หลังจาก สโมสรอยุธยา ยูไนเต็ด น้องใหม่ในศึกไทยลีก2 ประกาศ แยกทางกับ "โค้ชหนุ่ย" เฉลิมวุฒิ สง่าพล ที่ทำผลงานไม่เข้าเป้า บอร์ดบริหารก็ได้ ดึงเอา "โค้ชจุ่น" อนุรักษ์ ศรีเกิด อดีตผู้ฝึกสอนสโมสรฟุตบอลบางกอกกล๊าส มาทำหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอน

ด้วยเหตุผล ที่ว่า "โค้ชจุ่น" เป็นโค้ชที่มีวินัย มีแท็คติกรูปแบบการเล่นสมัยใหม่ คงจะสร้างผลงานที่ดีขึ้นให้กับสโมสร โดยเป้าหมายยังเหมือนเดิมคือ อยู่รอดปลอดภัยในศึกไทยลีก 2
 

"โค้ชจุ่น"  กล่าวว่า สิ่งที่ตัดสินใจมาคุม อยุธยา ยูไนเต็ด สิ่งแรกคือ เป็นทีมที่สามารถเดินทาง ไปกลับได้ ระยะทางไม่ไกลมากนัก และก็มีการคุยกันมาก่อนว่าถ้ามีโอกาส ก็อยากจะมารับงานคุมทีมให้กับ อยุธยา ยูไนเต็ด

โดย โค้ชจุ่น มองศักยภาพตัวผู้เล่นของ อยุธยายูไนเต็ด ว่า เป็นทีมที่มีต่างชาติเป็นแกนหลัก และผู้เล่นต่างชาติก็ทำผลงานได้ดี ส่วนผู้เล่นที่มีอยู่ไม่ได้ขี้เหล่ เพียงแต่เราจะดึกศักยภาพของพวกเขาออกมายังไง คือใช้คนให้ถูกกับงานนั่นเอง 

สิ่งที่จะปรับเปลี่ยนต่อจากนี้ เห็นได้ชัดจากเกมแรกที่คุม ออกไปเยือนราชนาวี โดยส่วนตัวเป็นโค้ชที่เน้นเล่นบอลเท้าต่อเท้า เล่นเป็นกลุ่ม เกมรุกสนุก ซึ่งในแมตช์นั้นผลก็ออกมา ไม่เป็นที่น่าพอใจ เราแพ้ไป 0-2 ก็ต้องกลับมาเปลี่ยนวิธีคิดใหม่ ทำการบ้านใหม่ ปรับเกมรับให้มีวินัยมากขึ้น  เกมรับต้องอยู่ในเชฟ มีสมาธิในเกมรับ ยืนระยะให้ได้ 90 นาที และที่เราไปเยือน ลำปาง เอฟซี ผลงานของทีมก็ดีขึ้น โดย ออกนำ ก่อน 1-0  ก่อนมาถูกตีเสมอในช่วงท้ายเกม

ส่วนเป้าหมายที่จะอยู่รอดในศึกไทยลีก 2 นั้น ส่วนตัวคิดว่าเรามีโอกาส คงต้องเน้นทุกนัดที่เหลือ โดยจุดแข็งของโมสรคือทัศนคิตของแฟนบอลที่เชียร์กันอย่างสนุก กดดันทีมเยือน ทำให้นักฟุตบอลที่อยู่ในสนามมีแรงกระตุ้น  ที่สำคัญอยากให้ทุกคน ยอมรับข้อผิดพลาด เพื่อนำมาแก้ไข ความร่วมมือจากหลายๆ ด้าน ทุกอย่างมันยังไม่แย่ ผมเป็นโค้ชมา เก่งไม่เก่ง ผมไม่กลัว ขอเพียงอย่าท้อถอย 

แล้วเราจะก้าวไปด้วยกัน อยุธยา ยูไนเต็ด

ภาพ: Ayutthaya United