ทัพ "ค้างคาวไฟ" สุโขทัย เอฟซี ถือเป็นหนึ่งในสองสโมสรที่ทำผลงานยังไร้พ่ายในฤดูกาลนี้ ร่วมกับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด...

แน่นอนว่าด้วยผลงานไร้พ่ายของพวกเขามันน่าจะทำให้แฟนบอลของทีมดูมีความสุข แต่ในความเป็นจริงกลับไม่เป็นเช่นนั้น เพราะเมื่อเราลองเจาะลึกลงไปจาก 7 เกมที่ผ่านมา พวกเขาทำผลงานชนะเพียงแค่นัดเดียว และเสมอไปถึง 6 นัด

จากผลเสมอของสุโขทัยฯที่เกิดขึ้น 6 นัด เก็บได้ 6 คะแนน นั่นหมายความว่าพวกเขาทำแต้มหลุดมือไปถึง 12 คะแนน ซึ่งเมื่อลองเทียบกับผลงานของหลายๆสโมสร ที่บางทีมอาจจะเก็บชัยชนะได้ 3 เกม แพ้ 3 เกม จาก 6 นัด นั่นหมายความว่าทีมเหล่านั้นจะเก็บแต้มได้มากกว่าสุโขทัยฯทันที แม้จะเสียสถิติไร้พ่ายก็ตาม

ลองนึกภาพหาก สุโขทัย เอฟซี เปลี่ยนผลเสมอจาก 6 นัด มาเป็นชัยชนะได้สัก 2 เกม นั่นจะทำให้อันดับของพวกเขาพุ่งพรวดขึ้นไปอยู่ในโซนหัวตารางทันที

ด้วยผลงานที่เกิดขึ้นของทีม ทำให้แฟนบอลหลายคนเริ่มอึดอัด เพราะในแต่ละเกมที่เก็บผลเสมอ พวกเขามองว่ามันก็เหมือนเป็นดาบสองคม และบางทีอาจจะไม่ส่งผลดีกับทีมในระยะยาว...


รวมพลังค้าวคาวไฟ

ย้อนกลับไปในฤดูกาลก่อนๆของ สุโขทัย เอฟซี ถือเป็นทีมที่ยิงประตูได้เยอะจากรูปแบบการเล่นที่สนุก เน้นเกมบุก กล้าได้กล้าเสีย จึงไม่แปลกใจที่พวกเขาจะเกิดความอึดอัดเป็นธรรมดา

แต่ก็มีหลายเกมที่ยิงได้เยอะ แล้วก็เสียประตูเยอะเช่นเดียวกัน ซึ่งในมุมมองของบอร์ดบริหารทีมก่อนเริ่มซีซั่น ต้องการจะลบล้างตรงจุดนี้ และแสดงเจตนารมณ์อย่างชัดเจนว่าปีนี้สุโขทัย เอฟซี จะลงสนามแบบเน้นผลการแข่งขันมากขึ้น


ทัพนักเตะ สุโขทัย เอฟซี

หนึ่งสิ่งที่ทัพ "ค้างคาวไฟ" ภายใต้การคุมทัพของ ลูโบเมียร์ ริสตอฟสกี มีการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดคือเรื่องของเกมรับ พวกเขามีความเหนียวแน่น รัดกุม และเสียประตูยากขึ้น หากเทียบกับในหลายๆฤดูกาลที่ผ่านมา ถือว่าเป็นไปในแบบที่บอร์ดบริหารทีมต้องการ

แต่ในทางตรงกันข้ามเกมรุกที่เคยเป็นจุดเด่นของทีมกลับจางหายไป เพราะต้องแลกมาด้วยความรัดกุม สังเกตได้ว่าในหลายๆเกมพวกเขาจะเน้นการครองบอลด้วยความแน่นอน และมักจะไม่ค่อยจ่ายบอลแบบกล้าได้กล้าเสียในพื้นที่อันตราย ไม่แปลกใจที่ทำไมผลงานส่วนใหญ่จะหนักไปในทางผลเสมอ

เป็นแฟนสุโขทัยฯ ต้องอดทน! คำนี้คงจะใช้ได้ดีกับสถานการณ์ของสาวก"ค้างคาวไฟ"ทุกคน เพราะพวกเขาคงจะต้องเจอกับความอึดอัดแบบนี้อีกหลายนัด ซึ่งทางบอร์ดบริหารรวมถึงตัวกุนซือเองก็รับรู้ถึงจุดนี้เป็นอย่างดี


สาวก "ค้างคาวไฟ"

สิ่งที่จะทำให้แฟนบอล "ค้างคาวไฟ" คลายความอึดอัดลงได้คือการทำประตู! แม้บางเกมอาจจะมีโอกาสบุกค่อนข้างน้อย แต่ถ้าการบุกขึ้นไปเพียงไม่กี่ครั้งแลกมาด้วยการมีสกอร์เกิดขึ้น เชื่อเหลือเกินว่าพวกเขาคงมีความสุขกับผลงานของทีม

จากนี้จะเป็นบทพิสูจน์สำคัญของสโมสรสุโขทัย เอฟซี ว่าจะสามารถทำให้แฟนบอลกลับมาแฮปปี้ได้อีกครั้งหรือไม่ ซึ่งจุดนี้ถือเป็นการบ้านชิ้นสำคัญของทีมในการเพิ่มมิติและความหลากหลายในเกมรุกให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

หันมองโปรแกรมนัดหน้าของทัพ "ค้าวคาวไฟ" พวกเขามีโปรแกรมสำคัญในการบุกเยือนถิ่น พีที ประจวบ เอฟซี หนึ่งในทีมที่เล่นในบ้านได้อย่างดุดัน น่าสนใจว่ารูปแบบเกมรับของทีมที่แข็งแกร่งจะสามารถต้านทานเกมรุกของทัพ "ต่อพิฆาต" อยู่หรือไม่ ในขณะเดียวกันเกมรุกของ สุโขทัยฯ จะสามารถยกระดับขึ้นมาได้ดีขนาดไหน...

"บิ๊ก กิโล10"