สวัสดีครับแฟนๆคอลัมน์ ขอบสนามดิวิชั่น 1 ต้องบอกว่าหลายๆทีมตอนนี้เริ่มเรียกนักเตะกลับมาเข้าแคมป์ ฝึกซ้อมอย่างเป็นทางการแล้วนะครับหลังจากที่ก่อนหน้านี้ปล่อยให้เหล่าบรรดาพ่อค้าแข้งทั้งหลายได้กลับไปอยู่กับครอบครัวและพักชาร์จพลังก่อนจะมาลุยงานกันใหม่

สำหรับหลายๆทีมได้มีการขยับตัวในตลาดซื้อขายนักเตะไปบ้างแล้ว วันนี้ผมจะนำความคลื่อนไหวของทีมที่ได้รับการคาดหมายว่าจะเป็นทีมเบอร์ต้นๆที่จะก้าวขึ้นมาลุ้นแชมป์ในศึกดิวิชั่น 1 ฤดูกาลหน้า แน่นอนครับ ถ้าเอ่ยมาขนาดนี้ก็คงเดาไม่ยากหรอกครับ "สวาดแคท" นครราชสีมา เอฟซี ทีมดังแห่งแดนอีสานบ้านเกิดเมืองนอนนนน (มาเป็นเพลงดื้อๆ 555+)

 
เมื่อวันศุกร์ที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ที่ห้องแถลงข่าวสโมสรฟุตบอลนครราชสีมา เอฟ ซี ภายในสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ อ.เมืองฯ จ.นครราชสีมา ทีม "สวาดแคท" นครราชสีมา เอฟซี ได้ทำการเปิดตัวนักเตะชุดแรกที่ทีมจับเซ็นสัญญาเพื่อเป็นขุนพลสวาดแคทในฤดูกาล 2013 ซึ่งแน่นอนผู้เล่นที่อยู่ในความสนใจของเหล่าแฟนบอลรวมทั้งผู้สื่อข่าวหลายๆสำนักคือนักเตะหน้าใหม่ที่จะมีการเปิดตัวด้วย 
 
โดยงานนี้มี นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ประธานสโมสรฟุตบอลนครราชสีมา มาเป็นประธานในงาน พร้อมด้วย "บิ๊กโต" วัชรพล โตมรศักดิ์ ผู้จัดการทีม และ อ.หาญ ทรงงามทรัพย์ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีม ก็มาร่วมงานเปิดตัวผู้เล่นในวันนี้ด้วย รวมทั้ง 4 ผุ้เล่นตัวใหม่ที่เพิ่งย้ายมาร่วมทีมทั้ง สมพร ยศ นายทวารดาวรุ่งที่ยืมมาจาก บีอีซี เทโรศาสน อนนท์ บุญสุโข จากแอร์ฟอร์ซ ยูไนเต็ด มาเล็ก ยาวาหาบ กองหน้ากับกิตติชัย รักบุตร กองกลาง ทั้งคู่ย้ายมาจากสงขลา เอฟซี
 
ทั้งนี้ นายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ประธานสโมสรฟุตบอลนครราชสีมา เอฟซี กล่าวว่า "นักเตะดังกล่าว เป็นเพียงรายชื่อนักเตะชุดแรกเท่านั้น ซึ่งทางสโมสรจะทยอยเปิดตัวนักเตะทั้งไทยและต่างประเทศ อีกเป็นระยะๆ ก่อนที่จะเปิดฤดูกาลในเดือนมีนาคม 2556 โดยในเลกแรกนี้เราวางเป้าหมายว่าสวาทแคทจะยังรักษาอันดับอยู่ในลำดับต้นๆ ของตางราง เพราะผมมั่นใจในฝีมือของ อ.อาจหาญ ทรงงามทรัพย์ หัวหน้าผู้ฝึกสอนคนใหม่ ในการพิจารณาเลือกนักเตะที่มีคุณภาพมาเสริมทีมอย่างเต็มที่ พร้อมกันนี้ก็ขอกำลังใจจากแฟนบอลชาวโคราชมาช่วยเชียร์ทีมสวาทแคทให้มากๆ เพราะถือว่าเป็นสโมสรของชาวโคราชอย่างแท้จริง"
 
ด้านนายอาจหาญ ทรงงามทรัพย์ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมนครราชสีมา เอฟซี กล่าวว่า "การคัดเลือกตัวนักเตะฤดูกาลนี้ จะไม่เน้นผู้เล่นที่มีค่าตัวแพงๆหรือมีชื่อเสียงอย่างเดียว แต่จะเน้นที่ฝีมือและคุณภาพล้วนๆ ในส่วนของตัวนักเตะต่างชาติ ก็กำลังมองอยู่หลายคน โดยตนจะเน้นไปที่ชาติเดียวกันเป็นหลักเนื่องจากจะได้มีการสื่อสารในทีมเข้าใจง่ายกว่า ก็มองไปที่นักเตะชาติญี่ปุ่น เพราะมีความกระตือรื้อร้น และมีระเบียบวินัยที่ดี ซึ่งขณะนี้ตนกำลังติดต่อนักเตะญี่ปุ่นจาก เจ ลีก ไว้ 4 คน"
 
สำหรับรายชื่อผู้เล่นชุดแรกที่เปิดตัวกับทีม นครราชสีมา เอฟซี มีทั้งหมด 14 คนด้วยกัน 
ประสิทธิ์ ผดุงโชค ผู้รักษาประตู
พศวีร์ เกียรติกังวานกุล เซ็นเตอร์แบ็ค
ณัฐวุฒิ ชะนะชาญ เซ็นเตอร์แบ็ค
วิศรุต ไวงาน แบ็คขวา
ณัฐกร บุตรหนองแสง แบ็คขวา
นิคม สมหวัง แบ็คซ้าย
ประลอง สาวันดี แบ็คซ้าย
ปารเมศ มาศขุนทด กองกลาง
พร้อมพงษ์ กรานสำโรง กองหน้า
นฤเบศร รอดม่วง กองหน้า
 
บวกกับนักเตะแข้งใหม่เอี่ยมอีก 4 ราย คือ
สมพร ยศ ผู้รักษาประตู ที่ยืมมาจากอาร์แบค บีอีซี เทโร ซึ่งมีดีกรีเยาวชนทีมชาติ ชุด U19 ปี
อนนท์ บุญสุโข กองกลาง จากแอร์ฟอร์ซ ยูไนเต็ด
กิตติชัย รักบุตร กองกลาง จากสงขลา เอฟซี
มาเล็ก ยาวาหาบ กองหน้า จากทีมสงขลา เอฟซี
 
ส่วนโปรแกรมการอุ่นเครื่องของทีมก่อนเปิดฤดูกาลทางสโมสรนครราชสีมา เอฟซี ได้วางแผนที่จะเชิญทีมสโมสรระดับไทยพรีเมียร์ลีกมาอุ่นเครื่องด้วย ซึ่งทาง "บิ๊กโต" วัชรพล โตมรศักดิ์ ผู้จัดการทีมได้ติดต่อประสานงานในเบื้องต้นกับทีม เอสซีจี เมืองทองยูไนเต็ด,บีอีซีเทโร ศาสน,ชลบุรี เอฟซี และราชบุรี มิตรผล เอฟซี ไว้แล้วเหลือเพียงการกำหนดวันเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อที่จะดูความพร้อมของทีม และปรับตำแหน่งรูปแบบการเล่นให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นก่อนเปิดฤดูกาลต่อไป
 
Mr.Sambuk