หากเอ่ยชื่อ ศุภนันท์ บุรีรัตน์ ในชั่วโมงนี้ แฟนบอลชาวไทย คงไม่มีใคร ไม่รู้จักเขา

เพราะเขาคือคนที่ถูกล้อ และตามด่า มากที่สุดแล้ว ทั้งจากแฟนบอลทั่วไป หรือแม้แต่แฟนบอลของ เอสซีจี เมืองทองฯ ต้นสังกัดของเขาเอง

แต่จะมีสักกี่คน ที่จะรู้จัก และเข้าใจถึงจิตใจของเขาอย่างลึกซึ้ง

วันนี้ผมจะพาทุกคน ไปทำความรู้จักทุกแง่มุมของชายที่ชื่อ ศุภนันท์ บุรีรัตน์ กัน

"เซฟ" คือชื่อเล่นของ ศุภนันท์ บุรีรัตน์ เขาเกิดเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ.2536 เป็นชาวจังหวัดจันทบุรี ปัจจุบันเขาผ่านร้อนผ่านหนาวมาแล้ว 25 ปี

ครอบครัวของ เซฟ ถือว่าฐานะปานกลาง พ่อและแม่ของเขาทำอาชีพเจียรนัยพลอยอยู่ที่บ้านเกิดจันทบุรี

สมัยยังเป็นเด็ก ศุภนันท์ ชื่นชอบกีฬาฟุตบอลเป็นชีวิตจิตใจ โดยเขาอยากที่จะเล่นตำแหน่งกองหน้า และมี ไมเคิ่ล โอเว่น เป็นฮีโร่ในวัยเยาว์

เขาได้รับการสนับสนุนที่ดีจากครอบครัว และเริ่มต้นชีวิตเล่นฟุตบอลโดยมีคุณพ่อเป็นผู้ฝึกสอนคนแรก

จนก้าวเข้าสู่วัยหนุ่ม ศุภนันท์ ได้รับโอกาสครั้งสำคัญในชีวิต ด้วยการเข้าสู่อะคาเดมี่ของ เจเอ็มจี ในวัย 11 ปี

ซึ่งที่แห่งนี้ เขาได้รับการถ่ายทอดวิชาศาสตร์ลูกหนังอย่างเต็มเปี่ยมจากโค้ชมากฝีมือ ทั้งชาวไทย และต่างประเทศ จนมีหลายสโมสรยักษ์ใหญ่ในไทยจับตามอง

เรียกว่าเวลานั้น เขาคือหนึ่งในดาวรุ่งที่หลายฝ่ายคาดว่า จะอนาคตไกลแน่นอน

จนที่สุดเขาก็ได้เซ็นสัญญาเข้าเป็นนักเตะของทีมใหญ่อย่าง เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ในวัย 17 ปี เมื่อปี 2010

ศุภนันท์ ได้เผยว่า วันที่เขาเซ็นสัญญาฉบับแรกกับ เอสซีจี เมืองทองฯ เขารู้สึกดีใจมาก เพราะในเวลานั้น เอสซีจี เมืองทองฯ คือสโมสรใหญ่ที่สุดในเมืองไทย และมีนักเตะชื่อดังระดับทีมชาติอยู่ในทีมมากมาย

แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ที่เด็กหนุ่มในวัย 17 ปี จะเบียดรุ่นพี่ และได้ลงเล่นให้ทีม เอสซีจี เมืองทองฯ ในเวลานั้น

ทำให้ ศุภนันท์ ต้องไปเก็บเลเวลกับสโมสรอื่นๆก่อน ในรูปแบบการยืมตัว ทั้งกับ แอร์ฟอร์ซ ยูไนเต็ด, นครนายก เอฟซี, จันทบุรี เอฟซี, ทีทีเอ็มฯ และ พัทยา ยูไนเต็ด

ซึ่งที่ นครนายก เอฟซี นี่เอง ที่เขาได้ถูกจับให้เล่นเป็น "แบ็คขวา" และยึดตำแหน่งนี้มาตลอด

แต่ตลอด 7 ปี นับตั้งแต่ปี 2010 ที่เขามีสัญญากับทีม เอสซีจี เมืองทองฯ เขาไม่เคยได้ลงเล่นในสีเสื้อ กิเลนผยอง เลยแม้แต่นัดเดียว จนกระทั่งหมดสัญญาเมื่อปี 2017

ทว่าจากผลงานที่เขาเล่นให้กับ พัทยา ยูไนเต็ด ในการยืมตัว 3 ฤดูกาล (2015-2017) เขาสร้างความประทับใจให้กับแฟนบอล "โลมาฟ้าขาว" เป็นอย่างมาก

เนื่องจากเขาเป็นแบ็คขวาที่เติมเกมรุกได้ดุดัน และเล่นเกมรับได้อย่างแข็งแกร่ง จนในที่สุดเขาก็ได้รับการเซ็นสัญญาเป็นนักเตะอาชีพให้กับ พัทยา ยูไนเต็ด เมื่อปี 2018

ซึ่งในปี 2018 ที่ผ่านมา เขายังคงเล่นได้อย่างยอดเยี่ยม และเป็นแบ็คขวาที่หลายสโมสรให้ความสนใจ ซึ่งก็รวมถึง เอสซีจี เมืองทองฯ อดีตต้นสังกัดเก่าของเขานั่นเอง

และเหมือนฟ้าจะเป็นใจ เมื่อ เอสซีจี เมืองทองฯ ได้ขายแบ็คขวาตัวหลักอย่าง ทริสตอง โด ไปให้กับ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ทำให้พวกเขาจำเป็นต้องหาตัวแทนดาวเตะทีมชาติไทยคนนี้

และเมื่อมองไปเห็น ศุภนันท์ บุรีรัตน์ ก็เหมือนการกลับไปเจอ "คนรักเก่า" ถ่ายไฟเก่ามันก็ลุกโชนขึ้นมาอีกครั้ง

"เสี่ยเป้" รณฤทธิ์ ซื่อวาจา ผอ.สโมสร เอสซีจี เมืองทองฯ ได้เคยบอกไว้ว่า แบ็คขวาตัวแทน ทริสตอง โด จะต้องเป็น ศุภนันท์ บุรีรัตน์ เท่านั้น เพราะสไตล์การเล่นใกล้เคียงกัน และน่าจะเข้ากับบระบบของทีม กิเลนผยอง ได้ดี

ทำให้ เอสซีจี เมืองทองฯ เริ่มเปิดโต๊ะเจรจากับ พัทยา ยูไนเต็ด ที่ตอนนั้นเปลี่ยนมาเป็น สมุทรปราการ ซิตี้ แล้ว และสุดท้ายก็ตัดสินใจยืมตัว ศุภนันท์ มาใช้งานในปี 2019 นี้

เมื่อครั้งเปิดตัวอย่างเป็นทางการกับ เอสซีจี เมืองทองฯ ศุภนันท์ ได้กล่าวว่า "ผมรู้สึกเป็นเกียรติ และดีใจมากที่ได้กลับมาสู่ทีม เอสซีจี เมืองทองฯ ในครั้งนี้ และอยากพิสูจน์ตัวเองว่ามีดีพอหรือไม่กับการลงเล่นให้กับ เอสซีจี เมืองทองฯ เพราะตลอดเวลาเราก็เคยคิดว่า สักวันจะกลับไปเล่นที่ เมืองทอง ให้ได้อีกครั้ง และมันก็เป็นจริงในที่สุด"

เหมือนกับว่า เรื่องการไม่เคยเล่นให้ทีม เมืองทองฯ เลย ตลอดระยะเวลา 7 ปีของเขา ยังติดอยู่ในใจ และเขาอยากพิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็นว่า ตอนนี้เขาพร้อมแล้ว!!

ทว่าเรื่องราวของเขาในสีเสื้อของ เอสซีจี เมืองทองฯ กลับเริ่มต้นอย่างไม่สวยงามเท่าไหร่นัก

เพราะผลงานในปีนี้ของอดีตแชมป์ไทยลีก 4 สมัย ถือว่าน่าตกใจมาก โดย ณ ตอนนี้ เอสซีจี เมืองทองฯ ลงเล่นไป 9 นัด แต่เก็บได้เพียง 7 คะแนน รั้งอันดับรองบ๊วยของศึกไทยลีก

และนักเตะที่โดนแฟนบอลวิพากษ์วิจารณ์มากที่สุด ก็คือ ศุภนันท์ บุรีรัตน์ นั่นเอง

เขากลายเป็น "แพะ" ของแฟนบอลทีมตัวเอง 

และกลายเป็น "ตัวตลก" ในสายตาแฟนบอลทีมอื่น

ทั้งที่เมื่อมองไปรอบๆทีม เมืองทองฯ ก็ยังไม่เห็นใครที่ทำผลงานได้ดี แล้วทำไม "แพะ" ต้องมาเป็นชายที่ชื่อ ศุภนันท์

ศุภนันท์ บุรีรัตน์ ได้เปิดใจถึงความรู้สึกลึกๆในตอนนี้ ที่ถูกทุกคนรุมด่าอย่างหนักว่า "มันก็มีเสียใจบ้างครับ ตอนแรกถึงกับเป๋ไปเลย ขาดความมั่นใจ เพราะไม่เคยถูกต่อว่ามากขนาดนี้"

"แต่ตอนนี้เริ่มดีขึ้นบ้างแล้วครับ พยายามที่จะไม่คิดมาก แล้วมุ่งมั่นในการฝึกซ้อมให้ดีที่สุด"

เมื่อถามว่า อะไรคือสาเหตุที่ทำให้ เอสซีจี เมืองทองฯ ทำผลงานได้ไม่ดี เขาได้ตอบว่า "มันก็มีหลายปัจจัยครับ ทั้งสภาพทีม และสภาพจิตใจ ซึ่งก็หวังว่าทีมของเราจะพบจุดเปลี่ยนในเร็วๆนี้"

อย่างไรก็ตาม เขาเชื่อว่า เอสซีจี เมืองทองฯ จะทำผลงานได้ดีขึ้น เพราะการที่ได้โค้ชคนใหม่อย่าง ยูน จอง ฮวาน มาคุมทีมนั้น ศุภนันท์ ได้เผยว่า ทุกอย่างในทีมดูดีกว่าเดิม เพราะโค้ชค่อนข้างเข้มมงวดเรื่องการฝึกซ้อม และจริงจังในทุกๆจุด ตอนนี้เพียงแค่รอชัยชนะนัดแรกมาเป็นจุดเปลี่ยนเท่านั้น!!

อนาคตเราไม่รู้หรอกว่า ศุภนันท์ และ เอสซีจี เมืองทองฯ จะถีบตัวเอง ขึ้นมาอยู่ในจุดไหน

แต่ ณ ชั่วโมงนี้ ศุภนันท์ และเหล่านักเตะ "กิเลนผยอง" ต่างมุ่งมั่นเต็มที่กับการฝึกซ้อมและลงแข่งในแต่ละนัด เพื่อพาทีมกลับขึ้นไปอยู่ในจุดที่สมควรอยู่

และกำลังใจเท่านั้น ที่จะช่วยฉุดพวกเขาให้ขึ้นมาได้...