาจะยังคงอยู่ในใจแฟนบอลตะหานน้ำตลอดไป

ด้วยผลงานที่ทำไว้กับราชนาวี ก็ไปเข้าตาทีมงานทัพสวาทแคท ก่อนที่จะเซ็นสัญญาคว้าตัวไปร่วมทีมในช่วงปิดฤดุกาลที่ผ่านมา ซึ่งฟอร์มการเล่นของเขาก็แทบจะไม่ต้องปรับตัวอะไรมากมาย และสามารถเดินเครื่องในเกมรุกให้ทีมได้อย่างไหลลื่น และถือเป็นคนที่เข้าไปเติมเต็มในส่วนที่ทีมยังขาดได้เป็นอย่างดี จนตอนนี้เขาถือเป็นของรักของหวงของแฟนบอลสวาทแคทไปโดยปริยาย

เบอร์นาร์ด อองรี


เบอร์นาร์ด อองรี อาวุธเด็ดทัพสวาทแคท

ถือเป็นอีกหนึ่งนักเตะจอมพเนจรคนหนึ่งในเวทีฟุตบอลไทยลีก โดยเจ้าตัวเปิดซิงสโมสรแรกในไทยกับทัพอ่างทอง เอฟซี ในเวทีดิวิชั่น1เดิม(ไทยลีก2) ก่อนที่จะได้โอกาสครั้งสำคัญในการลงเล่นบนลีกสูงสุดกับทัพ"ขุนศึก" สระบุรี เอฟซี

ผลงานในถิ่น สระบุรีฯ ถือเป็นฟอร์มที่ยอดเยี่ยมและมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งกับการพาทีมรอดพ้นต่อการตกชั้น แต่ใครจะเชื่อว่าสุดท้ายแล้วสโมสรจำเป็นจะต้องยุบทีมลงไป เนื่องจากติดปัญหาทางการเงิน ทำให้เขาต้องเดินทางมาถึงจุดเปลี่ยนอีกครั้ง ก่อนที่จะตัดสินใจกลับไปอยู่ในบ้านหลังเก่าอย่าง อ่างทอง เอฟซี

จากผลงานที่โดดเด่นและคงเส้นคงวาของเจ้าตัว ก็ไปเตะตาสโมสรชัยนาท ฮอร์นบิล ที่ต้องการดาวยิงรายนี้ไปประดับสโมสร ก่อนจะจัดการเดินหน้าคว้าตัวไปร่วมทัพแบบสมใจ ซึ่งเจ้าตัวเองก็ไม่ทำให้ผิดหวัง หลังจากเข้าไปเป็นคนสำคัญของทีมและมีส่วนกับการพาต้นสังกัดรอดต่อการตกชั้นเมื่อปีที่แล้ว

แม้ผลงานของ เบอร์นาร์ด อองรี จะเล่นได้อย่างคงเส้นคงวา แต่ในเมื่อต้นสังกัดต้องการยกระดับทีมด้วยการเสริมทัพนักเตะต่างชาติเข้ามา ก็จำเป็นที่เขาจะต้องบอกลาทัพนกใหญ่พิฆาต ก่อนที่จะตัดสินใจเข้าไปสู่อ้อมอกของทัพสวาทแคทในเวลาต่อมา

การมาของเขาในถิ่นสวาทแคท เหมือนเป็นจิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญที่มาเติมเต็มเกมรุกของทีมให้ลงตัวมากกว่าเดิม โดยเจ้าตัวลงเล่นให้ต้นสังกัดใหม่แบบไม่ต้องปรับตัวอะไรมาก มีหนำซ้ำยังทำได้อย่างเข้าขารู้ใจกับเพื่อนร่วมทีม ในชนิดที่แทบจะดูไม่ออกว่าเป็นการมารวมกันเพียงแค่ปีแรกของพวกเขา

ถึงตรงนี้คงต้องบอกว่า 3 ประสานในเกมรุกของทัพสวาทแคท น่าจะเป็น 3 ประสานที่ดีและลงตัวที่สุดของทีม โดยหนึ่งสิ่งสำคัญที่ทำให้พวกเขาทำผลงานได้อย่างไหลลื่น ส่วนหนึ่งคือเรื่องของทัศนคติ ที่ไม่มีใครหวงบอล จังหวะไหนเห็นเพื่อนอยู่ในมุมที่ดีกว่าก็พร้อมเปิดทางให้แบบไม่ลังเล

เราจะเห็นว่าในหลายๆประตูที่สวาทแคททำได้ในฤดูกาลนี้ มันมาจากการเล่นด้วยทีมเวิร์คและการเข้าใจเกมของทุกคน และสิ่งที่สำคัญที่สุดเหนืออื่นใด คือการลงไปเล่นเพื่อทีมในแบบที่ไม่มีใครเห็นแก่ตัว จนทำให้ผลงานของ 3 ประสานในถิ่นสวาทแคทเป็นที่ติดตาตรึงใจของแฟนบอลไทยอยู่ในขณะนี้...

ภาพ : Nakhonratchasima FC

"บิ๊ก กิโล10"