การจัดแข่งขันกีฬาสำหรับคนพิการเดิมทีจัดขึ้นที่ประเทศอังกฤษ เพื่อเป็นการเสริมสร้างฟื้นฟู สมรรถภาพกายและใจของทหารผ่านศึก จากสงครามโลกครั้งที่ 2 การจัดแข่งขันในปี ค.ศ. 1952 ที่อังกฤษ มีทหารผ่านศึกชาวดัตช์ เข้าร่วมการแข่งขันด้วย

 

พาราลิมปิกเกมส์ (Paralympic Games) เป็นการแข่งขันกีฬาสำหรับคนพิการหลายประเภทจากทั่วโลก ดำเนินการโดยคณะกรรมการพาราลิมปิกสากล (International Paralympic Committee; IPC) ปัจจุบัน กีฬาพาราลิมปิกจะจัดขึ้น หลังการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกสิ้นสุดลง ประเทศเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก จะเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกด้วย 
 
การจัดแข่งขันกีฬาสำหรับคนพิการเดิมทีจัดขึ้นที่ประเทศอังกฤษ เพื่อเป็นการเสริมสร้างฟื้นฟูสมรรถภาพกายและใจ ของทหารผ่านศึก จากสงครามโลกครั้งที่ 2 การจัดแข่งขันในปี ค.ศ. 1952 ที่อังกฤษ มีทหารผ่านศึกชาวดัตช์ เข้าร่วมการแข่งขันด้วย นับเป็นการแข่งขันกีฬาคนพิการ ระดับนานาชาติครั้งแรกของโลก จนถึงปี ค.ศ. 1988 คณะกรรมการโอลิมปิกสากล และสหพันธ์กีฬาคนพิการนานาชาติ (ปัจจุบันคือ คณะกรรมการพาราลิมปิกสากล) ร่วมกันขอความร่วมมือให้เจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพกีฬาพาราลิมปิก ควบคู่ไปในปีเดียวกัน 
 
กีฬาพาราลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่ 8 ที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ เมื่อปี ค.ศ. 1988 เป็นการเริ่มต้นกีฬาพาราลิมปิกอย่างเป็นทางการ สำหรับปี 2012 การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกนับเป็นครั้งที่ 30 ส่วนพาราลิมปิกนั้นก็เป็นครั้งที่ 14 ผลการแข่งขันของนักกีฬาพาราลิมปิกไทยปีนี้นับเป็นปีทองปีหนึ่ง หลังจากเคยประสพความสำเร็จได้ถึง 5 เหรียญทอง 4 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง ในการแข่งขันพาราลิมปิก ครั้งที่ 11ที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ปีนี้ ทัพนักกีฬาพาราลิปิกประสพความสำเร็จเกินกว่าที่คาดหมายกันไว้ คือ สี่เหรียญทอง จากเทเบิล เทนนิส บอคเซียประภททีม และบุคคล และฟันดาบเอเป้บุคคลหญิง สองเหรียญเงินจากกีฬาประเภทวีลแชร์ สองเหรียญทองแดงจากวีลแชร์เรซซิ่ง 
 
เห็นได้อย่างชัดเจนว่าการกีฬาบ้านเราพัฒนาขึ้นมามากขนาดไหน ผลสำเร็จกีฬาหลากหลายประเภทมากขึ้น ชี้ให้เห็นว่า คนไทยมีความสามารถไม่แพ้ชาติไหนในโลก มีจิตใจต่อสู้ อดทนบากบั่น มีศักยภาพอีกมากในการพัฒนา หากได้รับการสนับสนุนอย่างจริงจังต่อเนื่อง ปีนี้นักกีฬาพาราลิมปิกของเราทำผลงานได้ดีกว่านักกีฬาโอลิมปิก อันนี้ต้องนับถือนักกีฬาพาราลิมปิกจิงๆว่าถึงสภาพร่างกายของพวกเขาอาจจะดูไม่พร้อม แต่ใจนี่สู้เกินร้อยจริงๆ สำหรับคนไทยแล้วไม่ว่านักกีฬาโอลิมปิกหรือพาราลิมปิกก็เป็นฮีโร่เหมือนๆกัน ด้วยฐานคิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ที่เท่าเทียมกันควรจะมีการส่งเสริมและต่อยอดให้ดียิ่งๆขึ้นไป กีฬาเป็นเหมือนดนตรี เหมือนศิลปะ มีความเป็นสากล เป็นการออกกำลังกาย การละเล่นและแข่งขัน เป็นการดึงเอาความสามารถทางร่างกาย คนจะยิงธนูสายตาไม่ดีก็ยิงไม่แม่น คนวิ่งไม่เร็วก็คงไม่ได้
 
รับการคัดเลือก ส่งมาเป็นนักกีฬาวิ่งแข่ง กีฬาเป็นสิ่งที่พัฒนาสุขภาพและร่างกาย นอกจากนี้กีฬายังมีผลสำคัญต่อสุขภาพจิตใจอารมณ์ด้วย กีฬามันสอนอะไรเราได้มากกว่าแค่รู้แพ้รู้ชนะรู้อภัย และไม่ว่าเป็นใคร จะคนปกติ หรือจะพิการ ก็สามารถจะแสดงความสามารถของตนเองออกมาได้อย่างเท่าเทียมกัน