คงมีไม่กี่ครั้งในชีวิตที่ "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล จะมี "เฮนโด้" จอร์แดน เฮนเดอร์สัน เป็นพระเอกเบอร์ต้นๆ ของเกม

แน่นอนว่าในแมตช์บุกทุบ เซาธ์แฮมป์ตัน 3-1 มันย่อมต้องเป็นหนึ่งในนั้น ภายหลังจากที่ “เฮนโด้” เป็นตัวสำรองลงสนามมาเปลี่ยนเกมได้อย่างยอดเยี่ยม และยิง 1 ประตูตอกฝาโลง

ตลอดช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา เฮนเดอร์สัน ต้องถูกตั้งข้อครหาอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเรื่องระดับฝีเท้า หรือความเหมาะสมเรื่องการเป็นกัปตันทีม

มันเหมือนกับว่าอดีตดาวเตะ ซันเดอร์แลนด์ มักจะเป็นจุดอ่อนในแผงกองกลางอยู่เสมอ

ไม่มีลูกยิงไกล , ไม่มีการจ่ายบอลสวยๆ , ไม่มีการเลี้ยงตะลุยด้วยความดุดัน แถมยังชอบแปะบอลคืนหลังเป็นชีวิตจิตใจ นั่นล้วนเป็นคุณสมบัติที่แฟนๆ ไม่ชอบเขาเท่าไหร่นัก

แต่ในเกมล่าสุดกับ “นักบุญ” เราทั้งหมดก็ได้มีโอกาสเห็น เฮนโด้ ในมุมมองที่แตกต่างจากเมื่อก่อน

นี่คือเกมที่ เจอร์เก้น คล็อปป์ ส่ง เฮนเดอร์สัน ลงมาในตำแหน่งที่แตกต่างจากปกติทั่วไป นั่นก็คือการดันขึ้นไปเล่นเกมรุกอย่างเต็มตัว

ส่วนใหญ่แล้ว เฮนเดอร์สัน คือแข้งที่จะถูกมอบหมายให้เล่นบอลแบบปลอดภัยอยู่เสมอ ต้องทำหน้าที่กองกลางตัวไล่บอลคนสุดท้าย และห้ามเสียบอลเป็นอันขาด

แต่ในเกมกับ เซาธ์แฮมป์ตัน นั้นไม่ใช่! เนื่องจาก เฮนเดอร์สัน ถูกสั่งให้ลงมาใช้ไอเดียสร้างสรรค์เกม และวิ่งหาช่องมองโอกาสพังประตู และเขาก็ทำได้ดีอย่างเหลือเชื่อ

มันช่วยเตือนความจำให้เราเบาๆ ว่า เฮนเดอร์สัน เคยมีฐานะเป็นถึงปีกขวาของทัพ “แมวดำ” ฉะนั้น เขาควรจะคุ้นเคยกับการเล่นเกมรุกเป็นอย่างดี

เจอร์เกน คล็อปป์ เองก็ให้สัมภาษณ์ปกป้องลูกทีมคนเก่งของเขาอยู่เสมอ โดยระบุว่าบทบาทหน้าที่ของ เฮนเดอร์สัน คือสิ่งที่หนักหนาสาหัสที่สุดบนโลกนี้

นั่นก็เพราะ……เขาต้องสืบทอดตำแหน่งต่อจากแข้งระดับตำนานอย่าง "สตีวีจี" สตีเว่น เจอร์ราร์ด และต้องสวมปลอกแขนกัปตันทีมของสโมสรที่ถูกคาดหวังมากที่สุดในโลก และถูกเรียกร้องให้ทำทุกสิ่งทุกอย่างให้สมบูรณ์แบบ

วันนี้! เฮนโด้ กลับมาเอาชนะใจแฟนบอลที่เคยต่อต้านเขาได้อีกครั้ง เขาแสดงให้เห็นว่าเมื่อถึงเวลาที่เขาถูกสั่งให้เล่นในบทบาทที่แตกต่าง เขาก็ทำได้

การแสดงท่าดีใจแบบระเบิดอารมณ์สุดๆ ภาพที่ออกมาทุกอย่างช่วยทำให้ทั้งเพื่อนร่วมทีมและเหล่าสาวก “เดอะ ค็อป” เกิดความเชื่อมากขึ้นอย่างล้นปรี่ว่าบางทีฤดูกาลนี้อาจจะเป็นของพวกเขา

และนักเตะ Underated ที่ชื่อ จอร์แดน เฮนเดอร์สัน จะมีศักดิ์ศรีย์คู่ควรกับการชูถ้วยแชมป์ พรีเมียร์ลีก จริงๆ ถ้าหากวันนั้นจะมาถึงจริงๆ