"พยัคฆ์ล้านนา" เชียงใหม่ เอฟซี ทีมน้องใหม่ในศึกไทยลีก1 กำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก หลังจากผ่านการลงสนามไป 9 นัด เก็บได้ 7 คะแนน รั้งอยู่อันดับสุดท้ายของตาราง

ย้อนกลับไปเมื่อซีซั่นที่แล้ว สโมสรเชียงใหม่ เอฟซี สร้างประวัติศาสตร์ตีตั๋วเลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดได้เป็นครั้งแรก ท่ามกลางความดีใจของเหล่าสาวก "พยัคฆ์ล้านนา" ที่จะได้เห็นทีมรักโลดแล่นบนเวทีไทยลีก1

แน่นอนว่าการเลื่อนชั้นขึ้นมาในครั้งนี้พวกเขาย่อมรู้ดีว่าจะต้องเจอกับความท้าทายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นแรงกดดัน และการแข่งขันบนเวทีลีกสูงสุดที่นับวันก็ทวีคูณความเข้มข้นมากขึ้น

ด้วยเหตุนี้พวกเขาเองก็ไม่รอช้าก่อนจะเดินหน้าจัดการเสริมทัพนักเตะฝีเท้าดีเข้าสู่ทีมมากมายเพื่อยกระดับสโมสรให้สามารถต่อกรกับบรรดาเสือ สิงห์ กระทิง แรด บนศึกไทยลีก1

แต่แล้วด้วยความที่เป็นทีมน้องใหม่ แม้จะมีการเสริมทัพตัวผู้เล่นฝีเท้าดีเข้ามาหลายคน แต่ก็ต้องยอมรับว่าเรื่องของประสบการณ์พวกเขายังเป็นรองอีกหลายๆทีม ทำให้ผลงานในช่วงออกสตาร์ท 3 เกมแรก เก็บได้เพียงแค่ 1 คะแนน

จากนั้นทีมเริ่มที่จะจับทางและเรียกความมั่นใจเพิ่มมากขึ้น ด้วยการเดินหน้าเก็บชัยชนะ 2 เกมติดต่อกัน เริ่มตั้งแต่เปิดบ้านเอาชนะ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี 2-1 ต่อด้วยการบุกไปเชือด สุพรรณบุรี เอฟซี ด้วยสกอร์เดียวกัน

ก่อนที่ในอีก 3 เกมต่อมา พวกเขาจะพลาดท่าแพ้มารวดทั้ง 3 นัด มีหนำซ้ำยังเสียไปถึง 12 ประตูให้กับคู่แข่ง ซึ่งจุดนี้เป็นตัวบ่งบอกว่าพวกเขายังมีปัญหาในเรื่องของการยืนระยะ


คาร์ลอส เอดูอาร์โด้ เปไรร่า เฮดโค้ชเชียงใหม่ เอฟซี

ภายใต้การคุมทัพของ คาร์ลอส เอดูอาร์โด้ เปไรร่า กุนซือใหญ่ชาวบราซิล ที่ดูภาพรวมแล้วถือว่าพวกเขามีรูปแบบการเล่นและแท็คติกที่น่าสนใจ ในหลายๆเกมสามารถต่อบอลสู้กับคู่แข่งได้อย่างน่าชื่นชม แต่ทำไมสุดท้ายผลการแข่งขันกลับออกมาไม่เป็นไปตามที่ต้องการ

เราจะลองไปพิจารณากันดูว่าจนถึงตอนนี้ มีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้ เชียงใหม่ เอฟซี ทำผลงานดร็อปลงไปอย่างน่าใจหาย และกำลังจมดิ่งอยู่ในอันดับบ๊วยของตาราง

 

เกมรับที่เป็นปัญหาใหญ่!

สิ่งแรกที่ดูจะเห็นภาพชัดเจนมากที่สุดคือเรื่องของเกมรับ จริงอยู่ที่รูปแบบการเล่นของ เชียงใหม่ เอฟซี สามารถต่อกรกับคู่แข่งได้อย่างไร้ปัญหา แต่จุดสำคัญคือเวลาเสียบอล หรือโดนคู่แข่งบุกกดดันเข้าใส่ พวกเขากลับไม่สามารถต้านทานเอาไว้ได้ ในหลายๆครั้งที่มักจะโดนคู่แข่งเจาะเข้าทำแบบง่ายๆ จนถึงขั้นเสียประตู

อย่างในเกมที่บุกไปพ่าย ชลบุรี เอฟซี 5-7 หรือนัดล่าสุดที่โดน ตราด เอฟซี กดมา 4-0 เป็นเครื่องบ่งบอกที่ชัดเจนว่าหลังบ้านของพวกเขามีปัญหาเยอะเหลือเกิน ทั้งการป้องกันลูกกลางอากาศ การยืนตำแหน่งที่ดูจะขาดความเข้าใจกัน ส่งผลให้ทีมเสียถึง 11 ประตูใน 2 เกมหลังสุด


ทัพนักเตะ เชียงใหม่ เอฟซี

โควต้าต่างชาติ

โควต้านักเตะต่างชาติถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญของทุกสโมสร เพราะในยามที่ทีมเจอสถานการณ์คับขัน บรรดานักเตะต่างชาติมักจะเป็นตัวแปรสำคัญในการกอบกู้สถานการณ์ของทีม แต่หันมองดูแข้งนอกของเชียงใหม่ เอฟซี กลับยังไม่สามารถทำในสิ่งที่ทีมต้องการได้ โดยเฉพาะนักเตะในแผงแนวรับ

น่าสนใจว่าในช่วงเลก2 พวกเขาจะมีการปรับทีมอย่างไร แต่ที่แน่ๆสิ่งแรกที่พวกเขาคิดคงจะเป็นการเติมเต็มนักเตะต่างชาติเข้ามาขันเกมรับทีมให้แน่นขึ้น เพราะหากขืนปล่อยไว้ให้เป็นเช่นนี้ต่อไป คงจะไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่


สาวก พยังคฆ์ล้านนา

สมาธิในเกม

อย่างที่บอกว่า เชียงใหม่ เอฟซี เป็นทีมน้องใหม่ เพราะฉะนั้นปัญหาของพวกเขาที่นอกเหนือจากฝีเท้า คือเรื่องของสภาพจิตใจที่ต้องมีสมาธิอยู่กับเกมตลอดเวลา หลายครั้งที่ทีมเสียประตูในช่วงสำคัญของการแข่งขัน ทั้งในช่วงต้นเกม หรือช่วงท้ายเกม ส่งผลให้พวกเขาเจอกับความยากลำบากตลอดเวลา

ลองมานั่งคิดดูเล่นๆว่าถ้าตัดประตูที่ทีมเสียในช่วงเวลาสำคัญแบบไม่ควรจะเกิดขึ้น ทั้งต้นเกม หรือในช่วงท้ายเกม ที่มาจากความไม่นิ่งพอ ไม่แน่ว่าพวกเขาอาจจะเก็บแต้มได้มากกว่าที่เป็นอยู่ ซึ่งจุดนี้คงจะต้องให้พวกเขาได้เรียนรู้กันต่อไป เพราะมันเป็นเรื่องของประสบการณ์ล้วนๆ และต้องใช้เวลาในการซึมซับ


กำลังใจของชาว พยัคฆ์ล้านนา

จากนี้ในช่วงเวลาที่เหลือของการแข่งขันครึ่งซีซั่นแรก สาวก "พยัคฆ์ล้านนา" คงทำได้แค่ภาวนาให้ทีมรักประคองตัวและเสียแต้มให้น้อยที่สุด ก่อนที่จะถึงช่วงเปิดตลาดซื้อ-ขาย นักเตะรอบสอง เพื่อทำการเสริมทัพยกระดับทีม

เพราะหากยังเสียประตูแบบง่ายๆต่อไปอย่างนี้ มีหวังอาจจะต้องมาเหนื่อยหนักในช่วงครึ่งซีซั่นหลัง และดีไม่ดีอาจจะเป็นการแก้ไขที่สายเกินไปแล้ว...

ภาพ : Official Chiangmai Football Club

"บิ๊ก กิโล10"